Bố mẹ nên xử lý như thế nào khi trẻ "ăn vạ" Bố mẹ nên xử lý như thế nào khi trẻ "ăn vạ"

Bố mẹ nên xử lý như thế nào khi trẻ “ăn vạ”

24-06-2016
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 713 lượt thích

Ăn vạ hay hờn dỗi là những biểu hiện rất thường xảy ra khi trẻ em không được cha mẹ đáp ứng nhu cầu mong muốn. Làm thế nào để xử lý đúng cách giúp trẻ bỏ tật xấu này là câu hỏi khiến nhiều cha mẹ băn khoăn và đau đầu. Mời bạn đọc tham khảo bài viết này để giải quyết tình trạng trẻ tự kỷ ăn vạ nhé!

Các nhà tâm lý học đã chỉ ra rằng, ăn vạ là một dấu hiệu phát triển tích cực, bởi đó là nỗ lực để bé tự học cách hoàn thiện mình nhưng nếu cha mẹ chưa biết cách xử lý với việc ăn vạ của bé và để bé sử dụng việc ăn vạ như một vũ khí chống đối thì đó lại là một hành vi tiêu cực cần được quan tâm.

Khi trẻ tức giận, trẻ thường có một số biểu hiện như giậm chân, nằm lăn ra đất, khóc thét, ném đồ đạc..Những biểu hiện này khiến cha mẹ vô cùng vất vả, đặc biệt khi bé “ăn vạ” ở nơi công cộng thì mẹ càng khó xử hơn. Thế nhưng cha mẹ cần hiểu rằng nếu học được cách chấm dứt những cơn giận của trẻ bằng thái độ nghiêm nghị thì trẻ sẽ dần học cách hiểu và không tái phạm hành động đó nữa.

me-hay-la-tang-bang-khi-be-cao-mat-an-va-1

Ví dụ thực tế: Trẻ mèo nheo ăn vạ không chịu tới trường

Trước tiên cha mẹ cần phải nhất quán trong cách dạy trẻ, không nên mỗi người thực hiện một kiểu sẽ làm trẻ khó hành xử và sẽ lựa cách để ứng xử với từng người. Nếu trẻ khóc và không chịu tới trường, mẹ kiên quyết yêu cầu trẻ đi thì tất cả các thành viên trong gia đình nên ủng hộ mẹ, không ai nói thêm hay xin xỏ cho trẻ.

Sau đó, hãy học cách kiểm soát cơn giận dữ của bạn khi trẻ có biểu hiện chống đối, la hét. Có rất nhiều phụ huynh đánh, mắng con ngay trước mặt cô giáo và các bạn, thậm chí dọa con lên gặp công an..Tất cả những cách này đều không mang lại hiệu quả mà chỉ khiến con lì lợm và khó bảo hơn. Thay vì nịnh con, ôm ấp, bạn hãy thử phớt lờ trẻ cho đến khi trẻ ngừng khóc hẳn hoặc để trẻ ngồi một góc rồi nhờ giáo viên chủ nhiệm đưa bé vào lớp khi bé đã đỡ khóc hơn. Cách làm này thực sự mang lại hiệu quả nếu bạn biết cách kết hợp đưa ra lời nhận xét cho bé.

Ví dụ nếu ngày hôm sau trẻ vẫn mèo nheo và không chịu đến trường nhưng bé khóc lóc ít hơn ngày hôm qua và không còn biểu hiện la hét thì mẹ hãy khen ngợi trẻ: “Mẹ rất vui khi hôm nay con đã khóc ít hơn ngày hôm qua và đồng ý vào lớp. Mẹ yêu con!”. Tiếp đó, các thành viên trong gia đình hãy nhấn mạnh tới hành vi tốt này của bé để bé cũng hiểu được hành vi này khiến mọi người vui vẻ và yêu thương bé hơn để bé dần thay đổi thói quen khóc lóc mỗi khi tới trường.

me-hay-la-tang-bang-khi-be-cao-mat-an-va-avatar

Mẹ hãy là “tảng băng” khi trẻ cào mặt “ăn vạ”

Cách tốt nhất để bé chấm dứt ngay tình trạng cào mặt “ăn vạ” chính là thái độ không khoan nhượng của cha mẹ. Để vừa kiểm soát cơn tức giận của bản thân, vừa giúp trẻ thôi khóc, hãy chọn một góc phòng, một góc sân, hành lang (nếu ở trường) và đưa trẻ tới đó cho đến khi trẻ dừng khóc. Lúc này, bạn hãy ngồi bên cạnh nhưng tuyệt đối không nên nói chuyện, khuyên nhủ, nhìn trẻ hay biểu lộ cảm xúc với hành động của trẻ. Hãy phớt lờ có chủ động, nghĩa là bạn vẫn làm việc của mình những vẫn để ý đến trẻ.

Trong trường hợp trẻ giãy dụa, đập tay đạp chân thì nên ôm trẻ trong góc cho tới khi hành động đó dừng hẳn. Và sau khi trẻ bình tĩnh trở lại, mẹ hãy khen trẻ : “Mẹ rất vui khi con đã nín khóc rồi” và tiếp tục trò chuyện vui vẻ với trẻ. Phớt lờ bé khi bé ăn vạ không có nghĩa là sẽ bỏ qua luôn chuyện này. Sau khi bé trở lại bình tĩnh, các mẹ nên ôm bé vào lòng nói những lời yêu thương để bé có cảm giác được thưởng nếu bé nín, với những bé lớn hơn chúng ta nên giải thích nhẹ nhàng để bé hiểu.

me-hay-la-tang-bang-khi-be-cao-mat-an-va-3

Rất nhiều bậc phụ huynh mắc lỗi khi thể hiện sự quan tâm khi con cư xử xấu. Trẻ ăn vạ, khóc lóc, giận dỗi, chúng ta xúm vào dỗ dành, giải thích, răn đe,… mọi phản ứng dù là đang nhượng bộ hay phản đối hành động của trẻ, đều khiến trẻ nhận ra chúng đang “được quan tâm” và càng tiếp tục. Hãy thử tỏ thái độ “phớt lờ”. Khi phát ra tín hiệu mà không thấy cha mẹ hồi đáp, các bé sẽ chán và biết cách chấm dứt tình trạng đòi hỏi trong hòa bình.Trong trường hợp trẻ vẫn ăn vạ có thể sử dụng thêm kỷ luật tích cực như: nếu con không nín khóc và đứng dậy, tối nay con sẽ mất quyền lợi xem tivi. Trẻ luôn quan sát hành động của bạn để tìm ra cách cư xử với mọi sự việc xung quanh.

Vì vậy, với tư cách là một tấm gương, bạn hãy tận dụng hành vi của mình để hướng dẫn trẻ. Nếu bạn muốn trẻ nói lời hay ý đẹp thì trước hết bạn hãy cho con nghe những điều đó. Và nếu bạn không muốn trẻ hét cao giọng thì chính bạn hãy giữ bình tĩnh trong giọng nói ở mức độ phù hợp.

Chúc các bậc phụ huynh dạy trẻ hiệu quả và luôn là tấm gương sáng để con noi theo!

Phuong HakoBình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC