Béo phì ở trẻ: Dấu hiệu nhận biết trẻ có nguy cơ thừa cân béo phì Béo phì ở trẻ: Dấu hiệu nhận biết trẻ có nguy cơ thừa cân béo phì

Béo phì ở trẻ: Dấu hiệu nhận biết trẻ có nguy cơ thừa cân béo phì

17-04-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 2272 lượt thích

Nếu một ngày bạn nhận ra con bạn là một đứa trẻ háu ăn và có cơ thể mũm mĩm hơn những đứa trẻ khác. Đó là dấu hiệu cho thấy con bạn sẽ có nguy cơ thừa cân béo phì rồi đấy. Ăn nhiều, ăn khỏe đôi khi không hoàn toàn tốt cho sức khỏe của trẻ. Vì vậy, nếu con bạn đang có một trong những dấu hiệu trên bạn phải xử lý ngay trước khi quá muộn.

1. Luôn đòi ăn và ăn hết phần ăn của mình

Bé nhà bạn luôn than đói và ăn hết phần ăn của mình khi bạn cho bé ăn. Có thể bé đang phát triển. Bé cần nhiều năng lượng. Nhưng nếu việc này xảy ra nhanh trong một thời gian ngắn và kéo dài liên tục thì bạn nên cẩn thận. Vì chiều hướng béo phì chắc chắn đang đến gần với bé.

Hãy giảm bớt phần ăn và cho bé ăn nhiều rau xanh hơn. Thêm vào đó là chia nhỏ khẩu phần ăn của bé thành 4 – 5 bữa 1 ngày để giảm khả năng đói và ăn quá nhiều trong 1 bữa của bé.

dấu hiệu béo phì

2. Thích ăn những món ngọt, béo

Mặc dù trẻ con rất cần chất béo để tăng trưởng cơ thể và phát triển não bộ. Nhưng năng lượng dư thừa từ chất béo sẽ làm tăng cân nhanh hơn rất nhiều so với các chất dinh dưỡng khác. Ví như trẻ thích ăn các đồ như chè, sô-cô-la, kem, bánh ngọt… Hoặc những món béo như thịt mỡ, thịt quay, thức ăn chiên, gà rán hay xúp nhiều nước béo thì bạn hãy cẩn thận nhé. Nếu cứ để tình trạng đó kéo dài con bạn sẽ có nguy cơ bị béo phì nặng đấy.

3. Không chịu ăn rau

Thông thường thì các bé rất ghét ăn rau. Tuy nhiên nếu trẻ nhà bạn cứ “lắc đầu” không chịu ăn rau cũng sẽ bị béo phì. Do khẩu phần ăn không cân đối mà nghiêng nhiều về những chất tạo năng lượng (béo, ngọt, đạm). Do đó bé sẽ có xu hướng thích ăn vặt, ăn thịt nhiều hơn. Đừng đáp ứng nhu cầu này của trẻ mà hãy tìm hiểu kĩ sở thích của trẻ. Chắc chắn trong hàng trăm loại rau củ xanh sẽ có loại mà bé nhà bạn thích ăn đấy.

dấu hiệu béo phì

4. Thức quá khuya, ăn vặt vào ban đêm

Thức khuya không chỉ trẻ em mà cả người lớn cũng đều gây ra tình trạng béo phì. Thức khuya làm trẻ đói và cần thêm một bữa ăn nữa. Ăn một bữa khuya giàu năng lượng rồi đi ngủ thì toàn bộ năng lượng đó sẽ hoàn toàn được dùng cho việc tạo mỡ dự trữ sẽ gia tăng nguy cơ béo phì.

5. Thích thú với các loại nước soda, đồ ăn vặt

Những thực phẩm trên như nước ngọt có ga, khoai tây chiên, bim bim,… được con bạn ăn liên tục một cách ngấu nghiến thì bạn nên cẩn thận. Vì những loại thực phẩm đó thường gây ra béo phì theo kiểu bệnh tật chứ không hề có lợi cho cơ thể một chút nào.

dấu hiệu béo phì

6. Ngồi lỳ ở nhà không chịu ra ngoài vận động

Nếu bạn phát hiện con bạn thường xuyên nhốt mình trên phòng chơi game hoặc ngồi lỳ ở ghế sofa xem tivi thì con bạn đang có nguy cơ bị béo phì rồi đấy. Những trẻ lười vận động trong một thời gian dài như vậy sẽ khiến cơ thể chúng nhanh chóng tích tụ mỡ. Lượng calo sau khi ăn không bị đốt cháy và dần hình thành nên những lớp mỡ dày trong cơ thể.

Việc không chịu vận động còn gây ra những bệnh lý nguy hiểm khác như ngại giao tiếp, không muốn giao lưu kết bạn, khám phá bên ngoài,… Điều này ảnh hưởng vô cùng xấu đến việc phát triển trí não của trẻ.

7. Tăng cân nhiều mỗi tháng và liên tục

Tất cả những nguyên nhân gây béo phì nêu trên đưa đến kết quả là số cân nặng hằng tháng của trẻ đạt được nhiều hơn sự phát triển bình thường. Trẻ trên 1 tuổi thường tăng trung bình mỗi tháng khoảng 200 – 300 g. Nếu trẻ tăng trên 0,5 kg/tháng và giữ mức này trong nhiều tháng liên tục thì nguy cơ béo phì rất cao. Đường biểu diễn cân nặng của trẻ trên biểu đồ tăng trưởng sẽ cao vọt lên dạng thẳng đứng là hình ảnh rõ rệt nhất về khả năng dư cân.

Phương Hoa

Từ khóa: , ,

Comments ClosedBình luận đã bị đóng.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC