Cách dạy con trung thực từ hai câu chuyện đời thường Cách dạy con trung thực từ hai câu chuyện đời thường

Cách dạy con trung thực từ hai câu chuyện đời thường

21-03-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 3135 lượt thích

Dù ở hoàn cảnh nào, thành thật cũng được nhiều người quý mến hơn. Vì đây cũng là một đức tính cần có của mỗi người. Hãy dạy trẻ phải trung thực như thế nào qua hai câu chuyện dưới đây. Dạy con gián tiếp thông qua các câu chuyện sẽ làm trẻ dễ tiếp thu hơn.

1. Câu chuyện thứ nhất

Có một đôi vợ chồng nông dân bình thường, cuộc sống không mấy dư dả. Một buổi sáng nọ, người chồng đi ra ngoài cuốc ruộng. Người vợ ở nhà nội trợ, muốn sai đứa con trai chừng mười tuổi làm giúp mình các việc. Nhưng đứa trẻ lại không muốn làm. Vì vậy người vợ bèn nói với đứa con: “Con làm cho mẹ việc này, đợi đến lúc cha con về sẽ mổ heo làm thịt cho con ăn!”. Đứa trẻ nghe xong, hết sức phấn khởi đi làm các việc mẹ sai.

Đến giữa trưa người chồng cuốc ruộng trở về nhà, đứa con nhao nhao bảo cha làm thịt heo. Người chồng không hiểu nên hỏi vợ là xảy ra chuyện gì, người vợ kể lại đầu đuôi sự việc. Lúc đó người chồng bèn cầm dao, đi đến chuồng đẩy con heo ra ngoài để giết thịt.

dạy con biết trung thực

Luôn thành thật với con để lớn lên đứa trẻ không phải là người dối trá (ảnh internet)

Người vợ vội vàng chạy lại can ngăn: “Tôi chỉ là nói mổ heo ăn thịt để dỗ con thôi, mình sao lại làm thật như vậy chứ?”.

Người chồng nghiêm túc nói: “Nếu hôm nay chúng ta nói dối con, thì sau này khi con lớn lên cũng sẽ luôn nói dối. Làm sao có thể trở thành người chân thật đây?”.

2. Câu chuyện thứ hai

Có một vị quốc vương tuổi tác đã cao, lại không có con trai kế vị. Vậy nên ông muốn trong đám trẻ con cả nước sẽ chọn ra một người thừa kế. Hôm đó, quốc vương cho triệu tập trẻ em cả nước đến. Chia cho mỗi đứa bé một hạt giống, nói với bọn nhỏ là ai có thể trồng được một cây hoa xinh đẹp tươi tốt. Người đó sẽ là người thừa kế ngai vàng.

Mấy tháng sau, quốc vương lại cho triệu tập cho tất cả trẻ em mang thành quả của mình đến. Hầu như đứa trẻ nào cũng mặt mày rạng rỡ, bưng ra đủ các loại chậu hoa, đều rất xinh đẹp tươi tốt. Duy chỉ có một cậu bé mặt rầu rĩ, bê ra một chậu cây, nhưng bên trong chỉ toàn là đất đen. Đừng nói đến hoa tươi, ngay cả cái mầm cây cũng chẳng có.

Quốc vương đi đến trước mặt đứa bé này hỏi: “Người ta đều trồng được bao nhiêu loại hoa tươi tốt như vậy, ngươi vì sao không trồng được gì thế?”.

dạy con biết trung thực

Thành thật luôn mang lại điều tốt và được mọi người yêu quý. (ảnh internet)

Đứa bé nước mắt ngắn dài nói: “Cháu đã cố gắng hết sức rồi, nào là xới đất, gieo hạt, bón phân, tưới nước, nhổ cỏ, nhưng chẳng có cây hoa nào mọc lên cả!”.

Quốc vương mỉm cười, lúc này mới tuyên bố: “Cậu bé này sẽ là người thừa kế ngai vàng trong tương lai. Bởi vì cậu là một đứa trẻ trung thực”.

Rồi quốc vương nói với tất cả mọi người có mặt rằng: “Những hạt giống mà ta ban cho các ngươi đều đã được đun qua nước sôi, làm sao có thể sinh trưởng mà nở hoa cho được?”.

3. Bài học rút ra giúp mẹ dạy con trung thực

Trung thực với mọi người là điều đáng quý và nên dạy con. Vì đôi khi nhiều người chỉ muốn thử lòng trung thực của bạn thôi.

Cha mẹ nên dạy trẻ trung thực ngay từ nhỏ. Đó là một đức tính quý giá. Hơn nữa trung thực với chính bản thân mình là điều quan trọng hơn cả.

Nếu như cha mẹ cũng không trung thực với con cái, liệu sau này con có thể trung thực được không? Một đứa trẻ luôn trung thực phần lớn được học từ cha mẹ. Vì vậy dạy con trung thực thông qua các câu chuyện là rất cần thiết.

Cuộc sống này rất cần những người trung thực. Vì khi trung thực người ta mới có thể làm nhiều việc tốt. Có trung thực mới có được lòng tin và được mọi người nể phục.

Hãy luôn là người trung thực để mọi người yêu mến.

Từ khóa: ,Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC