Thực phẩm cần tránh Thực phẩm cần tránh

Các thực phẩm cần tránh khi bạn muốn có em bé

13-01-2016
Bởi: Thúy Trịnh Có: 0 bình luận 663 lượt thích

Vợ chồng bạn muốn có con, sức khỏe cả hai bạn đều tốt nhưng mong ngóng mãi vẫn chưa có kết quả. Đừng quá sốt ruột, có thể những thói quen ăn uống, sinh hoạt hàng ngày ảnh hưởng tới điều này. Chúng tôi xin mách một số thực phẩm không nên ăn nếu muốn có thai
1. Đu đủ – loại thuốc tránh thai dân gian từ lâu đời

Nghiên cứu trên do các nhà khoa học thuộc Viện Đại học Sussex thực hiện. Theo đó, chất papain trong đu đủ có thể ngăn cản quá trình thụ thai ở phụ nữ. Các nhà khoa học cho rằng, tác dụng này xảy ra do một trong hai khả năng của papain: ức chế hoóc môn sinh dục progesterone và phá hủy màng tế bào phôi thai.
Các nhà khoa học cũng khuyến cáo phụ nữ không nên ăn đu đủ xanh vì thực phẩm này không an toàn cho thai nghén. Trong một nghiên cứu ở Ấn Độ, người ta cho chuột đang mang thai ăn các loại trái cây khác nhau. Kết quả là trong số những con ăn đu đủ non, nhiều con bị sẩy thai. Trong nghiên cứu khác, các nhà khoa học cho chuột sử dụng một chất chiết xuất từ nhựa đu đủ ở các chu kỳ động dục và thai nghén khác nhau. Kết quả cho thấy, chất này gây co thắt tử cung mạnh, nhất là ở các giai đoạn sau của thai kỳ. Gần đây, các nhà khoa học thực hiện một thí nghiệm để kiểm tra khả năng gây co thắt tử cung của đu đủ. Họ nhận thấy, những con chột uống nước có nhựa đu đủ chín không biểu hiện gì khác biệt so với nhóm đối chứng. Ngược lại, ở những con dùng nước có nhựa đu đủ xanh, cơ tử cung có hiện tượng co thắt. Tác dụng này của nhựa đu đủ xanh tương đương với oxytocin – loại thuốc gây co thắt tử cung, dùng để thúc đẻ. Các nhà nghiên cứu kết luận, việc tiêu thụ đu đủ chín ở mức độ bình thường không gây hại đối với chuột có thai; nhưng đu đủ xanh hoặc gần chín (loại còn chứa nhiều nhựa) có thể không an toàn cho thai nghén.

20160108-mang-thai-09

2. Cà rốt làm đẹp nhưng cần tránh

Cà rốt là loại thực phẩm giúp làm đẹp da được sử dụng khá phổ biến trong cuộc sống. Ăn cà rốt cũng có tác dụng làm giảm lượng máu kinh trong trường hợp kinh nguyệt quá nhiều, giảm triệu chứng của viêm phụ khoa, giúp chị em cảm thấy thoải mái hơn trong những ngày “đèn đỏ”… Cà rốt giàu chất carotene, nhiều vitamin và các thành phần dinh dưỡng khác có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên, qua nghiên cứu của các chuyên gia Mỹ cho thấy, phụ nữ sau khi ăn nhiều cà rốt, một lượng lớn carotene được cơ thể hấp thụ sẽ dẫn đến tình trạng tắc kinh và cưỡng chế chức năng rụng trứng bình thường của buồng trứng. Do đó nếu chị em muốn có con thì không nên sử dụng cà rốt thường xuyên.

20160108-mang-thai-10

3. Cần tây – Kẻ thù của tinh trùng

Cần tây là một loại rau gia vị được dùng nhiều trong chế biến thực phẩm gia đình, rất có lợi cho người cao huyết áp. Tuy nhiên theo một nghiên cứu mới đây, cần tây, cũng giống như đậu nành, nên được liệt vào danh mục “kỵ đàn ông” do khả năng diệt tinh trùng của nó.
Nghiên cứu của các chuyên gia y khoa cho biết, XY ăn rau cần tây thường xuyên có thể ức chế sự hình thành testosterone, hay nói cách khác là có khả năng giảm thiểu và tiêu diệt tinh trùng. Đối với XY nếu ăn rau cần tây liên tục trong nhiều ngày, lượng tinh trùng sẽ giảm đáng kể, thậm chí khó có thể thụ thai
Nhóm nghiên cứu do giáo sư chuyên ngành sinh sản Louis Xena thuộc Đại học Queen ở Belfast, Anh đã tiến hành thử nghiệm đối với hàng trăm trường hợp nam giới ở độ tuổi sinh sản có sức khỏe tốt. Sau nhiều ngày liền ăn cần tây, số lượng tinh trùng của họ giảm đi rõ rệt, thậm chí xuống đến mức khó làm cho vợ thụ thai.

20160108-mang-thai-06

4. Tỏi khiến “tuổi thọ” của tinh trùng giảm

Tỏi không những có tác dụng chống vi khuẩn, chống cảm cúm, chống viêm, ngăn ngừa ung thư mà còn có khả năng diệt tinh trùng, làm ngắn thời gian sống của tinh trùng khi đi vào cơ thể phụ nữ, giảm khả năng thụ thai. Theo nghiên cứu ở Đức đã cho ra đời thuốc tránh thai có chứa tinh dầu tỏi giúp tiêu diệt tinh trùng tránh thai an toàn. Vì vậy, nếu muốn mang thai các chị em cũng không nên ăn nhiều tỏi.

20160108-mang-thai-08

5. Cafe làm giảm khả năng thụ thai

Cafein trong cafe là chất có tác dụng kích thích hệ thần kinh trung ương, làm cho tỉnh táo, kích thích khả năng làm việc, đặc biệt làm việc bằng trí óc, tăng cường hoạt động cơ. Vì vậy, sau khi uống một ly cafe vào buổi sáng, mọi người sẽ cảm thấy phấn chấn bắt tay vào công việc. Cũng như để đối phó với cơn buồn ngủ khi làm việc đêm, một ly cafe đen đậm được xem là biện pháp hiệu quả.
Tuy nhiên, uống cafe sẽ giảm khả năng mang thai. Viện nghiên cứu Khoa học Sức khỏe Môi trường Mỹ đã thử nghiệm trên 104 phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ và cho thấy, cafe có tác động trực tiếp đến khả năng sinh sản. Trong nhóm phụ nữ này, những người uống nhiều hơn 1 tách cafe mỗi ngày thì khả năng mang thai giảm đi một nửa so với nhóm không uống thức uống này. Ngoài ra, đối với những phụ nữ mang thai uống hơn 2 cốc cà phê mỗi ngày sẽ tăng gấp đôi nguy cơ bị sảy thai so với những ai không uống. Các nhà nghiên cứu cho biết, đã tìm thấy bằng chứng rõ ràng cho thấy liều lượng caffein cao – 200 milligrams hoặc hơn mỗi ngày, tương đương 2 cốc cafe – sẽ gia tăng đáng kể nguy cơ sảy thai.
Vậy nên dù đang muốn có thai hay đã có thì các chị em cũng không nên uống cafe thường xuyên.

Drop falling into a cup of coffee. On a wooden background



Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC