Bí quyết nấu món ngon bổ dưỡng từ bí ngô Bí quyết nấu món ngon bổ dưỡng từ bí ngô

Bí quyết nấu món ngon bổ dưỡng từ bí ngô

04-01-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 241 lượt thích

Bí ngô hay bí đỏ có chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxi hóa cần thiết cho cơ thể. Trong bí ngô có các vitamin, chất khoáng, và các nguyên tố vi lượng tốt cho mắt, giúp tẩy giun, xương phát triển và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Đối với phụ nữ mang thai ăn hạt và hoa bí ngô không chỉ giúp cho thai nhi phát triển tế bào não, tăng cường sức sống cho thai nhi, mà còn giúp phòng ngừa và điều trị chứng phù, tăng huyết áp và các biến chứng khác khi mang thai. Đặc biệt phòng chống xuất huyết sau khi sinh.

Hầu hết các bộ phận của bí ngô đều có thể dùng làm thức ăn và chế biến thành nhiều món ngon, daycon.com.vn sẽ giới thiệu một số công thức món ăn chế biến từ bí ngô bổ dưỡng cho bé.

Chè bí đỏ đậu xanh

Chuẩn bị: 700g bí đỏ, 100g đậu xanh, 100g gạo nếp, mộc nhĩ

Thực hiện:

  • Bí cắt miếng dài 5cm, dày 1cm.
  • Mộc nhĩ ngâm nở, thái sợi.
  • Đậu xanh ngâm rồi xát vỏ.
  • Gạo và đỗ đem ninh nhừ rồi cho bí vào
  • Đun thêm chừng 7 – 10 phút, bí chín thì cho mộc nhĩ và đường vào đun tiếp khoảng 3 – 4 phút; vừa đun vừa khuấy cho đường tan thì tắt bếp.
  • Múc chè ra bát, ăn khi chè còn ấm hay để nguội và thêm đá.

Bí ngô hay bí đỏ có chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxi hóa cần thiết cho cơ thể. Trong bí ngô có các vitamin, chất khoáng, và các nguyên tố vi lượng tốt cho mắt, giúp tẩy giun, xương phát triển và tăng cường hệ thống miễn dịch. Đối với phụ nữ mang thai ăn hạt và hoa bí ngô không chỉ giúp cho thai nhi phát triển tế bào não, tăng cường sức sống cho thai nhi, mà còn giúp phòng ngừa và điều trị chứng phù, tăng huyết áp và các biến chứng khác khi mang thai. Đặc biệt phòng chống xuất huyết sau khi sinh. Hầu hết các bộ phận của bí ngô đều có thể dùng làm thức ăn và chế biến thành nhiều món ngon, daycon.com.vn sẽ giới thiệu một số công thức món ăn chế biến từ bí ngô bổ dưỡng cho bé. Chè bí đỏ đậu xanh Chuẩn bị: 700g bí đỏ, 100g đậu xanh, 100g gạo nếp, mộc nhĩ Thực hiện: - Bí cắt miếng dài 5cm, dày 1cm. - Mộc nhĩ ngâm nở, thái sợi. - Đậu xanh ngâm rồi xát vỏ. - Gạo và đỗ đem ninh nhừ rồi cho bí vào - Đun thêm chừng 7 - 10 phút, bí chín thì cho mộc nhĩ và đường vào đun tiếp khoảng 3 - 4 phút; vừa đun vừa khuấy cho đường tan thì tắt bếp. - Múc chè ra bát, ăn khi chè còn ấm hay để nguội và thêm đá. Cháo bí ngô Chuẩn bị: 300g bí ngô, ½ chén gạo nếp, ½ chén đường (có thể điều chỉnh lượng đường tùy sở thích), 1 chút muối, hạnh nhân (nếu có) Thực hiện: - Gạo nếp ngâm trong nước ít nhất 1 giờ - Bí ngô thái mỏng. - Cho gạo nếp, bí ngô vào nồi, thêm nước ngập gấp đôi. - Đặt lên bếp đun sôi, nhỏ lửa cho bí và gạo chín nở bung. (Nếu có nồi hầm thì công đoạn này rất nhanh) - Cho chút xíu muối và nửa chén đường vào. - Dùng thìa hoặc phới đánh kỹ cho bí và nếp quện vào nhau. - Đun tiếp 5 phút đến khi cháo sánh và ngấm đường. - Nêm nếm độ ngọt vừa miệng rồi tắt bếp. - Múc cháo ra bát, rắc chút hạt hạnh nhân đập giập lên trên và thưởng thức. Súp bí đỏ thịt xông khói Chuẩn bị: 500g bí đỏ, 100g thịt xông khói, 100ml kem tươi, 1 thìa súp bơ, 1 thìa café tỏi xay, 600ml nước, hạt nêm, tiêu trắng, dầu ăn. Thực hiện: - Bí đỏ thái nhỏ, chần qua nước sôi cho gần chín tới, vớt ra. Cho bí đỏ vào máy xay sinh tố cùng nước dùng, xay mịn. Không nên xay bí đỏ khi còn sống vì không mịn và màu không đẹp. - Đun nóng bơ, phi thơm tỏi. Cho bí đỏ vào đun sôi đến khi chín hẳn, nêm 2 thìa cà-phê hạt nêm. - Thịt xông khói chiên vàng giòn. Múc súp ra đĩa sâu lòng, thêm kem tươi, ít tiêu. Ăn kèm thịt xông khói. Dùng khi nóng. Súp ngô bí đỏ Chuẩn bị: 300g bí ngô, 1 bắp ngô ngọt, 100g gạo nếp, đường, nước Thực hiện: - Bí đỏ thái miếng mỏng. Gạo nếp vo sạch. - Cho bí đỏ, ngô và gạo nếp vào máy xay sinh tố, thêm 1 bát nước rồi xay nhuyễn. Sau đó lọc bỏ hết gợn. - Cho hỗn hợp lên bếp, thêm 1 lượng nước vừa phải nữa, đun sôi, thêm đường độ ngọt tùy ý. - Khuấy đều đun sôi âm ỉ 10 – 15 phút cho súp sánh rồi tắt bếp. - Múc ra bát ăn nóng. Kem bí ngô Chuẩn bị: 200g bí ngô, 2 lòng đỏ trứng gà, 100ml sữa tươi, 120ml kem tươi, 50g đường, một chút quế hoặc vani (nếu muốn) - Bí ngô cắt miếng nhỏ, cho vào lò vi sóng trong 10 phút để chín mềm. Sau đó cho vào máy xay sinh tố hoặc nghiền thật nhuyễn. - Cho đường vào lòng đỏ trứng, đánh bông. Đổ sữa và kem tươi từ từ vào lòng đỏ trứng, khuấy đều. Sau đó cho hỗn hợp lên bếp đun, để lửa vừa đun nóng già. Cho hỗn hợp trứng sữa vào bí đỏ nghiền, thêm chút xíu bột quế hoặc vani nếu muốn. Sau đó để hỗn hợp nguội. - Cho kem vào khay cất ngăn đá tủ lạnh. 40 phút sau lấy ra trộn, dùng thìa trộn kỹ hoặc dùng máy đánh càng mịn, đánh xong cho kem trở lại tủ. Chừng 30 – 40 phút sau lại lấy hộp kem ra đánh lại lần nữa khoảng 30 giây. - Lập lại quá trình này khoảng 3- 4 lần rồi để hộp kem trong 4 giờ nữa cho đông lại rồi thưởng thức.

Chè bí đỏ đậu xanh thơm mát

Cháo bí ngô

Chuẩn bị: 300g bí ngô, ½ chén gạo nếp, ½ chén đường (có thể điều chỉnh lượng đường tùy sở thích), 1 chút muối, hạnh nhân (nếu có)

Thực hiện:

  • Gạo nếp ngâm trong nước ít nhất 1 giờ
  • Bí ngô thái mỏng.
  • Cho gạo nếp, bí ngô vào nồi, thêm nước ngập gấp đôi.
  • Đặt lên bếp đun sôi, nhỏ lửa cho bí và gạo chín nở bung. (Nếu có nồi hầm thì công đoạn này rất nhanh)
  • Cho chút xíu muối và nửa chén đường vào.
  • Dùng thìa hoặc phới đánh kỹ cho bí và nếp quện vào nhau.
  • Đun tiếp 5 phút đến khi cháo sánh và ngấm đường.
  • Nêm nếm độ ngọt vừa miệng rồi tắt bếp.
  • Múc cháo ra bát, rắc chút hạt hạnh nhân đập giập lên trên và thưởng thức.

bí quyết nấu món ngon bổ dưỡng từ bí ngô

Món cháo bí ngô quen thuộc nhưng giúp đổi mới bữa ăn của bé

Súp bí đỏ thịt xông khói

Chuẩn bị: 500g bí đỏ, 100g thịt xông khói, 100ml kem tươi, 1 thìa súp bơ, 1 thìa café tỏi xay, 600ml nước, hạt nêm, tiêu trắng, dầu ăn.

Thực hiện:

  • Bí đỏ thái nhỏ, chần qua nước sôi cho gần chín tới, vớt ra. Cho bí đỏ vào máy xay sinh tố cùng nước dùng, xay mịn. Không nên xay bí đỏ khi còn sống vì không mịn và màu không đẹp.
  • Đun nóng bơ, phi thơm tỏi. Cho bí đỏ vào đun sôi đến khi chín hẳn, nêm 2 thìa cà-phê hạt nêm.
  • Thịt xông khói chiên vàng giòn. Múc súp ra đĩa sâu lòng, thêm kem tươi, ít tiêu. Ăn kèm thịt xông khói. Dùng khi nóng.

Bí quyết nấu món ngon bổ dưỡng từ bí ngô

Súp bí ngô béo ngậy 

Súp ngô bí đỏ

Chuẩn bị: 300g bí ngô, 1 bắp ngô ngọt, 100g gạo nếp, đường, nước

Thực hiện:

  • Bí đỏ thái miếng mỏng. Gạo nếp vo sạch.
  • Cho bí đỏ, ngô và gạo nếp vào máy xay sinh tố, thêm 1 bát nước rồi xay nhuyễn. Sau đó lọc bỏ hết gợn.
  • Cho hỗn hợp lên bếp, thêm 1 lượng nước vừa phải nữa, đun sôi, thêm đường độ ngọt tùy ý.
  • Khuấy đều đun sôi âm ỉ 10 – 15 phút cho súp sánh rồi tắt bếp.
  • Múc ra bát ăn nóng.

 Bí quyết nấu món ngon bổ dưỡng từ bí ngô

Súp ngô bí đỏ giàu chất dinh dưỡng

Kem bí ngô

Chuẩn bị: 200g bí ngô, 2 lòng đỏ trứng gà, 100ml sữa tươi, 120ml kem tươi, 50g đường, một chút quế hoặc vani (nếu muốn)

  • Bí ngô cắt miếng nhỏ, cho vào lò vi sóng trong 10 phút để chín mềm. Sau đó cho vào máy xay sinh tố hoặc nghiền thật nhuyễn.
  • Cho đường vào lòng đỏ trứng, đánh bông. Đổ sữa và kem tươi từ từ vào lòng đỏ trứng, khuấy đều. Sau đó cho hỗn hợp lên bếp đun, để lửa vừa đun nóng già. Cho hỗn hợp trứng sữa vào bí đỏ nghiền, thêm chút xíu bột quế hoặc vani nếu muốn. Sau đó để hỗn hợp nguội.
  • Cho kem vào khay cất ngăn đá tủ lạnh. 40 phút sau lấy ra trộn, dùng thìa trộn kỹ hoặc dùng máy đánh càng mịn, đánh xong cho kem trở lại tủ. Chừng 30 – 40 phút sau lại lấy hộp kem ra đánh lại lần nữa khoảng 30 giây.
  • Lập lại quá trình này khoảng 3- 4 lần rồi để hộp kem trong 4 giờ nữa cho đông lại rồi thưởng thức.

Bí quyết nấu món ngon bổ dưỡng từ bí ngô

Món kem tươi mát lạnh bé sẽ rất thích

Lan Anh

Từ khóa: ,



Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC