Các nguyên tắc trên bàn ăn cha mẹ nên dạy con Các nguyên tắc trên bàn ăn cha mẹ nên dạy con

Các nguyên tắc trên bàn ăn cha mẹ nên dạy con

11-11-2016
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 1412 lượt thích

Dạy con các phép tắc trong ăn uống là một việc làm cần thiết đối với cha mẹ. Nhiều khi cha mẹ cảm thấy những phép tắc đó vô cùng đơn giản, nhưng đối với trẻ nhỏ lại mất khoảng thời gian khá dài để có thể học tập và làm theo.

1. Thói quen trước khi ăn phải mời mọi người

Trong gia đình thường có ông bà, bố mẹ, anh chị em…vì vậy việc dạy con trước khi ăn phải biết mời mọi người là một phép tắc, lễ nghĩa cơ bản.

20161111-biet-moi-moi-nguo

Muốn làm được điều này cha mẹ phải là người luôn gương mẫu cho bé học hỏi. Khi để bé ngồi vào bàn bạn hãy bắt đầu mời mọi người trước lần lượt từ cha mẹ đến các con. Sau đó hãy chỉ cho bé cách mời theo lần lượt từ ông bà, bố mẹ, và các ah chị em trong gia đình.

2. Biết nhờ người khác lấy hộ thức ăn

Bé còn quá nhỏ không thể với hay rướn người để lấy được thức ăn phía xa, bạn có thể nhắc nhẹ con rằng: con có thể nhờ người khác lấy hộ thức ăn và tốt nhất là con nên nhờ người ngồi gần đĩa thức ăn đó lấy hộ, sau đó bạn mới đưa thức ăn lại cho con.

3. Những hành động không được làm khi ăn

Trẻ con thường mải chơi nên có thể sao nhãng bất cứ vấn đề gì. Thay vì việc quát mắng con trong bữa ăn bạn hãy nhắc con trước khi ngồi vào bàn và hãy lấy chuẩn mực từ ông bà, anh chị làm ví dụ thực tế cho bé. Chẳng hạn như:

Khi ngồi vào bàn ăn phải ngay ngắn không được nghịch ngợm

Không được chống tay khi ăn.

Không chép miệng khi ăn.

Không vừa ăn và nói khi miệng còn đầy thức ăn.

Không nhai tóp tép hoặc nuốt thức ăn có tiếng ừng ực.

Cầm bát lên khi gắp thức ăn vào miệng.

Không nghịch thiết bị điện tử hay đồ chơi khi ngồi vào bàn ăn.

Không dùng đũa khoắng vào bát canh.

Khi chấm thức ăn không nên nhúng cả đầu đũa vào bát nước chấm.

Không dùng đầu đũa mình đang ăn để gắp thức ăn cho người khác.

Sau khi múc canh phải đặt úp thìa xuống, không được để ngửa thìa hoặc để thìa nổi trên bát canh.

Khi ăn không được làm cơm hay thức ăn rơi vãi

4. Tư thế ngồi ăn

Trẻ nhỏ rất hiếu động nên thường thích ngồi những tư thế mà con cảm thấy thoải mái như gác chân lên ghế, vừa quỳ vừa ăn, ngồi xổm khi ăn.

20161111-tu-the-ngoi-an

Cha mẹ nên rèn cho con ngồi đúng tư thế khi ăn từ nhỏ, bởi những tư thế kể trên rất có hại cho việc tiêu hóa thức ăn. Ngồi lâu ngày sẽ thành thói quen và khiến con trở nên bất lịch sự khi ăn ở nơi đông người. Bạn nên dạy con ngồi ngay ngắn, thẳng lưng và thả lỏng trong khi ăn. Tư thế ngồi đúng giúp thức ăn được tiêu hóa một cách dễ dàng, phòng tránh được các căn bệnh về tiêu hóa như đau dạ dày, viêm đại tràng…

5. Dạy con không được chê đồ ăn

Việc chê đồ ăn không ngon sẽ khiến người nấu cảm thấy không vui và bữa ăn trở nên nặng nề. Nếu bạn không dạy con điều này từ sớm, thì lớn lên con sẽ tự cho mình quyền chê bai và coi nhẹ công sức lao động của người khác. Điều này không tốt chút nào cho sự phát triển nhân cách của trẻ.

6. Không được bỏ dở khi ăn

Biết trân trọng công sức người nấu đã vất vả làm bằng cách không chê bai đồ ăn, không bỏ phí quá nhiều và đặc biệt là biết cảm ơn người đã nấu những món ăn ngon cho mình. Nói để bé hiểu đó là những hành động lịch sự trong cách ứng xử khi ăn uống và cho biết đó mới là hành động đúng và đáng được khen ngợi.Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC