bí quyết giúp trẻ tự tin hơn bí quyết giúp trẻ tự tin hơn

Bí quyết giúp trẻ tự tin hơn

06-03-2016
Bởi: Lan Anh Lưu Có: 0 bình luận 1456 lượt thích

Theo thống kê, có khoảng 60% bé gái và 50% bé trai thường là trẻ nhút nhát. Làm cha mẹ, ai cũng muốn con mình có nhiều cơ hội khám phá và học hỏi từ những điều xung quanh, từ đó bé sẽ tự lập một cách toàn diện. Chìa khóa của vấn đề này chính là sự tự tin. Vậy làm thế nào để trẻ tự tin trong cuộc sống?

Thế nào là một đứa trẻ tự tin?

Chuyên gia tâm lý, thạc sỹ Nguyễn Thị Hải Yến, khoa Giáo dục, HVQLGD có chia sẻ về tầm quan trọng của việc xây dựng sự tự tin cho trẻ. Làm sao để xây dựng lòng tự tin đối với con trẻ, điều này rất quan trọng để bé phát triển cả một chặng đường dài sau này. Cha mẹ luôn muốn con mình có một sự tự tin nhất định, trong học tập, vui chơi giải trí, hay các hoạt động xã hội. Một đứa trẻ tự tin phải là đứa trẻ mạnh dạn trong các hoạt động. Ví dụ trong học tập, thường xuyên xung phong lên bảng, trong hoạt động vui chơi, trẻ tích cực tham gia, thích đóng vai trẻ mơ ước, dễ dàng trở thành thủ lĩnh trong trò chơi, mạnh dạn đưa ra ý tưởng táo bạo, dễ dàng giao tiếp, làm quen với người lạ một cách tự nhiên.

Nguyên nhân hạn chế sự tự tin ở trẻ

Ngoài một số ít trẻ thiếu tự tin, rụt rè là do yếu tố bẩm sinh thì đa số nguyên nhân làm hạn chế sự tự tin ở trẻ là do yếu tố bên ngoài tác động. Một trong những nguyên nhân làm mất đi sự tự tin ở con trẻ chính là những nỗi sợ hãi ám ảnh trẻ, ví dụ như bóng tối, tiếng động, đám đông hay người lạ…Những nguyên nhân này làm cản trở sự phát triển tim của trẻ, đặc biệt là bóng tối vì hầu như đứa trẻ nào cũng sợ bóng tối.

Một nguyên nhân nữa cũng vô tình hạn chế sự tự tin ở trẻ, đó là do cha mẹ quá bao bọc trẻ. Ví dụ như không cho trẻ lại gần người lạ, dạy trẻ đến trường chỉ được chơi với bạn và thầy cô cùng lớp, dọa trẻ rằng người lạ rất xấu và có thể làm hại trẻ,…điều này làm trẻ rụt rè, co rúm khi đến những chỗ đông người dù cho đã có cha mẹ đi cùng.

20160120-day con-05

Nỗi sợ hãi là một trong những nguyên nhân hạn chế sự tự tin ở trẻ

(Ảnh: Nguồn Internet)

Làm thế nào để giúp trẻ tự tin hơn?

Một trong những cách giúp trẻ thoát dần sự sợ hãi, chính là để trẻ tiếp cận, đối mặt vứi nó. Ví dụ như nếu trẻ sợ bóng tối, hãy cùng trẻ vào phòng, tắt điện hoặc bật đèn nhỏ và ở cùng, rồi bảo trẻ tự đi tìm thứ đồ mình muốn, đừng quên giải thích cho trẻ hiểu bóng tối không đáng sợ như trẻ nghĩ. Dần dần, trẻ sẽ làm quen được với bóng tối và không còn cảm giác sợ hãi nữa.

Nên cho con tham gia nhiều lớp kĩ năng sống, kĩ năng thể hiện sự tự tin trước đám động, kĩ năng giao tiếp,…để trẻ mạnh dạn và dần cảm thấy hứng thú, yêu thích khi được tiếp xúc với mọi người. Đồng thời, để trẻ tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, chơi nhiều, tiếp xúc nhiều với các bạn sẽ khiến con dạn dĩ, năng động hơn.

Khuyến khích con nhận ra những ưu điểm của bản thân, từ đó tạo điều kiện để con rèn luyện và phát triển sở thích, năng khiếu của mình. Khi trẻ được làm điều mình thích và làm tốt nó, trẻ sẽ cảm thấy vô cùng hứng thú. Nếu phát hiện con có năng khiếu đặc biệt nào đó, ví dụ như đàn, hát, vẽ tranh hay chơi vờ,…thì nên cho bé tham gia các cuộc thi, để bé tranh tài với các bạn. Từ đó, trẻ sẽ rèn luyện được sự nỗ lực, phấn đấu vì mục tiêu và trân trọng, tự hào vì bản thân mình hơn.

Cha mẹ cũng nên tạo cho con tính tự lập, tự do khám phá và làm điều mình muốn theo khuân khổ, không nên ép buộc trẻ làm theo ý mình. Việc tạo điều kiện cho trẻ tự giải quyết các vấn đề nhỏ, tự khám phá tìm ra câu trả lời cho những thắc mắc không chỉ giúp trẻ tự tin hơn, mà còn giúp phát triển trí thông minh cho trẻ. Nếu thấy việc gì quá khó, hoặc không thể tự tìm hiểu được, trẻ sẽ hỏi người lớn và lúc này, bố mẹ nên nhẹ nhàng giải thích cho con hiểu. Việc này cũng góp phần xây dựng tính cầu tiến, ham học hỏi rất cần thiết cho trẻ sau này.

20160120-day con-06

Tham gia các hoạt động xã hội giúp trẻ thêm tự tin hơn

(Ảnh: Nguồn Internet)

Với các bậc phụ huynh, nên hạn chế những điều thiếu tích cực của bản thân về cuộc sống, ví dụ như than vãn, nản chí, kêu ca trước khi định làm điều gì đó, vì việc này có thể làm trẻ bắt chước cha mẹ của mình. Thay vào đó, giữ thái độ lạc quan, yêu đời, cố gắng và tự tin hơn. Cha mẹ cũng cần học cách kiềm chế cảm xúc của mình, không chê con trước mặt người thân hay người lạ vì sẽ làm trẻ cảm thấy tự ái. Khi con làm được điều tốt, nên khen con đúng lúc, vì trẻ em nếu được người lớn công nhận một việc gì đó thì sẽ rất phần khích và tự tin tiếp tục làm theo.

Ngoài những việc làm trên, cha mẹ hãy yêu thương con trẻ bằng những tình cảm, hành động cụ thể để trẻ nhận thấy được tình cảm của cha mẹ dành cho mình, chính tình yêu thương đó góp phần củng cố sự tự tin cho trẻ.Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC