Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

19-04-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 1375 lượt thích

Nếu như đối với trẻ sơ sinh một tháng tuổi bạn còn cảm thấy mình lúng túng và vụng về thì đến tháng thứ hai ắt hẳn các bà mẹ đã quen dần với điều này. Việc chăm sóc trẻ sơ sinh hai tháng tuổi đòi hỏi ở bạn nhiều thời gian và sức lực hơn thế nữa. Vì trẻ càng lớn bạn lại càng phải chú ý kĩ hơn đến vấn đề sức khỏe, tâm lý, giác quan và độ phản xạ của bé. Hãy cùng xem đâu là những việc bạn cần làm trong cách chăm sóc trẻ hai tháng tuổi nhé.

1. Kích thích giác quan cho trẻ

Trong tháng thứ 2 này các giác quan của bé đang trong quá trình hoàn thiện. Mắt của bé đã có thể nhìn thấy những vật cách mình 46cm. Trẻ nhận thấy được hai màu đen trắng. Về thính giác bé cũng đã hoàn thiện hơn so với lúc 1 tháng tuổi rất nhiều. Vì vậy bé thường hay có phản xạ ngoảnh mặt về phía có phát ra âm thanh. Thời gian này bé cũng đã có thể bập bẹ vài tiếng “ê…a” đối với bạn. Hãy đáp trả lại bé bằng cách nói chuyện nhiều hơn, cười và có những biểu cảm gương mặt để bé có thể nhận biết. Nên mua thêm những thứ đồ chơi có khả năng phát ra âm thanh. Hoặc di chuyển để kích thích các giác quan của bé hơn nhé.

trẻ 2 tháng tuổi

2. Giấc ngủ của bé

Sau tháng thứ nhất thì việc chăm sóc trẻ ở tháng thứ 2 đã có phần nhẹ nhàng hơn. Vì bé đã dần đi vào quỹ đạo sinh hoạt cùng với gia đình. Có một điều đáng lưu ý với bạn đó là không nên cho bé nằm sấp khi ngủ. Vì sẽ rất dễ dẫn đến chứng đột tử trẻ sơ sinh. Vào ban ngày nếu bé nằm sấp thì phải có sự dám sát của bạn bên cạnh. Đặc biệt dù mua nhiều đồ chơi cho con đến đâu thì các bậc phụ huynh nên thận trọng. Không nên mua các loại gấu bông quá to so với cơ thể của bé. Trong thời gian bé ngủ cũng cần loại bỏ gối, chăn bông dày ra khỏi giường. Điều này để tránh những đồ vật đó sẽ đè lên người và khiến bé ngạt thở.

3. Các kỹ năng vận động

Khi các bé 2 tháng tuổi đã có thể kiểm soát cơ thể của mình nhiều hơn. Lúc này trẻ đã có thể giữ đầu và cơ thể được thẳng hơn. Ví dụ khi nằm sấp bé đã có thể tự ngẩng đầu lên. Hoặc không chịu nằm yên một chỗ như trước nữa. Lúc này hãy tập cho bé các vận động của tay và chân. Thường hay giơ tay và chân lên trên khi nằm ngửa. Bé sẽ hay nắm chặt lấy tay bạn. Hoặc thỉnh thoảng bé ngoe nguẩy cằng chân như muốn đá. Hãy thường xuyên đưa một vài món đồ chơi nhỏ dễ cầm đưa cho bé. Xem bé giữ chặt nó được bao lâu nhé.

trẻ 2 tháng tuổi

4. Đồ ăn dinh dưỡng

Khi trẻ 2 tháng tuổi nghĩa là lượng dinh dưỡng cung cấp vào cơ thể cũng nhiều hơn so với 1 tháng tuổi. Trẻ sẽ đòi bú sữa mẹ nhiều hơn. Tuy nhiên, bạn có thể lựa chọn các loại đồ uống dinh dưỡng cho trẻ từ 0 – 6 tháng tuổi. Nếu bạn không thể thường xuyên cho bé bú. Hãy hỏi chuyên gia và tìm hiểu kĩ về các loại sữa mà bạn dành cho bé. Lúc này bé cũng đòi ăn đêm nhiều hơn. Vì vậy, hãy chú ý giờ giấc ăn uống của con. Không để bé bị đói mà cũng giữ được giấc ngủ cho mẹ nhé.

5. Tiêm chủng vắc xin

Đây là công việc bạn không thể lơ là đối với việc chăm sóc trẻ 2 tháng tuổi. Vì đây là thời điểm nhạy cảm con bạn dễ mắc các bệnh về đường hô hấp hoặc nhiễm các loại virut khác. Hãy lên lịch hẹn bác sĩ để tiêm đủ lượng vacxin cần thiết cho trẻ vào thời gian này nhé.

trẻ 2 tháng tuổi

6. Biểu hiện tính tình của bé

Nhiều bé 2 tháng tuổi sẽ “ồn ào” hơn so với một tháng tuổi. Ở thời điểm này sự phát triển của hệ thần kinh dưới nhiều tác nhân kích thích việc cảm thấy khó chịu hay đơn giản là muốn được chú ý là những nguyên nhân cơ bản làm cho bé khóc. Nếu đó là nhu cầu đúng thì hãy vỗ về bé, nhưng nhiều khi điều đó lại tạo cho bé một thói quen xấu đó là hay khóc hờn vô lý và nếu không được dỗ dành khéo léo sẽ khóc rất dai và to. Các bậc cha mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân khóc của trẻ trước và có những cách ứng xử khéo léo nhé.

7. Chăm sóc an toàn cho trẻ

Khi trẻ được 2 tháng tuổi, bạn tuyệt đối không được để con nằm 1 mình ở sàn nhà hoặc trên giường khi bé còn thức. Cạnh các vật sắc nhọn hoặc những loại đồ chơi mềm cỡ lớn như gấu bông, gối. Hoặc những hạt nhỏ, những vật mà bé có thể dễ dàng cho vào miệng. Hãy chú ý an toàn nhiều hơn đến bé và không nên bỏ qua quy tắc an toàn này.

Bé 2 tháng tuổi đã có những sự thay đổi hơn rất nhiều so với bé 1 tháng tuổi. Cả về việc ăn ngủ cho đến những phát triển về giác quan. Vì vậy hãy chú ý quan tâm tới sự phát triển của trẻ trong thời điểm nhạy cảm này nhé.

Xem thêm: Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Phương Hoa

 

Từ khóa:Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC