Mẹ bị ốm, cho con bú có lây bệnh cho con không? Mẹ bị ốm, cho con bú có lây bệnh cho con không?

Mẹ bị ốm, cho con bú có lây bệnh cho con không?

27-03-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 5536 lượt thích

Với bất kì người mẹ nào, khi bị ốm hoặc cảm lạnh, bạn có thể cảm thấy lo lắng con mình cũng bị lây bệnh theo qua đường sữa mẹ. Nếu vẫn còn nghi ngờ về điều này thì bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc đó.

Bạn có thể cho con bú khi bị sốt hoặc cảm lạnh không?

Chắc chắn là được. Bạn vẫn có thể để con bú khi bị sốt, cảm cúm hay cảm lạnh. Nếu không được bác sỹ đặc biệt chỉ định thì việc bạn ngừng cho bé bú sẽ không phải là quyết định sáng suốt. Trong thực tế, khi bạn bị ốm thì lại càng có nhiều lý do để cho bé bú thường xuyên hơn.

Tại sao khi bị ốm, các bà mẹ vẫn được khuyến khích cho con bú?

 • Nếu bạn bị cảm lạnh, cảm cúm, sốt, hoặc nhiễm trùng dạ dày thông thường. Thì có thể con bạn đã bị nhiễm các bệnh này trước khi cơ thể bạn xuất hiện triệu chứng. Ngoài ra, cơ thể bạn sẽ sản sinh ra các kháng thể để chống lại nhiễm trùng ngay sau khi vi khuẩn gây lây nhiễm. Những kháng thể này sẽ có một lượng đáng kể trong sữa mẹ. Khi bé bú sữa mẹ cũng có nghĩa là bé đã nhận được lượng kháng thể để bảo vệ mình.
 • Do tính lây nhiễm cao, nên con bạn cũng có thể lây ốm từ chính nguồn bạn bị lây nhiễm. Do vậy, chẳng có lý do gì để bé ngừng bú. Khi mà con bạn có thể chẳng thiết ăn bất cứ thứ gì. Nguồn sữa của mẹ sẽ giúp con tránh bị mất nước.
 • Sữa mẹ là nguồn thức ăn dễ tiêu hóa nhất cho bé. Do đó, cho con bú là điều tất yếu để cung cấp dưỡng chất cần thiết cho con.
 • Nếu trong thời gian bị ốm, bạn tạm thời dừng cho bé bú thì đến khi hồi phục, lượng sữa của bạn sẽ giảm. Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến con bạn.
 • Nếu bé ngưng bú một thời gian thì rất có thể bé sẽ không muốn bú lại nữa. Nhiều trường hợp mẹ phải cho con cai sữa sớm. Tình trạng này sẽ ảnh hưởng không tốt đến cả mẹ và bé.
 • Ngừng cho con bú đột ngột có thể dẫn đến bệnh viêm vú. Sữa sẽ tích tụ quá nhiều ở vòm ngực của bạn có thể gây ra viêm hoặc nhiễm trùng. Nói một cách dễ hiểu, việc cho con bú đều đặn sẽ mang lại lợi ích cho cả mẹ và bé. Vì vậy, bạn vẫn nên để bé bú ngay cả khi mình bị ốm.

mẹ bị ốm có nên cho con bú

Những bệnh cảm cúm thông thường mẹ không cần phải kiêng cho con bú

Trong trường hợp nào thì ngừng cho con bú?

Rất hiếm trường hợp mẹ phải ngừng cho con bú. Chỉ có một số ít trường hợp nghiêm trọng mà mẹ phải cho con dừng bú tạm thời hoặc vĩnh viễn:

 • HIV: đối với những người dương tính với HIV thì virus của căn bệnh này có thể truyền từ mẹ sang con. Cách khôn ngoan nhất là tuyệt đối không cho con dùng sữa mẹ.
 • Nhiễm khuẩn huyết: đây là căn bệnh nhiễm trùng máu. Nhiễm khuẩn huyết xảy ra khi một bộ phận nào đó trong cơ thể bị nhiễm khuẩn như ở phổi hoặc da. Vi khuẩn này sẽ thâm nhập qua hệ thống tuần hoàn và có thể lây sang bé qua đường sữa mẹ.
 • Nhiễm virus HTLV-1: đây là virus gây u lympho T ở người loại 1. Bạn nên ngừng cho con bú khi phát hiện loại virus này. Mẹ càng cho con bú thì bé càng có nguy cơ mắc bệnh.

Có nên cho con bú khi mẹ bị ngộ độc thực phẩm?

Nói chung, bạn vẫn có thể cho con bú như bình thường. Vì ngộ độc thực phẩm sẽ không ảnh hưởng đến đường máu của mẹ. Do đó, miễn chỉ liên quan đến đường tiêu hóa thì mẹ vẫn có thể cho con bú bình thường. Tương tự với căn bệnh nhiễm trùng đường tiết liệu, bạn cũng không cần lo lắng gây ảnh hưởng đến con. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, vi khuẩn thâm nhập vào đường máu của người mẹ thì bạn buộc phải ngừng cho con bú.

Mẹ có thể uống thuốc trong thời kì cho con bú không?

 • Một điều chắc chắn là bạn không nên tự ý uống thuốc mà không mua theo đơn. Còn những khi nào bạn bắt buộc phải dùng thuốc thì hãy hỏi ý kiến của bác sỹ.
 • Trong trường hợp bạn phải dùng đến thuốc kháng sinh, bạn nên hỏi ý kiến bác sỹ để đảm bảo thuốc không gây ảnh hưởng đến việc cho con bú.
 • Khi bạn buộc phải dùng thuốc và loại thuốc đó gây ảnh hưởng đến sữa thì bạn nên vắt sữa bỏ đi và cho con tạm thời dùng sữa bột.

mẹ bị ốm có nên cho con bú

Những cách phòng ngừa và cho con bú khi mẹ bị cảm

 • Rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước nóng. Bạn thậm chí có thể dùng nước rửa tay khử trùng. Luôn rửa tay trước khi bế con và cho con bú.
 • Dùng một tờ giấy ăn che miệng và mũi mỗi khi ho hoặc hắt xì.
 • Không cho đồ ăn hoặc thìa của con vào miệng của mẹ trước khi cho bé ăn.
 • Tránh tiếp xúc mặt đối mặt với con hoặc hôn con khi bạn bị ốm.
 • Trong khi bị ốm, bạn hãy cố gắng cung cấp đủ nước cho cơ thể. Để bạn không làm ảnh hưởng đến lượng cung cấp sữa cho con.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn làm rõ những thắc mắc về việc cho con bú khi bị ốm. Nếu vẫn còn chưa chắc chắn về điều gì, tốt nhất bạn nên hỏi tư vấn từ bác sỹ.

Thảo Vân

Nguồn: Beingtheparent

Từ khóa: ,Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC