Cách chọn đồ chơi an toàn và tốt cho trẻ Cách chọn đồ chơi an toàn và tốt cho trẻ

Cách chọn đồ chơi an toàn và tốt cho trẻ

29-11-2016
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 872 lượt thích

Đối với trẻ nhỏ đồ chơi là một hình thức giáo dục gián tiếp để kích thích sự phát triển. Tuy nhiên, không phải đồ chơi nào cũng đều an toàn và tốt cho trẻ. Dưới đây là những kỹ năng về cách chọn đồ chơi an toàn và tốt cho trẻ, mẹ nên biết.

1. Tivi, máy tính bảng và điện thoại di động

Vừa qua Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ (APP) đã hướng dẫn những kỹ năng tốt nhất dành cho cha mẹ trong cách chọn đồ chơi an toàn và tốt nhất cho trẻ. Trong đó, APP phản đối việc cha mẹ cho trẻ em dưới 18 tháng tiếp cận tivi, Ipad, điện thoại. Đối với những trẻ đủ 18 – 24 tháng trở lên, cha mẹ có thể cho trẻ bắt đầu xem một số chương trình truyền hình chất lượng cao hoặc ứng dụng phù hợp với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nên cho trẻ xem trong thời gian ngắn và chịu sự giám sát của người lớn.

Cách chọn đồ chơi an toàn và tốt cho trẻ, mẹ nên biết

Trẻ em 2 tuổi trở lên, cha mẹ nên cho trẻ xem tivi, chơi điện thoại và máy tính bảng nhiều nhất khoảng 1 giờ. Tuyệt đối, không được cho trẻ sử dụng thiết bị trên trong bữa ăn và dùng cách thời gian đi ngủ khoảng 1 tiếng. Vì nó có thể làm ảnh hưởng đến hành vi và khả năng phát triển trong tương lai của trẻ.

2. Không cho trẻ chơi đồ chơi quá nhỏ

Trẻ nhỏ rất tò mò và thích bỏ mọi thứ vào miệng nên đối với vật nhỏ rất có thể trẻ sẽ nuốt phải dẫn đến nghẹt thở. Vậy làm thế nào để cha mẹ biết được đồ chơi đó phù hợp với con mình hay không? Theo chuyên gia tại APP, cha mẹ nên chọn đồ chơi cho con theo nguyên tắc “ngón tay cái”. Nghĩa là sử dụng ống các-tông thường có ở mỗi cuộn giấy vệ sinh làm tiêu chuẩn để đo độ nhỏ đồ chơi an toàn cho trẻ. Nếu đồ chơi đó lọt được vào trong lòng ống thì không nên cho trẻ chơi.

Cách chọn đồ chơi an toàn và tốt cho trẻ, mẹ nên biết

Đối với những con thú nhồi bông hay búp bê và những đồ chơi kiểu mô hình có thể tháo lắp cha mẹ nên kiểm tra cẩn thận vì nó cũng khá nguy hiểm với trẻ. Ngoài ra, không nên chọn hay cho trẻ chơi những đồ vật có cạnh sắc, nhọn và có dây dài hơn 18cm.

3. Đồ chơi dễ vỡ

Trẻ nhỏ hay nghịch ngợm, dễ hờn dỗi và hay thích ném, vứt, đập đồ chơi. Do đó, cha mẹ không nên cho trẻ chơi đồ chơi dễ vỡ bởi cha mẹ có thể tốn một khoản tiền không nhỏ khi mua đồ chơi nhưng chỉ vài phút sau đã bị phá vỡ. Hai là những mảnh vỡ từ đồ chơi có thể khiến trẻ bị thương.

4. Xe tập đi

Cha mẹ cần phải hết sức lưu ý khi cho trẻ sử dụng xe tập đi, bởi xe tập đi không giúp trẻ nhỏ học cách biết đi.

Cách chọn đồ chơi an toàn và tốt cho trẻ, mẹ nên biết

Trên thực tế, đã có rất nhiều trẻ nhỏ bị thương khi sử dụng xe tập đi vì trẻ có thể di chuyển quá nhanh và người lớn hay cha mẹ không để ý có thể khiến trẻ bị ngã. Vậy nên, muốn trẻ tập đi an toàn cha mẹ nên dạy con các kỹ năng đứng vịn, bám vào đồ vật sẽ tốt và an toàn hơn là dùng xe tập đi.

5. Đệm đàn hồi

Theo lời khuyên của Học Viện Nhi khoa Mỹ thì cha mẹ không cần phải trang bị đệm đàn hồi khi nghĩ rằng nó sẽ hạn chế việc trẻ bị chấn thương khi đùa nghịch. Vì đệm đàn hồi chỉ được sử dụng trong các chương trình đào tạo có sự giám sát chặt chẽ của các chuyên gia. Đối với trẻ em dưới 6 tuổi khi vui chơi, chạy nhảy trên đệm đàn hồi có thể gặp phải những chấn thương nặng.

Cách chọn đồ chơi an toàn và tốt cho trẻ, mẹ nên biết

6. Đồ chơi làm từ chất liệu độc hại

Đây là điều quan trọng nhất trong cách chọn đồ chơi an toàn và tốt cho trẻ, cha mẹ cần lưu ý. Trước khi mua bất cứ sản phẩm đồ chơi nào cho trẻ, cha mẹ cần phải kiểm tra kỹ bao bì và các thông tin trên sản phẩm. Vì đây sẽ là nơi cung cấp toàn bộ các thông tin của sản phẩm cần thiết cho cha mẹ như: thành phần chất liệu làm đồ chơi, hãng sản xuất và các tiêu chuẩn về an toàn đối với độ tuổi của trẻ.

Nguồn Smartparenting

Từ khóa:Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC