Bí quyết giúp các bậc phụ huynh dạy tiếng Anh hiệu quả tại nhà cho trẻ Bí quyết giúp các bậc phụ huynh dạy tiếng Anh hiệu quả tại nhà cho trẻ

Bí quyết giúp các bậc phụ huynh dạy tiếng Anh hiệu quả tại nhà cho trẻ

24-05-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 3243 lượt thích

Phụ huynh chính là những người giúp con học tiếng Anh tốt nhất. Để trở thành người bạn đồng hành cùng con trong môn học, phụ huynh cần phải hiểu và tuân thủ một số nguyên tắc nhất định.

Thời điểm thích hợp nhất cho con học Tiếng Anh

Trẻ càng học sớm thì khả năng phát âm càng chuẩn hơn. Do khi đã ở độ tuổi dậy thì thì cách phát âm, lấy hơi của trẻ đã được định hình qua ngôn ngữ mẹ đẻ. Rất khó để người học có thể phát âm giống hệt cách phát âm của người bản ngữ. Đặc biệt là với người Việt Nam khi âm của tiếng Việt là âm mũi. Trong khi âm tiếng Anh thường là âm cổ họng.

Giai đoạn 2-3 tuổi là giai đoạn tốt nhất để học ngoại ngữ. Đây là giai đoạn mà trẻ có thể thẩm thấu và phát âm ngoại ngữ một cách chuẩn xác nhất. Hầu hết các trẻ học tiếng Anh giai đoạn này đều có khả năng nói tiếng Anh như người bản ngữ.

Thầy Giáo Trần Văn Mạnh (Giáo viên môn Ngoại Ngữ trường THCS Cầu Giấy) cho biết: “Nên dạy trẻ nhỏ tiếng Anh theo đúng cách mà các bé học tiếng Việt (dạy đánh vần để phát âm chuẩn). Các bé nên học cách phát âm tiếng Anh chuẩn và bài bản ngay từ bé. Bé sẽ có khả năng phát âm cả những từ chưa gặp mà không cần đoán.

Tuy nhiên, tránh việc tạo đè nặng tư duy “dạy” và “học”. Khiến việc học hỏi, tìm tòi một ngôn ngữ mới của con trẻ trở thành một áp lực vô hình.  Hãy giúp con trẻ làm chủ sân chơi ngoại ngữ. Dần dần định hướng việc học tập nâng cao để trẻ có thể đạt kết quả như mong muốn”.

dạy con học tiếng anh tại nhà

Bí quyết giúp các bậc phụ huynh dạy tiếng Anh hiệu quả tại nhà cho trẻ

Đa dạng thời gian và cách học

Để dạy tiếng Anh cho trẻ, bố mẹ nên tạo cho trẻ những thói quen học tập hằng ngày với sự đa dạng về hoạt động. Đừng nên rập khuôn thời gian như hai tiếng mỗi ngày, hai buổi một tuần. Hãy dành một khoảng thời gian ngắn tùy hứng trong ngày để dạy cho trẻ.

Một trong những phương pháp bạn nên tham khảo khi không biết nên làm sao để con thọc tiếng Anh đó là hãy cùng học tiếng Anh với bé thông qua các bài hát thiếu nhi, các truyện tranh hoặc bộ phim hoạt hình.

Trẻ sẽ có thể không nhớ được từ vựng qua cách dạy “khô khan” ở trường. Nhưng chắc chắn sẽ nhớ rất nhanh và vận dụng các từ này vô cùng linh hoạt. Khi được hát, được đọc và được xem các đoạn Anh văn thông qua các hình thức giải trí này. Dù bạn có thể khá bận rộn trong công việc nhưng đừng quên dành 30 – 60 phút mỗi ngày. Hãy cùng con học Anh văn bằng phương pháp trên. Bảo đảm rằng chúng là tiền đề khơi dậy sự hứng thú học ngoại ngữ cho con bạn.

Hay nếu hôm nay trẻ đã được đọc truyện tiếng Anh. Thì hôm sau có thể là vẽ tranh đi kèm với từ mới về các hình ảnh xuất hiện trong bức tranh đó. Sự thay đổi và đều đặn sẽ khiến bé hào hứng, tiếp thu tốt hơn.

Không la mắng trẻ khi học

Tâm lý của người lớn hay trẻ nhỏ đều không thích bị ép buộc làm bất cứ việc gì. Vì vậy, việc để trẻ tự giác làm bằng cách ủng hộ, khuyến khích sẽ có hiệu quả hơn. Nếu trẻ không chịu ngồi vào bàn học, đừng la mắng hay ép buộc. Vì càng làm vậy, chúng càng ghét học và chống cự việc học. Mọi việc nên được diễn ra bằng niềm vui và sự hợp tác giữa bố mẹ và con cái.

dạy con học tiếng anh tại nhà

Hãy dạy con từ mới

Khi bạn nói với con một từ mới bằng tiếng Việt thì hãy lặp lại từ đó bằng tiếng Anh. Sau vài lần bạn làm vậy thì trẻ sẽ hiểu ra rằng chúng có thể nói bằng 2 ngôn ngữ khác nhau với cùng một sự vật. Và trẻ sẽ lặp lại y như vậy.

Trí não của trẻ có khả năng tiếp thu rất nhanh và lưu trữ lại. Khi bạn nuôi dạy con như vậy, tức là bạn đã giúp con có được vốn từ vựng gấp đôi. Đừng lo nếu con bạn chưa nói ra những gì chúng học được. Bởi tất cả luôn được lưu trữ lại. Một ngày nào đó, chúng sẽ làm bố mẹ ngạc nhiên khi bất chợt nói ra. Đây là cách dạy tiếng Anh cho bé rất hay.

Nếu phụ huynh không biết tiếng anh

Thì hãy cùng con nghe nhạc thiếu nhi bằng tiếng Anh. Và tự coi mình như một đứa trẻ cùng chơi với con, cùng tập hát với con. Nếu có điều kiện, hãy mua những dụng cụ hay chương trình học tiếng Anh cho trẻ và cùng học với trẻ. Con bạn sẽ cảm thấy rất thích thú khi có bạn cùng học cùng chơi. Bé sẽ vô cùng thích thú và hát theo vui vẻ. Và bé cũng thuộc lời bài hát rất nhanh. Từ đó mà bé có vốn từ vựng rất phong phú.

Mong rằng những phương trên sẽ giúp các bậc phụ huynh hiểu thêm phần nào cách dạy tiếng anh cho trẻ.

Trịnh Tuyển

Từ khóa:Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC