Bố mẹ phải là huấn luyện viên dạy trẻ Bố mẹ phải là huấn luyện viên dạy trẻ

Bố mẹ phải là huấn luyện viên dạy trẻ

14-01-2016
Bởi: Phong Ngô Có: 0 bình luận 735 lượt thích

Bố mẹ chính là những người thầy, người huấn luyện viên đầu tiện dạy con những kĩ năng cơ bản để con phát triển hoàn thiện hơn. 

Trong chương trình The Total Transfomation, James Lehman xác định 3 vai trò mà tất cả các bậc cha mẹ phải làm cho con của mình. Cam kết thực hiện những vai trò này là một trong những bước quan trọng nhất để ngăn chặn các hành vi không mong muốn và tạo ra những hành vi tích cực trong gia đình. Bằng cách này, khi đề cập đến vai trò, ý James không có nghĩa là bố mẹ phải đóng vai một diễn viên mà ông đang đề cập đến mục đích và chức năng của bố mẹ trong gia đình. Những vai trò đó là:

Người thầy/ huấn luyện viên

Người giải quyết vấn đề

Người đặt ra các giới hạn

ảnh minh họa

Với con bố mẹ có 3 vai trò lớn

Đây có thể được coi là điều bố mẹ cần thực hiện để tác động đến hành vi của trẻ. Điều quan trọng là bố mẹ phải kết hợp cả ba vai trò này trong cuộc sống hàng ngày. Hãy thể hiện rằng thời điểm này bạn là người đặt ra những giới hạn nhưng sau đó lại chuyển sang là một người giải quyết vấn đề. Nếu chỉ chọn một trong các vai trò mà không làm 2 cái còn lại bạn sẽ trở nên cứng nhắc cũng như bị mắc kẹt trong nó suốt một thời gian dài.  Ba vai trò phải đi với nhau và phải được làm một cách cân bằng. Tôi đã nói chuyện với nhiều bậc phụ huynh và họ đã nói rằng họ có thể sử dụng tất cả 3 vai trò một cách dễ dàng. Hôm nay, tôi sẽ cho các bạn biết thêm về vai trò người huấn luyện của bố mẹ.

Người thầy – người hướng dẫn

Khi bạn đang đóng vai trò như một huấn luyện viên, một người thầy, bạn sẽ tập trung vào dạy cho con mình một số kĩ năng để con có thể thành công. Vai trò người huấn luyện yêu cầu bạn ngay lúc này phải nhìn vào con. Hãy tự hỏi mình “Bây giờ con có thể làm gì?” và hướng con theo điều đó thay vì bắt đầu ở mức cao hơn khả năng của con. Sau tất cả, khi bạn chưa dạy con thì bạn không thể nào yêu cầu đứa bé 3 tuổi của mình viết tên của bé được. Nó là một kì vọng viển vông. Chia những nhiệm vụ và các bài học lớn, khó khăn thành nhỏ hơn, dễ quản lý hơn rất quan trọng. Thay vì tập trung vào kết quả ngay lập tức và cố gắng để đạt được sự hoàn hảo thì bạn hãy bắt đầu từ mốc hiện tại của con và hướng con về tiến lên phía trước.

ảnh minh họa

Bắt đầu dạy con từ điểm xuất phát của con

Hãy chắc chắn rằng những lý tưởng mà bạn muốn con đạt được là để dành cho chính con. James đã nói rằng, hãy nhớ: “Bạn phải là cha mẹ con có, không phải con là đứa trẻ của bạn.” Một phụ huynh với vai trò một người thầy cần hiểu rằng trẻ em sẽ chống đối và có nhiều lúc bạn cần phải để chúng làm điều đó. Con sẽ cảm thấy khó chịu, không thoải mái và đó là điều tốt, nó là một phần cần thiết trong quá trình trở thành một người lớn trách nhiệm.

Dưới đây là một câu chuyện để bạn hiểu hơn những gì tôi muốn nói. Một huấn luyện viên bóng chày thấy một cầu thủ đang gặp vấn đề khi đánh bóng. Đung đưa gậy và lỡ nhịp, đánh một quả hụt và cuối cùng strike out. Người huấn luyện viên đã không phàn nàn điều đó mà nói: “Đưa tôi cây gậy, tôi sẽ làm nó cho bạn”. Huấn luyện viên cho phép cầu thủ trải qua tình trạng này với buồn bực và tức giận và rồi nói chuyện với cậu ta: “Tôi biết cậu thực sự muốn đánh quả bóng nhưng tôi nhận ra việc cậu làm không hiệu quả, hãy thử nó theo một cách khác. Nếu cậu tiếp tục cố gắng cậu sẽ làm được thôi. Chúng ta hãy thực hành nhiều hơn vào ngày mai.”

Vì thế bố mẹ hãy cho trẻ thực hành và lặp lại hoạt động nhiều lần ở nhà. Chúng cần nhiều thời gian để thực sự bắt đầu tìm ra cách thức để xử lý vấn đề của mình. Và chúng cần bạn nhắc nhở chúng trong hầu hết mọi trường hợp. Hãy nhớ rằng, làm đi làm lại nhiều lần sẽ dẫn đến thành công.

ảnh minh họa

Bố mẹ cần đặt ra những quy tắc khi ở nhà cho con

Hãy đặt ra những quy tắc khi ở nhà. Khi con yêu cầu bạn đưa con đến trung tâm mua sắm nhưng bạn thấy phòng của bé thật lộn xộn và kinh khủng. Một cách hiệu quả để xử lý là “Sao con dám nói với mẹ như vậy. Mẹ sẽ không đưa con đến trung tâm mua sắm với thái độ như thế. Và trên hết phòng của con đang như một mớ hỗn độn vậy. Và vì hôm nay con đã không dọn phòng như kế hoạch nên con sẽ không được chơi máy tính trong một tuần.” Hoặc bạn có thể xử lý theo cách sau: “Mẹ muốn con có thể đến trung tâm mua sắm. Và đây là cách có thể giúp con. Con đã lớn tiếng yêu cầu mẹ đưa con đến trung tâm thương mại và mẹ thấy rằng phòng con đang rất lộn xộn, quần áo, giày dép và sách vở khắp nhà. Vì vậy con có thể làm xong những việc sau: dọn sạch phòng, mặc quần áo, xếp sách đúng kệ, sau đó quay lại và nhẹ nhàng nói mẹ đưa con đến trung tâm. Như vậy thì con sẽ được đi như ý muốn.”

 Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC