Các phương pháp giáo dục giới tính cho trẻ lên ba Các phương pháp giáo dục giới tính cho trẻ lên ba

Các phương pháp giáo dục giới tính cho trẻ lên ba

01-11-2016
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 647 lượt thích

Lên ba tuổi, trẻ đã bắt đầu tò mò về các vấn đề giới tính. Tuy nhiên, đây là lứa tuổi vô cùng ngây thơ và trong sáng nên bố mẹ cần có những phương pháp giáo dục phù hợp cho trẻ

Bắt đầu nói chuyện với trẻ

Có thể bạn nghĩ rằng, 3 tuổi là quá sớm để nói chuyện về giới tính nhưng thực tế cho thấy, đối tượng bị xâm hại nhiều nhất trong nhóm trẻ dưới 12 tuổi là trẻ 3-4 tuổi.

Theo nhiều chuyên gia, ở độ tuổi này trẻ đã bắt đầu nhận thức và cảm nhận về thế giới xung quanh. Các bé hiểu nhiều hơn so với những gì mà người lớn suy nghĩ. Vậy nên, cha mẹ hãy chủ động nói chuyện với trẻ về giới tính thông qua sinh hoạt hằng ngày.

Ví dụ như, trong lúc tắm, hãy nói với trẻ về các “vùng kín” trên cơ thể. Nói với trẻ rằng, đây là nơi chỉ có bố mẹ em nhìn và chạm khi em tắm, bất kỳ ai không được chạm vào.

20161031-cac-phuong-phap-giao-duc-gioi-tinh-cho-tre-len-ba-1

Nên dạy cho trẻ từ cơ bản và đơn giản nhất về cơ thể, sinh lý (Ảnh: Internet)

Bạn cũng có thể bắt đầu nói chuyện với trẻ ở một địa điểm thoải mái như phòng ngủ, công viên… Nó sẽ tạo cảm giác cân bằng và thấu hiểu từ cả 2 phía.

Bạn không nên quá lo lắng hoặc căng thẳng, cũng đừng cho rằng trẻ không hiểu chuyện. Trẻ có thể cảm nhận ra từ những cử chỉ rất nhỏ của bạn, chúng sẽ phản ứng sợ hãi và thiếu hợp tác.

Bố mẹ gọi đúng tên các bộ phận trên cơ thể

Khi trẻ bắt đầu được dạy các bộ phận trên cơ thể như mắt, tai, mũi, miệng…. thì bố mẹ không nên né tránh dạy trẻ các bộ phận “riêng tư”. Hãy nói chính xác tên các bộ phận này cho trẻ. Nói với trẻ rằng, đây là tên các bộ phận mà không ai được chạm vào. Khi ấy trẻ tự ý thức được chuyện đang xảy ra.

Bạn có thể chỉ tên các bộ phận trong lúc thay áo quần cho trẻ như: “Đây là vú, nơi để cung cấp sữa để em bé lớn lên”, hoặc trong lúc tắm như: “Con yêu! Để mẹ rửa bướm cho con nhé !”…vv

20161031-cac-phuong-phap-giao-duc-gioi-tinh-cho-tre-len-ba-2

Dùng hình ảnh minh họa để nói về giới tính giúp trẻ nhớ lâu hơn. (Ảnh: Internet)

Trả lời những câu hỏi về giới tính cho trẻ

Lên 3 tuổi, dù chưa thể diễn đạt tốt ý nghĩ của mình nhưng trẻ hay đặt ra những câu hỏi thắc mắc về giới tính và thường so sánh giữa bố và mẹ, giữa bé và bạn bè khác giới. Trước những câu hỏi của bé, cha mẹ cần trả lời rõ ràng, dễ hiểu, không nên bịa đặt ngộ nghĩnh.

Bạn nên trả lời một số câu hỏi như: Tại sao mẹ và con lại mặc váy mà bố không mặc? – Vì bố là con trai còn mẹ con mình là con gái. Tại sao mẹ có áo ti mà bố không có áo ti? – Vì bố là con trai còn mẹ là con gái…Tốt nhất là nên giải thích cho trẻ bằng các hình vẽ minh họa, hoặc thực tế (nếu có thể) để trẻ dễ hiểu.

Bên cạnh đó, bố mẹ nên chủ động nói cho con biết những quá trình sinh lý trong cơ thể (chẳng hạn mẹ làm sao có em bé, em bé được sinh ra như thế nào…) bằng những từ ngữ đơn giản và minh họa dễ hiểu khi bé hỏi.

20161031-cac-phuong-phap-giao-duc-gioi-tinh-cho-tre-len-ba-3

Tận dụng lúc tắm, thay áo quần.. để dạy cho trẻ các bộ phận trên cơ thể. (Ảnh: Internet)

Điều quan trọng nhất là gì?

Bạn hãy luôn nhớ rằng : Nói chuyện với trẻ về giới tính cần có một thái độ cởi mở, dễ chịu và thành thật!

Ở mỗi một độ tuổi nhất định trẻ lại có nhu cần tìm hiểu và nhận thức khác nhau về vấn đề giới tính. Vì thế, các chuyên gia khuyên rằng, giáo dục giới tính cho trẻ là việc thường xuyên, liên tục.

Mỗi đứa trẻ có một môi trường sống và sự phát triển tâm sinh lý khác nhau. Cách tốt nhất để bố mẹ kịp thời trang bị kiến thức cho trẻ là hãy để ý và quan tâm đến các dấu hiệu ở trẻ.

Từ khóa:Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC