Các bước tập cho bé uống nước bằng ống hút cực dễ Các bước tập cho bé uống nước bằng ống hút cực dễ

Các bước tập cho bé uống nước bằng ống hút cực dễ

03-01-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 2312 lượt thích

Tập cho bé uống nước bằng ống hút là một việc làm cần thiết mẹ cần dạy bé. Tuy nhiên, nhiều bà mẹ cảm thấy rất khó khăn trong việc này vì chưa có phương pháp đúng đắn. Daycon.com.vn mách mẹ các bước tập cho bé uống nước bằng ống hút cực nhanh.

Từ khi còn trong bụng mẹ, trẻ đã có phản xạ hút, hay còn gọi là “phản xạ bú mút”, nên khi ra đời trẻ đã có thể bú ti mẹ. Tuy nhiên, “hút” là hành động được thực hiện bằng ý thức của bản thân trẻ. Chỉ với việc bú ti mẹ nhờ vào phản xạ bú mút, trẻ sẽ không thể uống bằng ống hút được. Bởi vì trẻ cần phải tự quyết định lượng nước sẽ hút, giữ miệng ống hút bằng lưỡi rồi ngậm miệng. Đối với trẻ, đây là thao tác rất khó khăn.

Bố mẹ hãy luyện tập cho trẻ uống bằng ống hút trước khi cho trẻ uống trực tiếp bằng cốc. Uống bằng ống hút là công việc khá phức tạp vì trẻ phải biết “uống bao nhiêu” hay “hút với lực như thế nào”. Bạn hãy dẩn dần cho trẻ cẩm để luyện tập hút bằng ống hút và chú ý để không gây nguy hiểm cho trẻ.

Thời điểm tập cho bé uống nước bằng ống hút

Theo các chuyên gia, thời điểm tập cho bé uống nước bằng ống hút là lúc bé được 9-10 tháng tuổi. Thời điểm này, bé đã hình thành nên các dấu hiệu ăn, một yếu tố quan trọng để nhận biết thời điểm cho bé sử dụng ống hút.

Một trong những dấu hiệu nhận biết bé có thể bắt đầu tập uống nước bằng ống hút là:

– Môi dưới của bé có thể mím thành thạo khi đút thức ăn vào miệng.

– Thích ngậm rau củ quả hoặc mút các loại củ quả mẹ đưa cho.

– Có thể tự 1 tay giữ cốc và đòi uống nước bằng cốc.

Các bước tập cho bé uống nước bằng ống hút

Các bước tập cho bé uống nước bằng ống hút

Bước 1: Mẹ lấy một cốc nhựa với hình dáng ngộ nghĩnh rồi cắm ống hút vào ly nước để gây sự chú ý của bé. Thực hiện hút nước để kích thích trí tò mò của bé. Chắc chắn sẽ làm bé thích thú và nhìn theo.

Bước 2: Giai đoạn 9-10 tháng tuổi, bé thường thích bắt chước người lớn, nên khi bé có phản xạ đưa tay ra đòi ống hút, mẹ hãy cho bé mút thử.

Bước 3: Bé sẽ hút thử nhưng chắc chắn sẽ không hút được, đặc biệt là đối với những bé quen bú bình vì ống hút không có nước chảy thẳng xuống như bú bình. Tuy nhiên, mẹ không cần phải nóng lòng vì bé đang trong giai đoạn làm quen với ống hút.

Bước 4: Mẹ tiếp tục cho một ít nước vào bịch nilong (loại bịch để đựng nước uống), sau đó cắm ống hút vào và cho bé mút thử.

Khi bé đưa ống mút vào miệng, mẹ dùng tay bóp nhẹ bịch nilon để nước chảy lên ống hút và vào miệng bé. Khi nước vào miệng bé sẽ thích thú và muốn mút thử, dần dần bé sẽ tự uống được nước bằng ống hút.

Lưu ý:

– Bạn nên sử dụng ống hút trong suốt để trẻ có thể nhìn thấy chất lỏng đi vào miệng mình, như vậy trẻ sẽ dễ nhớ hơn.

– Mẹ có thể cho bé thử uống với các loại nước khác nhau như nước trắng, nước chè (chè đỗ đen), nước mía, nước dừa để bé thích thú hơn.

Từ khóa:Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC