Các bước dạy con biết đi xe đạp đơn giản nhất Các bước dạy con biết đi xe đạp đơn giản nhất

Các bước dạy trẻ đi xe đạp đơn giản nhất

17-05-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 2535 lượt thích

Đạp xe là một môn thể thao lành mạnh cần thiết và tốt cho quá trình phát triển của con sau này. Chính vì vậy việc dạy trẻ đi xe đạp khi vào tiểu học là một kĩ năng cần thiết. Nó không chỉ giúp ích cho sức khỏe của trẻ mà còn giúp con có thể học hỏi được nhiều điều mới mẻ hơn trong cuộc sống.

1. Chuẩn bị xe và đồ dùng cần thiết cho con

Bạn hãy chuẩn bị cho bé một chiếc xe thấp, nhẹ, vừa với cỡ người của trẻ. Không nên cho trẻ đi xe người lớn vì nếu ngã lực sát thương sẽ mạnh hơn rất nhiều. Đặc biệt phải đảm bảo bộ phanh xe đủ tốt để con bạn có thể dùng được.

Để an toàn, bạn nên trang bị cho bé mũ bảo hiểm của loại xe đạp địa hình, băng che khủy tay và đầu gốc để tránh bị thương. Vì 2 bộ phận ấy khi bị ngã sẽ rất đau.

Nên mua cho bé những chiếc xe có màu sắc đẹp. Phù hợp với giới tính và lứa tuổi của từng bé. Và đặc biệt, bạn nên chọn cho con những chiếc xe có hệ thống chuông báo sẽ tốt hơn nhé.

dạy trẻ đi xe đạp

2. Hướng dẫn trẻ cách đi xe đạp

Đầu tiên, bạn cần hạ thấp yên xe xuống. Làm sao để bé ngồi trên yên mà chân vẫn có thể chạm đất. Bạn có thể hỗ trợ bé bằng cách giữ vững yên sau để bé không ngã, hoặc bám vào 2 vai của bé. Trước hết, bạn hãy cùng đi với bé. Nhắc bé đạp một cách chậm dãi, sau đó từ từ bỏ tay ra. Vậy là bé có thể tự đạp xe một mình.

Hướng dẫn bé cách dùng phanh xe và khi dừng lại thì nên chạm chân như thế nào. Để tránh trường hợp bé biết đi nhưng không biết cách dừng.

Khi bé đạp xe bạn nên theo sát đằng sau. Bạn nên cổ vũ bé nhắc bé nhìn thẳng về phía trước để bé không ngoảnh lại. Nếu bé ngoảnh lại không thấy bạn giữ xe sẽ vô cùng hoảng loạn. Bé có thể mất tập trung và té ngã.

3. Không nên dỗ dành bé khi bị ngã

Đừng thấy bé ngã mà vội chạy đến xuýt xoa và mắng chiếc xe nhằm an ủi bé. Khi đó bé sẽ có cớ để không tập xe nữa, như vậy sẽ hình thành nên một thói quen xấu cho trẻ là hay dựa dẫm vào bố mẹ, thấy việc khó là bắt đầu nản. Đây là một cách hoàn toàn sai mà nhiều bậc phụ huynh hay dùng khi dạy con tập đi xe đạp. Đứa trẻ nào cũng vậy, khi mới tập xe sẽ bị ngã ít nhất một lần rồi mới đi được. Hãy tập cho con cách biết xử lí tình huống khi bị ngã. Và lấy đó làm động lực để con luyện tập một cách lâu dài.

4. Nên tìm một địa điểm tuyệt vời để luyện tập cho trẻ

Bạn không nên cho trẻ tập đi xe ở những nơi đông người qua lại và giao thông không an toàn. Cũng không nên để con tập xe ở những nơi gồ ghề nhiều sỏi đá hoặc những vật dễ gây chấn thương. Bạn nên cho trẻ tập xe ở ngoài quảng trường hoặc những đoạn đường vắng thưa người để bé thoải mái tập luyện.

5. Duy trì tập luyện cùng bé

Nên duy trì tập luyện cho bé thường xuyên và đừng để ngắt quãng quá trình luyện tập. Chỉ cần 3 – 4 buổi là bé sẽ có thể tự đi thành thạo. Hãy cùng đạp xe với con vào buổi sáng sớm hoặc chiều muộn đê trẻ có động lực tập luyện hơn nhé.

dạy trẻ đi xe đạp

6. Dạy cho bé luật giao thông

Đừng bao giờ quên dạy cho bé luật giao thông khi bạn đang dạy con bạn đạp xe nhé. Hãy dạy trẻ biết tuân thủ luận giao thông như đi bên phải đường, thấy đèn đỏ dừng lại hoặc đạp xe đúng tư thế không đạp nhanh hay lượn võng ngoài đường,…kể cả khi con bạn chưa thể tự đi xe ra ngoài đường thì những điều này cũng không hề thừa đâu nhé.

Việc dạy con cách đạp xe cũng như những kiến thức và kĩ năng cơ bản trong việc tuân thủ luật giao thông là một trong những công việc cần thiết. Những điều này không chỉ giúp ích cho trẻ trong việc rèn luyện thể lực và sức khỏe mà còn giúp trẻ hình thành phát triển cả về mặt tinh thần và trí óc. Vì vậy, bố mẹ đừng bao giờ lơ là trong vấn đề này nhé.

Phương Hoa

Từ khóa: ,Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC