Các phương pháp thai giáo giúp con linh hoạt ngay từ trong bụng mẹ Các phương pháp thai giáo giúp con linh hoạt ngay từ trong bụng mẹ

Các phương pháp thai giáo giúp con linh hoạt ngay từ trong bụng mẹ

18-01-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 2679 lượt thích

Bất kỳ người mẹ nào cũng cảm thấy hạnh phúc tràn đầy khi biết mình đang mang trong mình một mầm sống. Đứa con chính là sợi dây kết nối, giúp tình cảm vợ chồng thêm gắn bó hơn. Một đứa trẻ sinh ra khỏe mạnh và thông minh là mơ ước của tất cả các bậc làm cha mẹ. Bài viết này sẽ hướng dẫn cho các bậc phụ huynh các phương pháp giúp con linh hoạt và vui tươi ngay từ trong bụng mẹ, hay còn gọi là phương pháp thai giáo. Đây là phương pháp đã được rất nhiều bà mẹ ở các quốc gia trên thế giới áp dụng và thu được những hiệu quả rõ rệt.

các phương pháp thai giáo

Phương pháp thai giáo là gì và có tác dụng thế nào tới trẻ?

Theo kinh nghiệm dân gian và nghiên cứu khoa học, phương pháp thai giáo sẽ giúp con linh hoạt hơn ngay từ trong bụng mẹ. Đây là quá trình giáo dục kết hợp với những biện pháp bắt đầu từ lúc mang thai.

Phương pháp này thực ra khá giản dị. Đó là lúc mẹ nhẹ nhàng chạm tay vào bụng để trò chuyện cùng bé, kể cho con nghe những câu chuyện vui với niềm hạnh phúc hoặc mẹ có thể hát cho con nghe với tình thương yêu dạt dào. Niềm vui của mẹ có sức lan tỏa mạnh mẽ đến thai nhi, trẻ sẽ cùng hòa nhịp với tinh thần lạc quan của mẹ.

Các nhà khoa học đều chứng minh rằng nếu cha mẹ thường xuyên tiếp xúc và trò chuyện với con bằng tình cảm yêu thương, sẵn sàng đón nhận đứa con chào đời thì đứa trẻ sẽ linh hoạt và phát triển ngôn ngữ tốt hơn khi chào đời. Và đặc biệt những cảm xúc của người mẹ như phấn chấn ( phóng thích chất endorphine), sợ hãi (phóng thích chất cholamine) đều sẽ đi qua lá nhau đến thai nhi.

các phương pháp thai giáo

Phương pháp thai giáo ở các nước như thế nào?

Tại Hàn Quốc, nhiều phụ nữ mang thai đã dạy con ngay từ trong bụng mẹ bởi họ tin rằng đứa bé chào đời sẽ tài năng, cá tính và thông minh.

Ở Trung Quốc có rất nhiều sách cổ ghi lại học thuyết giáo dục thai nhi với nội dung trọng tâm là thai nhi ngay từ khi mới hình thành đã chịu ảnh hưởng bởi thay đổi tâm sinh lý người mẹ, thai phụ phải tu dưỡng tâm tính, tránh những cảm xúc không vui làm ảnh hưởng đến thai nhi.

Nhận Bản được coi là nước rất coi trọng thai giáo và họ phổ biến thai giáo cho toàn dân và cũng là quốc gia tích cực nhất trong việc đề xướng thai giáo trên thế giới…

Ở Việt Nam, vấn đề thai giáo đã bắt đầu được chú ý hơn. Danh y Tuệ Tĩnh cũng từng nói: “Âm dương hòa hợp thì muôn vật sinh, tinh huyết giao cảm thì thai nghén lành… Phàm động vật lúc mới thai nghén cũng giống như thực vật kết hột, cốt được yên lặng ôn hòa thì mới thành được quả, nếu bị rét, nắng, gió sương lay chuyển thì không khỏi điêu tàn.”, như vậy đủ thấy phương pháp thai giáo ngày càng được chú trọng và được nhiều người, nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng.

các phương pháp thai giáo

Các phương pháp thai giáo để giúp con vui tươi và linh hoạt hơn

Thai giáo bằng thính giác

Cha mẹ nên thường xuyên trò chuyện cùng bé, đây cũng là cách để bé cảm nhận tình cảm của cha mẹ ngay từ khi còn trong bụng mẹ và chính việc này sẽ là điều kiện đầu tiên giúp bé phát huy trí tuệ sau này. Mỗi ngày mẹ nên nói với bé rằng: “Mẹ yêu bé”, hỏi han xem con đã ngủ dậy chưa, con có khỏe không…Những điều tưởng chừng đơn giản này lại có hiệu quả tuyệt vời giúp con khi sinh ra phát triển ngôn ngữ và linh hoạt hơn.

các phương pháp thai giáo

Thai giáo bằng thị giác

Mẹ bầu có thể lựa chọn những màu sắc tươi tắn để nhìn ngắm, giúp tinh thần thoải mái và vui vẻ hơn. Mẹ nên thường xuyên treo những hình ảnh cao đẹp để nhìn ngắm như tượng Bồ tát, hình Phật hoặc hình các em bé dễ thương. Bên cạnh việc nhìn màu sắc, mẹ có thể tắm nắng để bé cảm nhận được ánh nắng mặt trời khi bé bước sang tháng thứ 4 của thai kỳ.

Thai giáo bằng xúc giác

Massage chính là cách phổ biến để mẹ thực hành thai giáo bằng xúc giác. Massage thông qua cảm ứng da, có thể truyền tới đại não của em bé, thúc đẩy đại não thai nhi phát triển, giúp trẻ thông minh hơn, đồng thời những cử chỉ vuốt ve nhẹ nhàng lên bụng bầu cũng là phương pháp giúp thai nhi sớm cảm nhận tình yêu thương của cha mẹ.

Có thể thấy rằng ngay từ khi mang thai, việc giáo dục thai nhi là điều vô cùng quan trọng. Mẹ bầu nên thực hành những điều nêu trên để chào đón một đứa trẻ vừa khỏe mạnh, thông minh lại ngoan ngõan khi chào đời nhé!

Phương Hako

Tham khảo sách “Thai giáo dạy con từ trong bụng mẹ” của TS Phạm Thị Thúy

Từ khóa:Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC