Béo phì ở trẻ: Như thế nào được coi là béo phì? - DAYCON.COM.VN | Kiến thức nuôi con, dạy con Béo phì ở trẻ: Như thế nào được coi là béo phì? - DAYCON.COM.VN | Kiến thức nuôi con, dạy con

Béo phì ở trẻ: Như thế nào được coi là béo phì?

13-04-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 5257 lượt thích

Đối với trẻ em, việc con bạn mũm mĩm hơn những đứa trẻ khác có thể khiến bạn cảm thấy chúng đáng yêu hơn. Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh lại không hề biết rằng con mình đang trong tình trạng thừa cân béo phì. Nếu bạn cứ tiếp tục duy trì chế độ dinh dưỡng như vậy, chứng béo phì của bé sẽ ngày càng nghiêm trọng và tiềm ẩn nhiều căn bệnh nguy hiểm khác. Vì vậy, các bậc cha mẹ cần phải hết sức lưu ý vấn đề này.

1. Béo phì là gì?

Béo là trạng thái dư thừa cân nặng do cơ thể tích tụ quá nhiều mỡ, khi béo quá mức thì gọi là thừa cân, béo phì. Có nhiều phương pháp khác nhau để đánh giá thừa cân và thừa cân, béo phì như: Đo lớp mỡ dưới da, đo tỉ trọng mỡ cơ thể, dùng các chất phóng xạ hoặc cân đặc biệt để đo tỉ lệ phần trăm mỡ trong cơ thể…Để biết con bạn có đang trong tình trạng dư thừa cân nặng. Bạn nên tham khảo các phương pháp dưới đây của chúng tôi.

2. Cách nhận biết trẻ có đang bị thừa cân

Những trẻ có trọng lượng lớn hơn 20% trọng lượng chuẩn đối với độ tuổi và chiều cao của chúng được gọi là trẻ béo phì. Với những trẻ quá cân hơn 40% các bác sỹ sẽ đưa ra chương trình giảm cân riêng vói những hướng dẫn cụ thể về chế độ ăn uống cũng như chế độ tập luyện.

  • Đối với trẻ dưới 5 tuổi: Dưới đây là bảng chiều cao cân nặng chuẩn theo WHO cho trẻ dưới 5 tuổi để các mẹ dễ đối chiếu với cân nặng của con mình nhé :

trẻ béo phì

trẻ béo phì

  • Đối với các bé đã trên 5 tuổi và người lớn, các bậc phụ huynh có thể tính theo công thức dựa vào chỉ số khối cơ thể (BMI)

BMI = Cân nặng / (Chiều cao)2

Trong đó: cân nặng tính bằng kg, chiều cao tính bằng m

Sau đó hãy tra theo bảng dưới đây của Tổ chức Ytế thế giới (WHO) và Hiệp hội đái đường các nước châu Á (IDI & WPRO) để biết các con và chính mình đang trong tình trạng sức khỏe như thế nào nhé.

Phân loại WHOBMI (kg/m2) IDI & WPROBMI (kg/m2)
Cân nặng thấp (gầy) < 18,5  
Bình thường 18,5 – 24,9 18,5 – 22,9
Thừa cân ≥ 25 ≥ 23
Tiền béo phì 25-29,9 23- 24,9
Béo phì độ I 30-34,9 25- 29,9
Béo phì độ II 35-39,9 ≥ 30
Béo phì độ III ≥ 40  

Ngoài ra bạn có thể tính nhẩm nhanh cân nặng của con bằng cách:

Tính cân lý tưởng: Số lẻ của chiều cao (tính bằng cm) x 9 rồi chia cho 10

Mức cân tối đa: Bằng số lẻ của chiều cao

Mức cân tối thiểu: Số lẻ của chiều cao (tính bằng cm) x 8 chia cho 10

Ví dụ con bạn cao 120cm (1,2m) thì cân nặng lý tưởng là: 20 x 9: 10 = 18kg

Cân nặng tối đa cho phép là: 20kg

Cân nặng tối thiểu là: 20 x 8 :10 = 16kg

Như vậy nếu cân nặng của bé vượt quá số lẻ của chiều cao tức là bé đã bị thừa cân rồi đấy, vượt càng nhiều thì thừa cân, béo phì càng nặng. Lúc này, bạn sẽ cần phải xem lại khẩu phần ăn của con và xây dựng lại một chế độ dinh dưỡng hợp lý trước khi quá muộn nhé.

Phương Hoa

Từ khóa:Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC