Các bước lấy ráy tai an toàn cho bé Các bước lấy ráy tai an toàn cho bé

Các bước lấy ráy tai an toàn cho bé

29-12-2016
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 1117 lượt thích

Lấy ráy tai cho bé là việc làm vô cùng quan trọng mà bất cứ bố mẹ nào cũng phải thực hiện khi chăm sóc sức khỏe cho con. Tuy nhiên, tai lại là bộ phận cô cùng nhạy cảm và dễ bị tổn thương, nên bố mẹ phải hết sức cẩn thận khi vệ sinh tai cho bé. Daycon.com.vn mách mẹ các bước lấy ráy tai an toàn cho bé.

Một trong những công việc chăm sóc con đỏi hỏi tính cẩn thận và kiên trì là lấy ráy tai cho bé. Trẻ nhỏ thường quấy khóc hoặc không “hợp tác” mỗi lần bố mẹ lấy ráy tai cho mình. Phần vì tai là bộ phận nhạy cảm, nếu làm không đúng cách có thể gây viêm tai, hoặc quá đà ảnh hưởng đến thính lực của trẻ. Vì vậy bố mẹ cần thực hiện các bước sau đây để lấy ráy tai an toàn cho bé.

1. Chỉ vệ sinh vùng tai ngoài

Ráy tai được tạo ra từ phần da ống tai có nhiều tuyến đặc biệt tiết ra. Ráy tai được sản xuất thường xuyên và liên tục, đẩy từ những vùng sâu bên trong ra ngoài ống tai.

Vì vậy, mẹ chỉ nên thực hiện các biện pháp vệ sinh ở vùng tai bên ngoài của bé. Không chọc, rửa sâu vào bên trong tai sẽ ảnh hưởng đến màng nhĩ, gây nguy hiểm cho bé.

Các bước lấy ráy tai an toàn cho bé

Không dùng tăm bông để lấy ráy tai cho bé

2. Lấy ráy tai bằng cách nào?

Để an toàn nhất mẹ chỉ cần dùng khăn ẩm lau ống tai ngoài khi tắm cho bé. Sau khi dùng khăn mỏng lau sạch các góc tai bên ngoài, bố mẹ có thể xoắn một đầu khăn lại như cái kén rồi đưa một đoạn ngắn vào trong ống tai của bé. Việc làm này sẽ khiến ráy tai tự rơi ra ngoài. Tuy nhiên, bố mẹ không nên chạm quá nhiều đến ống tai, kích thích ráy tai sản sinh càng nhiều.

Bố mẹ có thể dùng tăm bông nhỏ, thấm một ít nước muối sinh lý để lau sạch vành tai, các ngách trong vành tai, nếp da tai ở vùng tai ngoài.

3. Tuyệt đối không dùng tăm bông lấy ráy tai cho bé

Đa số bố mẹ dùng tăm bông để lấy ráy tai và đưa sâu vào ống tai của các bé. Thật ra đây là phương pháp vệ sinh tai không đúng cách và không hiệu quả.

Dùng tăm bông hoặc vật dụng nhọn để lấy ráy tai cho con sẽ không đảm bảo độ an toàn tuyệt đối. Những vật dụng này có thể đẩy ráy tai vào sâu bên trong ống tai, gây tích tụ ráy tai hay đóng thành nút ráy tai lấp phía trước màng nhĩ, ảnh hưởng đến khả năng nghe của bé.

Mặt khác, tai là bộ phận nhạy cảm, khi dùng những vật này nếu mẹ không cẩn thận có thể gây thủng màng nhĩ, gây thương tích cho tai của bé, dẫn đến bị điếc.

Các bước lấy ráy tai an toàn cho bé

Đưa bé đến bác sĩ chuyên khoa để lấy ráy tai 

4. Lấy nút ráy tai tại nhà an toàn cho bé

Nút ráy tai là tình trạng ráy tai không được đào thải ra bên ngoài một cách tự nhiên mà bám chặt, tích tụ càng nhiều vào bên trong, trên thành ống tai, tạo thành nút ráy khô nút kín lỗ tai.

Để xử lý tình trạng này, mẹ có thể dùng dung dịch nước muối sinh lý 0,9% để nhỏ vào tai cho bé từ 3 – 5 lần trong ngày, mỗi lần từ 10 – 20 giọt.

Khi dung dịch thấm vào nút tai, làm nút ráy tai mềm đi hoặc rã ra. Nếu nút ráy tai rã ra nhiều, mẹ tiếp tục nhỏ nước muối sinh lý thêm 5 – 7 ngày nữa cho đến khi ráy tai rã hết và được đẩy ra khỏi ống tai.

5. Đưa bé đến bác sĩ lấy ráy tai

Nếu sau 5 – 7 ngày, nút ráy tai vẫn không được đẩy ra khỏi ống tai, mẹ tuyệt đối không tự ý dùng mọi cách để gắp ráy tai ra mà nên nhờ bác sĩ chuyên khoa Tai – Mũi – Họng để xử lý.

Chúc mẹ chăm con tốt!

Khánh My

Từ khóa: ,

Comments ClosedBình luận đã bị đóng.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC