các biện pháp ngừa thai sau sinh các biện pháp ngừa thai sau sinh

Các biện pháp ngừa thai sau sinh

22-01-2016
Bởi: Lan Anh Lưu Có: 0 bình luận 1514 lượt thích

Thông thường, sau khi sinh con, các bà mẹ thường lo lắng không biết bao lâu mới nên mang thai trở lại để đảm bảo được điều kiện sức khỏe cho cả mẹ và bé. Điều này cũng đồng nghĩa với việc các mẹ phải sử dụng các biện pháp ngừa thai sau sinh. Vậy sử dụng các biện pháp ngừa thai như thế nào là an toàn và hiệu quả, hãy cùng theo dõi bài viết sau đây.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới WTO thì 2 năm là khoảng cách thời gian lý tưởng giữa hai lần mang thai. Theo Bác sĩ Nguyễn Bá Mỹ Nhi – Trưởng khoa Nội soi, BV Từ Dũ thì kết thúc thời kỳ hậu sản là khoảng 6 tuần lễ sau khi sinh. Như vậy, các hoạt động như rụng trứng, đặc biệt là chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu trở lại, vì thế bắt đầu từ tuần lễ thứ 6 các mẹ phải sử dụng các biện pháp tránh thai khi bắt đầu sinh hoạt vợ chồng trở lại. Các biện pháp ngừa thai phổ biến nhất hiện nay là:

Cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ

Cũng theo Bác sĩ Mỹ Nhi, đối với phương pháp ngừa thai bằng sữa mẹ, để áp dụng được biện pháp này, các mẹ phải cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, không cho trẻ ăn thêm bất kì thứ gì hay bú bình gây gián đoạn về mặt thời gian. Việc cho con bú mẹ hoàn toàn để ngừa thai chỉ đúng trong khoảng thời gian từ 3-6 tháng, nếu sau đó chúng ta đã có kinh trở lại, ức là hoạt động rụng trứng trở lại, các mẹ bắt buộc phải sử dụng biện pháp ngừa thai kết hợp cho con bú.

Đặt vòng

20160122-mang thai-05

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

Đặt vòng là phương pháp tránh thai đơn giản, an toàn, thông dụng, sử dụng lâu dài (khoảng 5-10 năm), tuy nhiên những người phụ nữ chưa từng sinh con thì không nên đặt vòng. Việc đặt vòng cũng cần phải có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa, vì không phải người phụ nữ nào cũng phù hợp để thực hiện biện pháp này.

Cấy que tránh thai dưới da

Đây là phương pháp được nhiều chị em sử dụng trong thời gian gần đây. Phương pháp này được cho là không hề gây bất tiện hay ảnh hưởng gì đến hoạt động của cơ thể, và có tác dụng khá lâu (khoảng 3-5 năm). Trong que ngừa thai được cấy dưới da có chứa nội tiết tố, mỗi ngày que tiết ra một lượng nội tiết vừa đủ gây ức chế rụng trứng vào trong máu của người phụ nữ, vì thế bạn không cần phải sử dụng thêm bất kỳ biện pháp tránh thai nào khác.

Sử dụng thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai có 2 loại: thuốc tránh thai khẩn cấp và thuốc tránh thai hàng ngày. Sử dụng thuốc tránh thai là biện pháp ngừa thai khá phổ biến, có tác dụng ngăn ngừa sự thụ tinh. Để ngừa thai hiệu quả, các mẹ nên cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 3 tháng đầu kết hợp sử dụng các thuốc uống, thuốc viên theo chỉ định của bác sĩ. Việc uống thuốc ngừa thai an toàn không làm ảnh hưởng đến sữa mẹ, giảm tỉ lệ khô buồng trứng, giúp hạn chế các kích thích làm rụng trứng, để buồng trứng có thời gian nghỉ ngơi và phục hồi.

Các bác sĩ cũng khuyên các mẹ nên sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày thay vì thuốc tránh thai khẩn cấp để tránh những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Các biện pháp khác

20160122-mang thai-06

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

Các biện pháp ngừa thai có thể kể đến là ngừa thai tạm thời và ngừa thai vĩnh viễn. Các biện pháp thường được dùng như dùng bao cao su, miếng dán ngừa thai. Sử dụng bao cao su vừa giúp phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn, vừa phòng tránh được các bệnh lây qua đường tình dục.

Miếng dán tránh thai cũng được chị em phụ nữ sử dụng khá phổ biến vì dễ làm, tiện dụng. Trong miếng dán có chứa 2 loại hormone estrogen và progesterone, có tác dụng ngừa thai trong vòng 1 tuần. Miếng dán còn có khả năng làm tăng chất nhầy tử cung, làm mỏng niêm mạc tử cung và ức chế quá trình thụ thai. Tuy nhiên, sử dụng miếng dán tránh thai có thể khiến bạn bị tức ngực, buồn nôn, nhức đầu nhẹ.

Ngoài ra, còn có các biện pháp tránh thai như tính ngày theo chu ký kinh, xuất tinh ngoài âm đạo,tuy nhiên phương pháp này có hiệu quả không cao.

Hy vọng, sau khi đọc xong bài viết, chị em phụ nữ sẽ lựa chọn cho mình biện pháp tránh thai phù hợp để vừa tránh được tình trạng sinh con ngoài ý muốn, vừa đảm bảo sức khỏe sinh sản.Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC