Các loại sữa phù hợp với giai đoạn phát triển của trẻ mẹ nhất định phải biết Các loại sữa phù hợp với giai đoạn phát triển của trẻ mẹ nhất định phải biết

Các loại sữa phù hợp với giai đoạn phát triển của trẻ mẹ nhất định phải biết

16-03-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 2906 lượt thích

Mỗi giai đoạn phát triển, cơ thể trẻ lại có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Một nguồn dinh dưỡng mà trẻ không thể thiếu đó là sữa. Không chỉ sữa mẹ mà nguồn sữa bên ngoài cũng rất cần cho sự phát triển của trẻ. Mẹ hãy đọc ngay bài viết này để chọn được loại sữa phù hợp với giai đoạn phát triển của con.

Giai đoạn 0-6 tháng

Trẻ sơ sinh mới chào đời thì sữa mẹ là tốt nhất. Tuy nhiên có nhiều mẹ không đủ sữa cho con bú thì cần bổ sung thêm sữa công thức. Loại sữa phù hợp với giai đoạn này là sữa công thức loại I. Loại sữa này có thành phần chính là các chất dinh dưỡng gần với sữa mẹ. Các chất dinh dưỡng có tỉ lệ cân đối, phù hợp với sự hấp thu và chuyển hóa dưỡng chất. Tránh gây ra rối loạn tiêu hóa ở trẻ.

Mẹ không nên cho con uống sữa bò tươi, sữa đặc có đường, sữa bột nguyên kem hoặc sữa công thức cho trẻ trên 6 tháng. Lượng sữa uống hằng ngày tùy theo từng độ tuổi. Cụ thể:

Trẻ 1 tháng tuổi: 60-80ml/bữa x 7-8 bữa/ngày (500-600ml/ngày)

Trẻ 2-4 tháng: 100-120ml/bữa x 6-7 bữa/ngày (700-800ml/ngày)

5-6 tháng: 150-180ml/bữa x 5-6 bữa/ngày (800-1.000ml/ngày)

Sữa là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ

Giai đoạn 6-12 tháng

Giai đoạn này trẻ đã bắt đầu ăn dặm. Mẹ có thể cho bé ăn bột, cháo xay nhưng vẫn phải uống thêm sữa công thức. Mẹ bổ sung cho bé bằng sữa công thức loại II. Loại sữa này có thành phần dinh dưỡng cao hơn sữa công thức loại I. Đặc biệt là chất đạm cung cấp cho sự phát triển của trẻ. Mẹ không nên tiếc sữa công thức loại I còn thừa trong giai đoạn trước mà cho con uống tiếp. Vì nếu tiếp tục uống sữa loại I sẽ làm trẻ chậm lớn, còi xương.

Ngoài các bữa ăn bổ sung như bột, cháo xay, trẻ vẫn cần phải uống thêm 500-600ml sữa/ngày, chia làm 3-4 bữa tùy theo mức độ uống của trẻ.

Có nhiều loại sữa phù hợp với giai đoạn phát triển của trẻ

Giai đoạn 1-5 tuổi

Thông thường khi trẻ hơn 1 tuổi đến hơn 2 tuổi các mẹ bắt đầu cho cai sữa mẹ. Nguồn dinh dưỡng trong giai đoạn này của trẻ không còn phụ thuộc vào sữa nữa. Mẹ có thể cho con ăn từ cháo đặc đến cơm, bún phở, bánh như thức ăn của người lớn. Nhưng lưu ý trong những năm đầu của giai đoạn này phải chế biến thức ăn mềm, nhỏ dễ tiêu hóa cho trẻ. Nhưng trẻ vẫn cần 400-500ml sữa/ngày. Mẹ có thể dùng các loại sữa cho trẻ trên 1 tuổi để bổ sung cho con. Như sữa bò tiệt trùng, sữa bột nguyên kem, sữa đậu nành, sữa chua.

Bố mẹ cần chọn loại sữa phù hợp với giai đoạn phát triển của trẻ

Giai đoạn 6-14 tuổi

Giai đoạn này trẻ đã đi học và ăn theo chế độ ăn của người lớn, một ngày 3-5 bữa. Bao gồm 3 bữa chính và 1-2 bữa phụ. Trẻ vẫn cần được bổ sung sữa nhất là sữa giàu canxi giúp trẻ phát triển chiều cao, chống còi xương.

Nhưng bố mẹ cần lưu ý đến tình trạng sức khỏe và thể lực của con để chọn loại sữa cho phù hợp. Nếu trẻ suy dinh dưỡng, còi xương, chậm phát triển. Nên bổ sung cho trẻ sữa béo giàu năng lượng. Số lượng không hạn chế có thể từ 500-800ml/ngày. Còn với trẻ bị thừa cân, béo phì chỉ nên dùng các loại sữa tách béo, sữa không đường và số lượng không quá 300-400ml/ngày.

Bố mẹ nên lưu ý cho con uống nhiều sữa hơn trong giai đoạn 6-10 tuổi và giai đoạn dậy thì từ 13-15 tuổi. Vì đây là thời điểm cơ thể trẻ phát triển đột biến về chiều cao và cân nặng. Nên bổ sung sữa từ ngũ cốc và giàu canxi cho con.

Mẹ lưu ý khi mua sữa cho con nên lưu ý hạn sử dụng. Nên mua sữa của nhà cung cấp chính hãng để tránh mua phải sữa giả, sữa nhái. Khi pha sữa bột công thức, chỉ pha bằng nước ấm, không pha bằng nước sôi hay đung lại sữa, sẽ làm mất các chất dinh dưỡng có trong sữa.

Mạc Thư

 Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC