Bố mẹ có nên chưng diện cho con? - DAYCON.COM.VN | Kiến thức nuôi con, dạy con Bố mẹ có nên chưng diện cho con? - DAYCON.COM.VN | Kiến thức nuôi con, dạy con

Bố mẹ có nên chưng diện cho con?

14-04-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 1523 lượt thích

Với nhiều bậc cha mẹ, việc chưng diện cho con cũng là một hình thức thể hiện, muốn chứng tỏ với mọi người là nhà có điều kiện. Liệu mấy ai biết, việc quá chú ý cho con ăn diện theo mốt lại gây cho trẻ những hậu quả khôn lường.

Thói quen hưởng thụ từ nhỏ

Hầu hết bà mẹ nào chẳng muốn con mình đẹp. Ngay khi vừa lọt lòng mẹ, nhiều bé đã được bố mẹ không tiếc tiền chi cho con những đồ hiệu xa xỉ. Với suy nghĩ, cũng chỉ đẻ 1-2 con. Không đầu tư cho con thì đầu tư cho ai. Chính tư duy này dẫn đến sự nuông chiều con thái quá. Vô tình hình thành thói quen hưởng thụ từ nhỏ của con. Thấy bạn có gì là đòi cái đấy. Khi trẻ có xu hướng chỉ biết hưởng thụ ngay từ nhỏ thì việc uốn nắn và dạy dỗ trẻ sau này trở nên vô cùng khó khăn.

chưng diện cho con

Tự cho “mình là nhất”

Khi mẹ quá đà và chú tâm quá mức vào việc chưng diện cho con, sẽ tạo ra thói quen không tốt cho con. Khiến con tự cho mình là trung tâm của mọi sự chú ý. Tình yêu của bố mẹ vô tình làm cho trẻ ngay từ bé đã có tính khoe khoang, huyễn hoặc cả với chính mình. Cho mình là hơn cả. Dần dần tạo thành tật xấu “mình là nhất”.

Coi thường người khác

Cũng vì xu hướng chạy theo mốt, nhiều ông bố bà mẹ biến con trẻ ngây thơ nhanh nhẹn hoạt bát thành những đứa trẻ lập dị từ cách ăn mặc đến suy nghĩ. Các con tỏ ra chê bai. Coi thường các bạn mặc quần áo bình dân. Lớn hơn 1 chút nữa thì chọn bạn chơi theo mức giá quần áo mà các bạn sử dụng. Vì một chút chủ quan và một phút coi nhẹ chuyện làm đẹp cho con mà biến con thành con búp bê. Chỉ muốn mình đẹp và chơi với những bạn đẹp. Để rồi hình thành tính cách coi thường người khác ở con ngay trong độ tuổi thiếu nhi.

chưng diện cho con

Sa sút học tập

Ngoài ra, nếu cho trẻ chưng diện làm đỏm quá đáng sẽ tạo cho trẻ thói hư. Trẻ chỉ quan tâm đến chuyện ăn mặc, quần áo, mũ nón…. Trẻ lười nhác, không chịu học hành, tự rèn luyện phấn đấu.

Theo ThS Phạm Thị Thúy, chuyên viên tâm lý, việc ăn diện cho con có thể ảnh hưởng đến tâm lý thích hình thức của trẻ. Từ đó không quan tâm nhiều đến giá trị đạo đức. Cho con mặc quần áo có thương hiệu là điều bố mẹ nên làm nhưng không nên quá sa đà. Bố mẹ cần giải thích cho bé hiểu. Mặc thế nào cho phù hợp với hoàn cảnh gia đình, với môi trường học tập, và hài hòa với bạn bè. Thay vào đó, hãy hướng bé vào những sở thích vui chơi hợp lứa tuổi, tham gia việc nhà… Điều này sẽ tốt cho việc giáo dục nhân cách ở trẻ. Trẻ sẽ hiểu giá trị lao động và cách sử dụng đồng tiền một cách hợp lý.

Quỳnh Hương

Từ khóa:Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC