Các cách để giúp bé yêu bỏ thói quen ngậm ti giả Các cách để giúp bé yêu bỏ thói quen ngậm ti giả

Các cách để giúp bé yêu bỏ thói quen ngậm ti giả

25-01-2016
Bởi: Phong Ngô Có: 0 bình luận 2154 lượt thích

Ti giả đã từng giúp các mẹ cảm thấy thoải mái hơn nhưng đã đến lúc bé phải cai ti giả rồi. Tuy nhiên, việc cai ti giả không hề đơn giản, và chắc chắn nó sẽ gây nhiều khó khăn cho các mẹ đấy. 

Việc cho con ngậm ti giả đã giúp bạn rất nhiều nhưng đã đến lúc ti giả không còn cần thiết mà còn mang đến những tác dụng tiêu cực cho bé. Theo các chuyên gia, khi trẻ từ 5-6 tháng là thời điểm tốt để bỏ ti giả cho bé, và thời điểm trễ nhất để bó thói quen này là khi 2 tuổi.

Tuy nhiên, thói quen ngậm ti giả của bé không phải nói bỏ là bỏ được. Dưới đây chúng tôi sẽ gợi ý 5 phương pháp nhằm giúp bố mẹ cai ti giả cho bé.

 Cách 1 – Cai từ từ

Thật sự ti giả đã trở thành vật dụng không thể thiếu của bé, do vậy không dễ dàng gì để bảo bé bỏ chúng. Do đó, cai từ từ có lẽ là phương pháp quen thuộc và hữu hiệu nhất. Cách này tương tự như việc cho bé cai sữa hay cai bú bình.

cách giúp bé cai ti giả

Ti giả đã gắn liền với bé nên không dễ gì để bỏ được chúng 

Để thực hiện, trước tiên hãy chú ý xem đâu là khoảng thời gian con ít đòi ti giả và cất chúng đi để con không nhìn thấy. Nếu con đòi thì hãy nói với bé rằng mẹ sẽ đưa cho bé sau.

Để giúp bé không nghĩ đến ti giả thì hãy làm bé phân tâm bằng các trò chơi hay đồ ăn. Giao cho bé một nhiệm vụ nho nhỏ để bé trở nên bận rộn cũng là cách giúp bé không nghĩ đến chiếc núm vú giả nữa.

Khi con đã nghĩ về ti giả ít hơn thì mẹ cần từ chối yêu cầu đòi ti giả của con nhiều hơn. Mẹ cũng nên giúp bé quên với việc ngậm ti khi đi ngủ bằng cách sắm cho bé một người bạn mới như: chiếc chăn ấm áp yêu thích hoặc một con chú gấu bông mới.

 Cách 2 – Giảm dần thời gian bé ngậm ti giả

Phương pháp này cũng tương tự như cách cai từ từ. Trước tiên, bạn cần lên một kế hoạch và lịch cụ thể để cai ti giả cho bé. Nếu như trước đây bé có thể ngậm ti giả suốt ngày thì nay hãy quy định với bé: con chỉ được ngậm ti lúc đi ngủ ngày và đêm.

cách giúp bé cai ti giả

Quy định con chỉ được ngậm ti giả lúc đi ngủ 

Đặt cố định ti giả trên giường của con. Và nếu bé vào giường lấy chúng thì nhắc lại cho bé biết chỉ được dùng ti giả khi đi ngủ, liệu bây giờ con đã muốn đi ngủ chưa.

Bước tiếp theo: khi bé đã hạn chế việc tới giường để ngậm ti giả thì mẹ nên bắt đầu giấu chúng đi. Khi bé hỏi về sự biến mất của chiếc ti giả, thì có thể nói với bé rằng tạm thời sẽ không thấy nó nhưng nó sẽ trở lại vào giờ ngủ tối.

Bước cuối cùng: Khi bé đã thôi việc cả ngày tìm kiếm chiếc ti giả của mình thì mẹ hãy cho bé đi ngủ mà không có ti giả. Nếu bé trước khi đi ngủ mà không đòi ti giả thì bạn hãy để yên vậy. Ngược lại, nếu bé đòi thì mẹ có thể mang ra. Nhưng nếu việc này diễn ra quá nhiều thì hãy nhắc nhở bé: mấy ngày rồi con không cần nó vẫn ngủ được đúng không?

Ngoài ra, mẹ có thể làm bé phân tâm và quên chuyện cái ti giả đi bằng cách đọc sách truyện cho bé nghe vào mỗi buổi tối. Các câu chuyện có thể đưa bé vào giấc ngủ trước khi bé nhận ra sự vắng mặt của ti giả đấy.

Cách 3 – Kiên quyết bỏ vào thùng rác

cách giúp bé cai ti giả

Kiên quyết bỏ ti giả vào thùng rác trước mắt bé 

Phương pháp này nghe có vẻ khá dã man, và mẹ chắc chắn sẽ đau đầu một chút. Hãy nói với bé rằng giờ bé đã lớn và ti giả không còn cần thiết nữa và người lớn thì chẳng ai dùng ti giả cả. Sau đó, hãy mang hết ti giả trong nhà bỏ vào thùng rác và mang thùng rác ta khỏi nhà. Hãy chắc chắn rằng bé nhìn thấy hành động đó của bạn. Con có thể sẽ khóc rất to, do đó bạn cần chuẩn bị sẵn tinh thần để ứng phó với việc này: dỗ dành bé, giải thích cho bé hiểu và mua cho bé một món đồ chơi để làm người bạn mới của con.Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC