bổ sung canxi đúng cách cho bà bầu bổ sung canxi đúng cách cho bà bầu

Bổ sung canxi đúng cách cho bà bầu

14-01-2016
Bởi: Lan Anh Lưu Có: 0 bình luận 1176 lượt thích

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dình dưỡng, thiếu canxi ở bà bầu là tình trạng rất nguy hiểm, dẫn đến tình trạng hạ canxi thấp quá mức cho phép, làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi. Vậy bổ sung canxi như thế nào cho đúng? Mời các mẹ tham khảo bài viết dưới đây.

Bổ sung canxi đúng thời điểm

Ở phụ nữ mang thai, nhu cầu canxi tăng lên rõ rệt: trong 2-3 tháng đầu, nhu cầu canxi là 800mg, đến 3 tháng giữa là 1000mg/ ngày. 3 tháng cuối thai kỳ và khi cho con bú nhu cầu canxi tăng 1500mg/ ngày vì xương thai trong giai đoạn này phát triển mạnh. Tuy nhiên trong 2-3 tháng đầu hầu hết mẹ bầu chưa cần phải uống viên nang bổ sung canxi vì việc uống viên canxi thường được bắt đầu vào tháng thứ 3, mỗi ngày các mẹ nên uống thêm 1 viên canxi 300 – 500mg/ ngày mới đủ cho nhu cầu phất triển của bé.

Có 2 loại canxi bà bầu cần bổ sung là canxi Citrate và canxi Carbonate. Canxi carbonate có hàm lượng cao, nhưng khó hấp thu nên cần được uống trong bữa ăn. Canxi citrate hàm lượng thấp, nhưng hấp thu dễ và được dùng sau bữa ăn.

Nên uống viên canxi 1 tiếng sau bữa sáng hoặc bữa trưa. Không nên uống canxi vào buổi tối vì có thể gây sỏi thận.

20160110-mang thai-22

Uống viên canxi 1 tiếng sau ăn sáng hoặc trưa

(Ảnh: Nguồn Internet)

Bổ sung canxi đúng liều lượng

Không bổ sung quá 500 mg canxi một lần. Tại một thời điểm cụ thể, cơ thể chỉ hấp thu tối đa 500 mg canxi. Vì vậy, nếu cần bổ sung một lượng canxi lớn, các bà bầu nên chia nhỏ ra nhiều lần trong ngày. Điều này không chỉ giúp cơ thể hấp thu một lượng canxi vừa đủ, mà còn giúp cho việc hấp thụ canxi hiệu quả hơn.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, nếu trong một ngày, mẹ bầu bổ sung quá 2.500 mg canxi cho cơ thể sẽ được xem là quá liều, và có thể gây ra một số tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ và bé. Nếu sử dụng quá nhiều dẫn đến thừa, canxi sẽ bị đào thải qua đường nước tiểu, gây sỏi đường tiết liệu hoặc canxi hóa động mạch.

Đối với các bà bầu có tiền sửa mắc các bệnh thiếu máu, thiếu sắt và đang sử dụng viên bổ xung sắt thì không nên sử dụng viên canxi vì canxi có thể làm hạn chế khả năng hấp thụ sắt của cơ thể.

20160110-mang thai-23

Thực phẩm bổ sung canxi

(Ảnh: Nguồn Internet)

Đối với mẹ bầu mắc các bệnh lý về huyết áp, tiểu đường thì cần tránh dùng các loại canxi có lẫn Natri hay đường.

Ngoài ra, để tăng khả năng hấp thụ canxi của cơ thể, các bà bầu nên tăng cường bổ xung thực phẩm giàu vitamin D, hoặc các mẹ có thể uống sữa bầu, ăn tôm, cua, cá,…để bổ sung canxi. Cần tránh sử dụng các loại nước ngọt có ga, cà phê vì chúng có thể đào thải bớt canxi ra ngoài cơ thể.Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC