Bố mẹ ngày càng “hư” đừng mong con thành đạt Bố mẹ ngày càng “hư” đừng mong con thành đạt

Bố mẹ ngày càng “hư” đừng mong con thành đạt

23-03-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 2199 lượt thích

Làm bố làm mẹ, ai ai cũng muốn con mình sẽ thành công trong tương lai. Khỏi phải nói cha mẹ yêu con và họ muốn những điều tốt đẹp nhất cho con mình. Nhưng xin các bố các mẹ, đừng bắt ép con phải thế này thế nọ. Trong khi bản thân mình là tấm gương cho con noi theo lại chưa đủ tốt để con học hỏi. Cha mẹ ngày càng “hư” thì đừng mong con thành đạt!

Gia đình là môi trường trẻ sống và tiếp xúc nhiều nhất. Chính vì thế, nhận thức và tâm lý của trẻ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi môi trường ấy. Trong đó, bố mẹ là những người trực tiếp và thường xuyên giao lưu với trẻ. Những hành động, thói quen và cách giáo dục của bố mẹ là tiền đề hình thành nhân cách và trí tuệ cho trẻ. Bố mẹ nào cũng luôn muốn dành hết những điều tốt đẹp cho con. Đôi khi vì quá kì vọng mà bắt ép trẻ phải làm việc này, việc nọ. Có những việc “xấu” bố mẹ không cho phép trẻ làm thì chính mình lại đang thực hiện nó. Bố mẹ đang ngày ngày làm những thói quen xấu trước mặt con. Vô hình chung ghim vào đầu trẻ tạo nên những vấn đề lớn không thể giải quyết.

Nghiện công nghệ, nghiện game, thích buôn chuyện, nghiện công việc hay vô tư thể hiện cái tôi quá lớn trước mặt con…là những thói xấu nhiều bố mẹ Việt vẫn đang thực hiện. Những thói xấu này tác động đến nhận thức và nhân cách của trẻ.

Chúng ta thường nói trẻ em vô tư, trong sáng như tờ giấy trắng. Vì thế, trẻ không thể nhận thức được hết những việc cha mẹ làm hằng ngày là tốt hay xấu. Con trẻ nhìn vào bố mẹ rồi học theo. Trẻ em học theo người lớn rất nhanh. Chỉ cần một câu nói, một hành động cũng có thể lưu vào tâm trí trẻ. Vậy tại sao bố mẹ thường bắt trẻ không được làm cái này cái kia, không được…không được.. con nên thế này, thế nọ khi chính chúng ta đang làm trái với lời nói ấy. Bố mẹ chưa thực sự là tấm gương cho con, làm sao mong muốn con hoàn thiện và thành đạt?

bố mẹ nghiện mạng xã hội

Bố mẹ “nghiện” mạng xã hội

Sự phát triển như vũ bão của khoa học kỹ thuật cùng sản phẩm công nghệ biến mạng xã hội trở nên phổ biến hơn bất cứ lúc nào. Nhà nhà, người người tham gia facebook, zalo,…Từ công nhân viên chức, nhân viên bán hàng, nội trợ… ai ai cũng sử dụng mạng xã hội. Nghe ra thì tưởng như đùa, nhưng bố mẹ đang nghiện mạng xã hội, nghiện facebook. Một căn bệnh đang có tốc độ lây lan rất nhanh.

Vì bận rộn với trò chơi trên facebook, Shannon Johnson, 34 tuổi ở bang Colorado, Mỹ, bỏ mặc con trai một tuổi chết đuối trong chậu nước. Một cặp vợ chồng người Hàn Quốc cũng vì mải mê chat trên mạng xã hội này mà để con mình chết đói.

Tại Việt Nam, theo ghi nhận thực tế tại khoa Tâm lý BV Nhi Đồng 2, bác sĩ trưởng khoa Thái Thanh Thủy cho biết phần lớn trẻ mắc bệnh tự kỷ, chậm nói… đến đây điều trị đều sinh ra trong những gia đình khá giả, bố mẹ có sử dụng mạng xã hội. 1,45% trẻ ở lứa tuổi mẫu giáo đến khám do chậm nói. Một trong những nguyên nhân chính là do cha mẹ không trò chuyện cùng con vì mải chơi công nghệ.

Gia đình trở thành gia đình công nghệ từ khi nào không hay. Mỗi thành viên đều có một đồ chơi công nghệ để giải trí. Không ai ảnh hưởng đến ai. Muốn con ngoan, không quấy khóc đòi hỏi nhiều bố mẹ sẵn sàng “vứt” cho con một chiếc điện thoại khác để rảnh rang lướt facebook.

Thế nhưng bố mẹ lại không nhận thức rõ rằng hành động của mình đang tác động xấu đến con. Ở lứa tuổi mẫu giáo, trẻ hình thành nhân cách và học qua giao tiếp trong gia đình. Cảm nhận cuộc sống qua bố mẹ và người thân. Các bé sẽ học được gì khi bố mẹ chơi với con nhưng tay vẫn nhăm nhăm cầm điện thoại? Thấy màn hình sáng lên báo có người vừa cập nhật Facebook là vội vàng vào xem ngay?

Bất cứ ai khi làm cha, làm mẹ thì đã trở thành những nhà giáo dục. Nếu làm giáo dục mà không chuyên tâm thì chúng ta sẽ đào tạo ra những sản phẩm vô cùng tồi tệ. Làm sao chúng ta có thể chuyên tâm khi vừa nói chuyện với con, mắt vừa chăm chăm đọc trạng thái (status) cô bạn mới viết. Hãy thử nhìn lại bản thân mình một lần xem? Liệu có ai thấy hổ thẹn không? Hẳn không ít gia đình, trong bữa cơm bố mẹ vẫn để điện thoại kè kè bên cạnh. Vừa ăn vừa lướt facebook, trong khi điều đó là không cần thiết!

bố mẹ nghiện game

Bố mẹ “nghiện” games

Rất nhiều cha mẹ phàn nàn và đau đầu vì con trẻ đang “nghiện game”. Tuy nhiên, tin chắc rằng không ít bố mẹ cũng phải “cai nghiện” game để làm gương cho con.

Nhiều trường hơp bố mẹ nghiện game bỏ mặc con cái. Cặp vợ chồng người Đài Loan vì quá nghiện game trực tuyến đã bỏ con đến chết đói. Tại Hàn Quốc, một bà mẹ trẻ đã đẻ con ngay trong quán nét rồi vứt con vào sọt rác vì mải chơi điện tử. Những sự việc đau lòng này khiến chúng ta giật mình. Chỉ vì quá ham mê chơi game, những ông bố bà mẹ đã nhẫn tâm lơ là trong việc chăm sóc con nhỏ. Thậm chí bỏ đói chúng đến chết rồi thản nhiên phi tang xác để lại tiếp tục chơi game.

Ngày nay, trò chơi điện tử phát triển mạnh. Hình ảnh thường thấy là việc những ông bố bà mẹ vô tư sử dụng điện thoại, máy tính chơi game trước mặt con trẻ. Thậm chí, có những gia đình sau khi ăn cơm xong, bố mẹ mỗi người một điện thoại chơi game, bỏ mặc con không giao tiếp với trẻ. Những đứa trẻ thường học và làm theo người lớn. Bố mẹ trở thành những tấm gương “xấu” để trẻ noi theo. Làm sao có thể cấm trẻ chơi game khi bố mẹ vẫn thường xuyên làm việc đó. Chính những thói quen hằng ngày của bố mẹ đã tác động đến tư duy và nhận thức của trẻ.

bố mẹ nghiện công việc

Bố mẹ “nghiện” công việc

Một thực tế cho thấy rằng, tỷ lệ trẻ vị thành niên phạm pháp đang có xu hướng tăng. Một trong những nguyên nhân chủ yếu là do các em thiếu sự quan tâm từ gia đình. Sự thật đau lòng hơn là các vấn đề của con cái thì cha mẹ lại thường là người biết cuối cùng. Khi chuyện xảy ra với con, hầu hết phụ huynh đều đau khổ thốt lên “không ngờ”. Xã hội phát triển, cha mẹ thường vùi đầu vào công việc. Họ cho rằng chỉ cần kiếm được nhiều tiền sẽ mang lại cuộc sống đủ đầy và hạnh phúc cho con cái. Từ đó, quỹ thời gian dành cho bọn trẻ ít đi. Bố mẹ bận rộn với công việc, với cơm áo gạo tiền mà quên mất đôi khi con cái chỉ cần bố mẹ chơi cùng.

Chính vì “nghiện”công việc, bố mẹ không để ý đến con trẻ. Xung quanh chúng tệ nạn “bủa vây”. Nhiều gia đình rơi vào bế tắc vì con nghiện game, các tệ nạn xã hội. Khi đã nghiện, trẻ bỏ bê mọi thứ, quên cuộc sống thực. Nhiều trường hợp đau lòng xảy ra như trẻ giết chính người thân, trộm cắp,.. Bố mẹ quá bận với công việc của mình, rồi bỏ mặc con làm bạn với máy tính, điện thoại. Khi sự giao lưu, tương tác, chia sẻ trong gia đình ngày càng trở nên hiếm hoi, các em dễ dàng chìm trong thế giới ảo cũng như dễ bị lôi kéo bởi các tệ nạn.

Nhiều bố mẹ mang sự bực tức, stress trong công việc đổ lên đầu con. Bố mẹ thẳng tay đánh đập, quát tháo con vô tội vạ. Trút cho con những lời lẽ nặng nề mà không hề nghĩ điều đó làm tổn thương tâm hồn trẻ.

bố mẹ cãi nhau

Bố mẹ “nghiện” thể hiện cái tôi

Đối với con cái, bố mẹ là người thầy đầu tiên nên những việc làm, hành động của bố mẹ có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển toàn diện của trẻ. Thậm chí đôi khi trẻ lớn lên lại trở thành “bản sao” của chính bố mẹ. Vì vậy, việc bố mẹ giáo dục con từ những thói quen, hành động của mình hằng ngày là rất quan trọng. Thế nhưng, xã hội càng phát triển, bố mẹ lại càng vô tư thể hiện cái tôi “quá đà” trước mặt con cái.

Bố mẹ “nghiện” thể hiện cái tôi biểu hiện ở việc thường xuyên cãi nhau trước mặt con. Vợ chồng có những mâu thuẫn, bất đồng ý kiến và cãi nhau là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, nhiều bố mẹ lại vô tư thể hiện cái tôi quá đà. Dẫn đến việc dùng những lời lẽ nặng nề trước mặt con cái. Những hành động, lời nói đó vô tình in sâu vào tâm trí ngây thơ của bé. Nó không chỉ làm mất đi hình ảnh đẹp đẽ của bố mẹ trong mắt con cái. Mà còn tệ hại hơn khiến trẻ bất an, sợ hãi. Bé sẽ ít nghe lời bố mẹ hơn. Thậm chí trẻ học theo cách cư xử đó của bố mẹ dẫn đến những sai lệch về nhận thức.

Ngoài ra, việc bố mẹ đánh nhau, cãi nhau trước mặt con có tác động xấu đến trẻ trong tương lai. Đôi khi vì nóng giận, vì bức xúc, nhiều cặp vợ chồng đã đánh nhau không quan tâm đến sự có mặt của con cái. Đây chính là hành động có sự ảnh hưởng đến tâm hồn ngây thơ của các bé rất lớn.

Các bé sẽ nghĩ việc đánh nhau là hoàn toàn bình thường. Xem đó là cách thức để giải quyết mọi việc. Dần dần chúng sẽ trở nên lầm lì, ít nói, không nghe lời bố mẹ. Trẻ có thể dẫn đến tự kỷ, thậm chí các bé có thể có hành động bạo lực với tất cả mọi người. Đa số những gia đình mà bố mẹ thường xuyên cãi nhau, đánh nhau trước mặt con thì các con thường có xu hướng thích bạo lực, sống bất cần và có nguy cơ mắc bệnh tự kỷ, trở thành tội phạm rất cao.

Như vậy, muốn con trở thành một người tốt, nhân cách tốt và thành công trong tương lai, bố mẹ phải là tấm gương sáng cho con noi theo. Làm bố mẹ, phải điều chỉnh hành vi và ứng xử của mình sao cho phù hợp. Bố mẹ chưa tốt, sao có thể dạy con tốt được?

Bảo An

Từ khóa: , , ,



Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC