Cách chọn tã bỉm phù hợp với độ tuổi và cân nặng của bé Cách chọn tã bỉm phù hợp với độ tuổi và cân nặng của bé

Cách chọn tã bỉm phù hợp với độ tuổi và cân nặng của bé

30-12-2016
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 2997 lượt thích

Bỉm tã là món đồ mà bất kì bé sơ sinh nào cũng cần. Tuy nhiên, trên thị trường hiện này có nhiều loại tã bỉm khiến các mẹ rất hoang mang khi sử dụng cho con. Chính vì thế, các mẹ cần tìm hiểu kĩ về cấu tạo và thiết kế của chúng để lựa chọn loại tã bỉm phù hợp với độ tuổi và cân nặng của bé.

Bé sơ sinh cho đến khi được 3-4 tuổi vẫn phải dùng đến tã bỉm. Đây là món đồ thiết yếu hầu như không thể thiếu ở bất kì gia đình nào có trẻ nhỏ. Tuy nhiên, giữa muôn vàn loại được bày bán trên thị trường, mẹ chọn tã bỉm phù hợp với độ tuổi và cân nặng của bé làm sao để vừa tiện lợi, vừa tiết kiệm và an toàn cho trẻ.

Cách chọn tã bỉm phù hợp với độ tuổi và cân nặng của trẻ sơ sinh:

Chọn tã bỉm phù hợp với độ tuổi:

Cách chọn tã bỉm phù hợp với độ tuổi và cân nặng của bé

Chọn tã bỉm phù hợp với cân nặng:

Cách chọn tã bỉm phù hợp với độ tuổi và cân nặng của bé

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại tã bỉm với mẫu mã khác nhau phù hợp với lứa tuổi và giới tính của bé như bỉm dành riêng cho bé trai, bé gái, bỉm cho bé sơ sinh, tập bò và bé đã biết đi…Ở mỗi giai đoạn khác nhau, chất lượng thấm hút sẽ được đặt dày hơn tại những vị trí nhất định.

– Với bé gái, bỉm sẽ thấm hút nhiều ở phía giữa;

– Với bé trai, các bé sẽ thường tè và làm dày phía trước của bỉm.

Từng độ tuổi khác nhau, hình dạng của bỉm sẽ thay đổi dần:

– Đối với trẻ sơ sinh, bỉm thường dùng loại dán ở hai bên.

– Đối với trẻ đã biết bò, hai dây dán này thường được làm chặt hơn và chắc chắn hơn.

– Đối với trẻ tập đi, mẹ có thể cho con dùng các loại bỉm quần để tránh xê dịch và tuột khi vận động.

Cách chọn tã bỉm phù hợp với độ tuổi và cân nặng của bé

Trung bình bé dùng từ 5-6 bỉm/ngày

Lưu ý:

– Một chiếc tã có thể chịu được tầm 1-3 lần tè, và bỉm là từ 4-5 lần.

– Nếu bé chỉ tè không, các mẹ có thể dùng tã trong vòng 2-3 tiếng, còn bỉm thì từ 4-5 tiếng sẽ thay một lần.

– Nếu bé đi nặng thì thay ngay lập tức cho bé.

Như vậy trung bình, bé sẽ dùng khoảng từ 6-7 tã giấy hoặc 5-6 bỉm/ ngày. Các mẹ nên kết hợp giữa bỉm và tã giấy. Khi con đi nặng xong, đóng tã giấy xen kẽ cho bé để tạo sự thoải mái và thoáng mát, mẹ lại tiết kiệm được nhiều hơn.

Cách đóng bỉm cho bé:

Đối với bé gái:

Bé gái thường bị ướt ở giữa hoặc về phía sau của tã khi nằm xuống, vì thế khi chọn bỉm, các mẹ cần chọn loại có thiết kế độ dầy tập trung vào những vị trí trẻ có thể tiểu nhiều nhất, hoặc có thể chọn loại quần có những đường diềm để ta lót thêm tã vải vào bên trong.

Đối với bé trai:

Khi mẹ đóng bỉm phải chú ý đến chim của bé, phải cho chúi xuống để cho bỉm có thể ngấm được nước tiểu. Ngoài ra, màng ngăn tràn hai bên phải được kéo ra cẩn thận để cho không bị tràn nước tiểu ra ngoài khi bé tè.

Bé trai tè thường có khuynh hướng ướt ở vị trí phía trước của tã, vì thế ta cần chọn các loại bỉm có lớp lót phụ thêm ở phía trước. Do bé trai thường tiểu mỗi khi thay tã, vì thế có thể dùng thêm một lớp tã vải mỏng khác lên bộ phận sinh dục của bé và vệ sinh ngay khi phát hiện tã đã bị ướt.

Cách chọn tã bỉm phù hợp với độ tuổi và cân nặng của bé

Mẹ cần vệ sinh sạch trước khi đóng tã bỉm cho con

Lưu ý:

– Mẹ đặc biệt chú ý không nên chọn loại tã có phần tiếp xúc với da trẻ có plastic và polyester. Kích thước của tã thích hợp với từng lứa tuổi để tã không nén lên da đùi và bụng của trẻ.

– Không quấn chặt lớp tã lót quá dầy cho bé. Nên đóng bỉm để giấc ngủ của bé được ngon hơn.

– Không dùng kim băng để cài bỉm cho bé vì có thể sẽ gây nguy hiểm.

– Dùng bỉm đúng cách để không gây hại cho sức khẻo của bé. Trong thời gian 6 tháng đầu trẻ có thể đi tiểu khoảng 15 – 20 lần/ ngày, mẹ nên mặc quần áo rộng rãi, thoáng mát cho con, đồng thời dùng 1 miếng vải màn (vải xô) mềm, gấp lại, để có độ dày vừa phải, rồi đặt lót cho trẻ. Khi trẻ đi tiểu hoặc đi ngoài, mẹ nên thay ngay miếng lót khác để giữ vệ sinh cho trẻ.

– Nên tập cho trẻ đi tiểu chủ động theo thời gian nhất định (trẻ khoảng 13 – 30 tháng tuổi, đi tiểu từ 10 – 14 lần/ ngày) để hạn chế việc dùng bỉm. Đối với bé trai, hãy lấy một chiếc cốc nhựa nhỏ hứng khi có dấu hiệu sắp tiểu.

– Nếu di chuyển trên đường xa mẹ có thể đóng bỉm cho trẻ để tiện hơn và giúp trẻ luôn khô ráo.

Tuệ Nhi

Từ khóa:Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC