các thời điểm bà bầu cần phải siêu âm các thời điểm bà bầu cần phải siêu âm

Các thời điểm bà bầu cần phải siêu âm

14-01-2016
Bởi: Lan Anh Lưu Có: 0 bình luận 1336 lượt thích

Siêu âm là phương pháp nghi lại hình ảnh cũng như sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Hãy cùng theo dõi ý kiến của Bs. Trần Tuyết Lan – Nguyên trưởng khoa sản 2, Bệnh viện Phụ sản TW để biết được thời điểm và mức độ siêu âm như thế nào là tốt nhất nhé!

Vì sao phải siêu âm

Việc siêu âm vô cũng quan trọng và cần thiết, nó không chỉ giúp mẹ được nhìn thấy hình ảnh của con, mà còn giúp phát hiện và khắc phục kịp thời các dị tật cũng như vấn đề gây ảnh hưởng đến sự phát triển và sức khỏe của mẹ và bé.

Các thời điểm khám thai

Theo Bs. Trần Tuyết Lan, hiện nay theo quy định của bộ y tế, một bà mẹ khi mang thai cần được khám thai ít nhất 3 lần trong một quá trình thai nghén vào 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối.

Ba tháng đầu, tốt nhất nên khám khi thai được 11 tuần sáu ngày đến khi 13 tuần sáu ngày. Đây là mốc mà các bác sĩ có thể phát hiện ra một số vấn đề như em bé có dị tật về chân tay, nội tạng, và đặc biệt là đo được độ dày da gáy để phát hiện xem em bé có bị đần độn bẩm sinh không. Ngoài ra, làm các xét nghiệm cho thai phụ để xem có xuất hiện các yếu tố gây bệnh đao hay không.

Ba tháng giữa thai kỳ, tập trung vào tuần thứ 22 các mẹ bầu siêu âm lần thứ 2 để xem em bé có dị tật không, siêu âm kết hợp thăm khám để xác định trọng lượng thai có ở mức bình thường hay quá to hoặc quá nhỏ. Nếu thai quá to, rất có thể người mẹ có đường huyết cao làm thai phát triển quá nhanh cũng không tốt cho mẹ và thai nhi. Nếu thai quá nhỏ thì phải xem xét xem mẹ có gặp phải vấn đề gì khiến thai suy dinh dưỡng, có thể dẫn đến mất thai hay không và có phương án khắc phục kịp thời.

Thời điểm này, các mẹ bầu cũng được yêu cầu xét nghiệm để đánh giá nguy cơ thai nhi mắc các bệnh, ví dụ như bệnh rối loạn nhiễm sắc thể 21, 18, 23, bệnh dị tật ống thần kinh,…

Ở giai đoạn thứ 3, tức là vào thời điểm thai được 32 tuần, phương pháp siêu âm 4 chiều sẽ xem xét quá trình phát triển của thai nhi, đồng thời phát hiện các dị tật não hoặc tim vì vào giai đoạn này các loại dị tật tim và não thường mới xuất hiện. Cũng trong giai đoạn này, cần phải thăm khám để xem xét người mẹ có bị các dấu hiệu của tiền sản giật hay không, nếu phát hiện kịp thời, điều trị kịp thời sẽ không dẫn đến cơn sản giật. Nếu để cơn sản giật sảy ra sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng cho cả mẹ và thai nhi.

20160112- mang thai- 16

Siêu âm giúp phát hiện các dị tật bẩm sinh

(Ảnh: Nguồn Internet)

Thời điểm nào quan trọng nhất

Cũng theo Bs Trần Tuyết Lan, giai đoạn đầu tiên của thai kỳ là mốc khám thai quan trọng nhất, vì đây là thời điểm mà siêu âm có thể phát hiện các bất thường cũng như sự phát triển của thai nhi một cách sớm nhất và chính xác nhất.

Trong thời gian mang thai, nếu thấy một số dấu hiệu bất thường phải đi khám thai ngay lập tức, đặc biệt là đau bụng kèm ra máu ở âm đạo. Đây là biểu hiện của tình trạng dọa sảy thai và phải điều trị ngay, nếu không thai sẽ sảy thật.

Ở ba tháng giữa và cuối, ngoài dấu hiệu dọa sảy thai, nếu thấy dịch âm đạo ra nhiều thì cần đi khám xem có bị gỉ ối không. Gỉ ối có thể gây nhiễm trùng, sau đó là vỡ ối, rất dễ gây ra sa dây rau làm thai mất rất nhanh. Lưu ý nếu có đau đầu, phù chân hay mặt thì cũng cần gặp bác sĩ ngay.

20160112- mang thai- 15

Siêu âm giúp mẹ biết được tình trạng phát triển của bé

(Ảnh: Nguồn Internet)

TS Trần Danh Cường – Phó Giám đốc Trung tâm chẩn đoán trước sinh (Bệnh viện Phụ sản Trung Ương) cho biết, siêu âm là một phương pháp chẩn đoán an toàn, đã được tổ chức thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cho phép ứng dụng trong y học thực hành. Tuy nhiên, việc siêu âm cần được thực hiện đúng vào những thời điểm trên để giúp cho việc chẩn đoán đạt sự chính xác cao nhất.Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC