Các bệnh gây nôn, trớ có thể làm trẻ tử vong Các bệnh gây nôn, trớ có thể làm trẻ tử vong

Các bệnh gây nôn, trớ có thể làm trẻ tử vong

10-11-2016
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 547 lượt thích

Hầu hết trẻ em đều bị nôn ói mà không cần điều trị đều có thể tự khỏi. Tuy nhiên, trên thực tế cha mẹ cần phải nhận biết được dấu hiệu bệnh lý nặng hơn dẫn đến việc nôn ói ở trẻ để kịp thời chữa trị. Sau đây là những nguyên nhân dẫn đến nôn ói ở trẻ nhỏ mà cha mẹ cần biết.

1. Viêm dạ dày ruột và ngộ độc thức ăn

Khi bị nhiễm virus, trẻ có biểu hiện nôn nhiều đột ngột kèm theo triệu chứng sốt cao và đau bụng. Tình trạng nôn có thể kéo dài 12 – 72 giờ (3 ngày). Trong ngày đầu hoặc ngày thứ hai sẽ xuất hiện tình trạng tiêu chảy.

Khi bị ngộ độc thức ăn trẻ bắt đầu có biểu hiện từ 2-12 giờ sau khi ăn phải thực phẩm kém chất lượng. Nôn xuất hiện vài giờ sau khi ăn và đặc biệt là không kèm với triệu chứng sốt. Ngộ độc thức ăn thường không kéo dài quá 12 giờ và có thể bị hoặc không bị tiêu chảy.

2. Nhiễm trùng tiết niệu

Trẻ thỉnh thoảng bị nôn và sốt cao trong vài ngày, nước tiểu có mùi khó chịu và khi cho bé đi tiểu thấy bé khóc hay có biểu hiện đau rát thì cần cân nhắc nguyên nhân này.

20161109-non-oi-o-tre-nho

3. Tắc ruột

Tắc ruột là bệnh lý xuất hiện khi ruột bị xoắn, tuy hiếm gặp nhưng bệnh rất nguy hiểm và cần được xử lý ngay lập tức. Biểu hiện của bệnh là đau bụng dữ dội liên tục hoặc thành cơn kèm theo nôn ra mật xanh vàng, không đại tiện, nôn vọt (không bắt buộc), trẻ mệt mỏi vã mồ hôi và tình trạng bệnh ngày càng xấu đi.

4. Lồng ruột

Biểu hiện thường thấy của bệnh nôn lồng ruột là bé thường co chân về phía bụng, người nhợt nhạt. Có thể có máu trong phân, phân lỏng. Khi thấy trẻ có những triệu chứng nguy hiểm trên cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời.

5. Hẹp phì đại môn vị

Hẹp môn vị phì đại là sự phì đại của các lớp cơ, đặc biệt là lớp cơ vòng của môn vị, làm hẹp ống môn vị gây tắc nghẽn đường ra của dạ dày.

Một số trường hợp thường gặp ở các bé từ 3-5 tuần tuổi đột nhiên nôn dữ dội thì cha mẹ cần cảnh giác với bệnh hẹp phì đại môn vị. Những trẻ có biểu hiện bú – nôn – đói được diễn ra như một chu kỳ thì cần đưa bé đi khám bác sĩ ngay vì bệnh hẹp phì đại môn vị cần phải được phẫu thuật và điều trị thì trẻ mới có thể phục hồi hoàn toànBình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC