Bồi dưỡng tính tự lập ở trẻ 3 tuổi Bồi dưỡng tính tự lập ở trẻ 3 tuổi

Bồi dưỡng tính tự lập ở trẻ 3 tuổi

13-01-2016
Bởi: Phong Ngô Có: 0 bình luận 1339 lượt thích

3 tuổi bé bắt đầu có khả năng suy nghĩ và hình thành tính tự lập của mình. Bố mẹ có thể rèn tính tự lập cho bé từ khi 3 tuổi. 

3 tuổi là mốc rất quan trọng đối với trẻ. Ở độ tuổi này, trẻ bắt đầu hình thành khả năng tự suy nghĩ và bố mẹ có thể nhận ra bé bắt đầu có dấu hiệu tự lập. Bố mẹ cần phải đặc biệt tinh ý để nhận ra sự thay đổi của bé trong giai đoạn này và hỗ trợ cũng như giúp bé bước đầu bồi dưỡng khả năng tự lập của mình.

Thời kì “tự lập nửa vời”

Bé 3 tuổi bắt đầu hình thành suy nghĩ muốn tự lập, muốn làm cái này, cái kia một mình. Tuy nhiên sự tự lập này chỉ dừng ở mức nửa vời. Là cha mẹ, chắc chắn bạn sẽ thường xuyên gặp cảnh khi thì bé đòi tự làm việc này và phát cáu nếu người khác động vào nhưng ngay sau đó có thể quay lại vòi vĩnh bạn làm giúp. Thậm chí, nếu không có kinh nghiệm trong việc này, cha mẹ sẽ nghĩ rằng bé muốn chống đối, phản kháng và không nghe lời. Khi thấy bé có những dấu hiệu này, cha mẹ không nên nổi cáu với bé mà hãy cảm thấy vui mừng vì con đã bước vào thời kì này. Đồng thời cha mẹ nên trang bị trước những kiến thức nhất định để hỗ trợ con phát triển hơn khi bé lên 3 tuổi.

ảnh minh họa

3 tuổi bé bắt đầu muốn tự mình làm một số việc

Để con tự làm một số việc

3 tuổi bé muốn tự làm một số việc, do đó mẹ cũng nên chiều theo ý muốn này của bé. Bé muốn tự đánh răng hãy để bé tự đánh răng, bé muốn tự mặc quần áo hãy để bé tự mặc. Tuy nhiên, bố mẹ phải là người hướng dẫn ở phía sau. Sau khi bé loay hoay một lúc chưa làm xong thì hãy hướng dẫn bé một cách tỉ mỉ để bé có thể làm đúng cách. Ngoài ra mẹ có thể hướng dẫn bé cất đồ chơi sau khi chơi xong và nhờ bé phụ giúp một số việc vặt. Hãy giúp con tách khỏi bố mẹ từng chút một, nhưng vẫn phải cho bé thấy bé được hỗ trợ từ phía sau và được bố mẹ yêu thương, khích lệ rất nhiều. Tuy nhiên tách khỏi bố mẹ không có nghĩa cho con chơi một mình. Bố mẹ phải chơi thật nhiều với con để con có kinh nghiệm trước khi tiếp xúc và chơi với các bạn khác. Mối quan hệ thân thiết giữa mẹ và con chính là nền tảng hình thành nên tính xã hội ở trẻ.

ảnh minh họa

Bé có thể tự mặc quần áo cho mình

Cho bé trải nghiệm thế giới bên ngoài nhiều hơn

Bố mẹ nên thường xuyên đưa bé đi chơi để bé tiếp xúc nhiều hơn với thế giới bên ngoài. Nếu như quá bận rộn với công việc, bố mẹ nên tranh thủ thời gian những dịp cuối tuần hoặc lễ tết đưa bé đi picnic cùng gia đình hay đi vườn bách thú, công viên, hiệu sách,… hoặc có thể tranh thủ những lúc đi chợ hay đi siêu thị thì cho bé đi cùng. Mẹ nên giới thiệu cho bé những con vật, cây cối hay những loại rau củ quả,… Như vậy sẽ giúp thế giới của bé được mở rộng ra rất nhiều.

ảnh minh họa

Cho bé đi chơi bên ngoài để bé hiểu hơn về thế giới xung quanh

Tuy nhiên, bố mẹ không nên chỉ giới thiệu hay dẫn bé đi chơi một cách chung chung mà nên lồng ghép những bài kiểm tra để kiểm tra lại bé, xem bé đã thu nhận được những gì sau buổi vui chơi ấy. Chẳng hạn như sau khi đi vườn thú, bố mẹ có thể hỏi lại bé thích con vật nào nhất hoặc cho bé xem tranh ảnh con vật, cây cối và hỏi lại bé xem đó là những con gì, cây gì…

 Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC