Bố mẹ làm gì khi con bị bắt nạt Bố mẹ làm gì khi con bị bắt nạt

Bố mẹ làm gì khi con bị bắt nạt?

11-01-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 633 lượt thích

Con bị bắt nạt là điều không tránh khỏi ở trường lớp, cũng như những hàng xóm xung quanh. Vậy bố mẹ nên làm gì khi con bị bắt nạt? Nhất là ở trẻ từ 5 đến 10 tuổi.

  1. Hành vi và hình thức bắt nạt

Bắt nạt có rất nhiều dạng như tổn thương về cơ thể, tổn thương về tâm lý. Hành vi bắt nạt có thể gặp ở bất cứ độ tuổi nào, khi trẻ ở mẫu giáo cũng xuất hiện hành vi bắt nạt. Nếu phụ huynh để lâu dần hành vi này sẽ đi theo trẻ cho đến khi lớn, trẻ bị bắt nạt sẽ gây ra tâm lý hoang mang, lo sợ, sợ hãi trước đám đông mất đi khả năng tự tin.

Bố mẹ làm gì khi con bị bắt nạt

Những hành vi và hình thức bắt nạt của trẻ

Hình thức để bắt nạt trẻ thường là dọa trẻ qua lời nói, dọa trẻ bằng số đông, nghiêm trọng hơn là đánh đập để “cảnh cáo”…

Đối với những trẻ từ 5 đến 10 tuổi nếu hành vi bị bắt nạt kéo dài sẽ gây ra ảnh hưởng không tốt về tâm lý, luôn sợ sệt, học hành sa sút, nếu cha mẹ không để ý sẽ rất dễ đến tự kỷ. Đối với những trường hợp bị các bạn đánh, nếu để lâu rất dễ bị tổn thương bên trong cơ thể, hậu quả sẽ rất nghiêm trọng.

  1. Tìm hiểu nguyên nhân

Hãy luôn giữ trong mắt con bố mẹ là người công bằng, công tâm. Nên khi xảy ra chuyện con bị bắt nạt cha mẹ không nghe một phía mà phải tìm nguyên nhân thật sự dẫn đến con bị các bạn khác bắt nạt: “có thể do con vừa chuyển trường, do con bị điểm kém, hay vô tình trêu các bạn khác quá đà…”

Bố mẹ làm gì khi con bị bắt nạt

Luôn tìm hiểu thật kỹ nguyên nhân

Khi con bị bắt nạt sẽ gây ra rất nhiều hậu quả mà các phụ huynh hay coi thường và không can thiệp hay tìm hiểu nguyên nhân chính vì vậy mà dẫn đến con thường xuyên bị bắt nạt.

Tìm hiểu nguyên nhân như thế nào? Đừng quá gay gắt với con, hãy từ từ nói chuyện và hỏi những câu hỏi ngắn để con tự nói ra. Thường những đứa trẻ bị bắt nạt rất dễ hoang mang và sợ hãi, cha mẹ nên nói chuyện nhẹ ngàng và hứa sẽ không để chuyện như vậy xảy ra với con nữa.

  1. Đưa ra hướng giải quyết

Sau khi con nói ra nguyên nhân dẫn đến mình bị bắt nạt và những người bắt nạt cha mẹ nên nói chuyện với cô giáo và đưa ra những cách xử phạt hợp lý.

Cách xử lý nhẹ nhàng và thông minh nhất đó là đổi chỗ 2 bạn đó ngồi với nhau, hoặc đứng lên trước lớp nắm tay nhau, đây là cách xử lý hài hước nhưng cực kỳ hiệu quả, làm tăng tính đoàn kết.

Bố mẹ làm gì khi con bị bắt nạt

Kết hợp với nhà trường đưa ra phương án xử lý

Nếu sau đó con bạn vẫn bị bắt nạt, phải dùng biện pháp mạnh hơn đó là gặp trực tiếp phụ huynh để trao đổi về cách dậy con, và những ảnh hưởng không tốt khi con cứ đi bắt nạt người khác, sau này thói quen đó cứ ngấm dần và không thể sửa được.

  1. Dạy con các kỹ năng ứng xử

Sau khi con bị bắt nạt, cha mẹ nên dạy con thêm về các kỹ năng ứng xử với bạn bè. Đối với bạn bè nên hòa đồng, luôn tươi cười và giúp đỡ nhau trong học tập.

Nếu gặp bất cứ trường hợp nào gay gắt, hãy luôn giữ hòa khí bằng cách nở nụ cười.

Con bị bắt nạt thường sẽ bị ảnh hưởng về tâm lý, nên nói chuyện nhiều với con, dạy con cách tự tin trong giao tiếp để tránh gây hiểu nhầm.

Cha mẹ nên quan tâm đến con nhiều hơn, tránh để con bị tổn thương sinh ra trầm cảm …

Văn Vi

Từ khóa:Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC