Các cột mốc phát triển tư duy của trẻ bố mẹ cần biết Các cột mốc phát triển tư duy của trẻ bố mẹ cần biết

Các cột mốc phát triển tư duy của trẻ bố mẹ cần biết

04-01-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 643 lượt thích

Quá trình phát triển của trẻ trải qua nhiều giai đoạn, mỗi giai đoạn sẽ có những bộc lộ khác nhau. Giai đoạn đầu đời, từ 1-3 tuổi, trẻ sẽ phát triển tư duy học rất nhanh  và có những bộc lộ rõ ràng, bố mẹ cần theo dõi sự phát triển của con ở giai đoạn này.

Mỗi trẻ sinh ra và được nuôi dưỡng trong điều kiện khác nhau sẽ có sự phát triển tư duy khác nhau. Nhưng dưới đây là những biểu hiện cơ bản nhất của bé về phát triển tư duy trong những năm đầu đời .

Nhận biết màu sắc, hình học:

Trẻ có thể nhận biết các vật thể, hình dáng, màu sắc từ khi 1 tuổi. Ở độ tuổi từ 1-2, trẻ có thể chơi được các trò chơi nhận biết hình dáng, kích thước, trò chơi này có thể là ghép hình khối vào chỗ trống, hay những mảnh ghép của bức tranh đơn giản. Đây là những trò chơi phát triển tư duy rất tốt cho bé. Giai đoạn này, trẻ đã có thể nhận biết màu sắc. Đến 2 tuổi, nhiều trẻ sẽ biết cách chồng các hình khối lên nhau để dựng tháp.

Các cột mốc phát triển tư duy của trẻ

Trẻ có thể nhận biết màu sắc, hình dáng các đồ vật

Nhận biết con số:

Ở độ tuổi từ 1-2, một số trẻ có thể hiểu những điều xung quanh nhưng chưa có khả năng giải thích và hiểu được khái niệm. Trẻ từ 2 tuổi có thể hiểu và nói được những từ đơn giản và chúng có khả năng diễn tả bằng hành động để bố mẹ hiểu. Thông thường trẻ sẽ bắt đầu phát triển tư duy trong giai đoạn này bằng các con số. Có nhiều trẻ khi mới 2 tuổi có thể  đếm được các dãy số liên tiếp, đúng thứ tự và tăng dần.

Nhận biết không gian:

Trong suốt năm đầu đời, trẻ có thể nhận ra những khoảng cách xa gần của những đồ vật xung quanh và có thể điều chỉnh tầm với của mình. Trong năm thứ hai, khi biết đi, trẻ đã có thể đi những bước dài và thậm chí là nhảy qua những vật nhỏ như hòn đá, đôi giày. Đến cuối năm 1 tuổi, nhiều trẻ sẽ bắt đầu nhận biết được trình tự sẽ diễn ra trong một ngày của bé, ví dụ như trẻ sẽ biết được sau bữa ăn tối là đến giờ đi ngủ. Trẻ sẽ hiểu hết một đêm là ngày mới bắt đầu, cứ lặp lại như vậy. Đến giữa năm hai tuổi, hầu hết trẻ sẽ bắt đầu nhận biết được những thứ diễn ra xung quanh.

Các cột mốc phát triển tư duy của trẻ

Trẻ có thể nhận ra khoảng cách xa gần của đồ vật xung quanh

Nhận biết khối lượng:

Khoảng thời gian từ 1-2 tuổi, một số trẻ sẽ bộc lộ khả năng phát triển tư duy qua việc đong đếm số lượng bằng cách chơi các trò chơi đổ cát hay nước vào những chiếc cốc. Thậm chí có trẻ tin rằng bẻ miếng socola thành nhiều phần sẽ có nhiều socola hơn là để nguyên, khi đó trẻ đã biết so sánh về khối lượng.

Nhận biết suy luận:

Đến 3 tuổi, sự phát triển tư duy của trẻ được bộc lộ rõ nhất, trẻ bắt đầu biết sắp xếp, phân chia đồ vật thành các nhóm. Các nhóm này phân chia theo màu sắc, hình dáng, kích thước. Ví dụ trẻ sẽ xếp các con vật vào một chiếc hộp, còn đồ chơi bằng gỗ vào một chiếc hộp khác.

Sự phát triển của mỗi trẻ là khác nhau còn phụ thuộc vào môi trường, giáo dục, dinh dưỡng và khả năng thiên bẩm của bé. Tuy nhiên, ba mẹ cần theo dõi sát sao sự phát triển của trẻ để phát hiện kịp thời nếu có gì bất thường và tạo cho bé một môi trường phát triển tốt nhất.

Thúy Linh

Theo PBS Parents

Từ khóa: ,Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC