Cách giải thích về cái chết cho trẻ Cách giải thích về cái chết cho trẻ

Cách giải thích về cái chết cho trẻ

03-04-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 1327 lượt thích

Trong suốt cuộc đời chúng ta, chứng kiến những người thân yêu ra đi là điều không thể tránh khỏi. Điều này đối với người lớn đã khó huống chi là những đứa trẻ vẫn đang trên con đường trưởng thành. Cách người lớn giải thích về cái chết đối với trẻ con sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của trẻ sau này.

Ở độ tuổi nào thì trẻ hiểu về cái chết

Một đứa trẻ có khả năng nhận thức về cái chết. Điều đó ảnh hưởng như thế nào đến cuộc đời chúng còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố:

 • Độ tuổi
 • Mức độ chín chắn của đứa trẻ
 • Khả năng đối mặt với những thay đổi của cuộc sống

Phần lớn những đứa trẻ dưới 6 tuổi vẫn chưa nhận thức được toàn bộ cái chết là gì. Thậm chí, ngay cả khi bạn giải thích cho trẻ biết về chú chó cưng đã qua đời. Trẻ vẫn mong đợi có thể nhìn thấy chú chó chạy qua trước mặt sau mấy phút nữa.

Còn đối với những đứa trẻ lớn hơn, chúng sẽ có hình dung cụ thể về cái chết. Chẳng hạn, chết sẽ biến thành ma. Hay thành một bộ xương mục nát. Đứa trẻ càng lớn, chúng càng hiểu hơn chết là gì. Vào thời điểm đó, trẻ có thể sẽ đặt ra một vài câu hỏi ngẫu nhiên liên quan đến vấn đề này.

Theo bác sỹ Fiona Martin, chuyên gia tâm lý trẻ con ở Sydney, tin rằng: Cách trẻ con đối mặt với cái chết sau này sẽ  ảnh hưởng rất nhiều từ cách người lớn giải thích điều này cho trẻ. Cách trẻ phản ứng với cái chết cũng phụ thuộc rất lớn vào mức độ thân thiết và tầm quan trọng của người đó với trẻ. Cái chết đó đến một cách đột ngột hay chỉ là quy luật của tuổi già.

cái chết

Cách nói về cái chết cho trẻ

Cho dù đứa trẻ đấy bao nhiêu tuổi đi chăng nữa, việc báo tin về một người thân yêu qua đời chẳng hề dễ dàng gì. Sẽ là ý kiến hay nếu bạn ngồi tập dượt trước những điều chuẩn bị nói với con. Chọn một nơi con thường cảm thấy an toàn khi nói ra điều này. Bạn cần thành thật nói với trẻ nhưng không nên miêu tả quá chi tiết. Điều này tránh gây chấn thương tâm lý cho trẻ. Để trẻ được quyền đặt ra những câu hỏi. Dùng ngôn ngữ trẻ thơ để giải thích những câu hỏi đó.

Bố mẹ có thể tự sáng tạo ra một câu chuyện kèm theo những bức tranh minh họa. Điều này giúp hình dung của trẻ trở nên cụ thể hơn. Mục đích của việc này để thuật lại những điều đã xảy ra theo cách dễ hiểu mà trẻ có thể chấp nhận được.

Tạo ra một cuộc nói chuyện mở. Cho phép trẻ hỏi bất kì câu hỏi nào cho dù cả khi bạn không thể trả lời. Câu trả lời của bạn còn phụ thuộc vào môi trường tôn giáo, văn hóa nơi bạn sống. Bạn tin vào thiên đường và kiếp luân hồi. Bạn dĩ nhiên có thể chia sẻ điều này với những đứa trẻ đã lớn.

Giúp trẻ vượt qua nỗi đau buồn

Để trẻ trải qua thực tại của cuộc sống là điều rất quan trọng. Nhưng hãy luôn ở bên cạnh, an ủi con trong những lúc khó khăn này. Rất bình thường khi trẻ phản ứng theo nhiều cách khác nhau khi nghe tin này:

 • Đau buồn
 • Thất vọng
 • Tức giận
 • Cô đơn
 • Tội lỗi

Con bạn có thể sẽ không muốn nói đến việc đấy ngay lúc đó. Nhưng khi trẻ đã sẵn sàng, bạn có thể gợi nhớ những kỉ niệm về người đã mất. Nhìn lại những bức ảnh và kể với những quãng thời gian đáng nhớ khi người kia còn sống. Kể về những kỉ niệm là một điều tốt. Đây là cách dạy trẻ bộc lộ cảm xúc một cách tự nhiên. Trẻ sẽ cảm thấy yên tâm để bày tỏ những gì trẻ nghĩ.

Nhiều đứa trẻ cảm thấy tốt hơn khi lưu giữ một kỉ vật nào đó từ người đã mất. Những thứ tưởng chừng nhỏ nhặt nhưng cũng có thể an ủi trẻ rất nhiều khi đau buồn.

cái chết

Cách giải thích về cái chết cho trẻ cần khéo léo và tinh tế

Đám tang

Rất khó đưa ra một lời khuyên chung cho tất cả mọi người rằng liệu có nên để trẻ tham gia trong buổi tang lễ hay không. Thực tế, nhiều đứa trẻ sẽ lâm vào cảm giác đau khổ khi chứng kiến rất nhiều người cùng ở trong cảnh khóc lóc tang thương. Nói cách khác, một số đứa trẻ lại trân trọng những giây phút từ biệt cuối cùng với người đã mất. Cha mẹ cần phải rất cẩn thận quan sát con. Liệu rằng việc này sẽ an ủi trẻ hay càng làm tăng thêm sự ức chế tình cảm trong con.

Con bạn có thể vượt qua khi đối mặt với sự mất mát này?

Sẽ chẳng có quy tắc nào quy định trẻ phải mất bao lâu mới vượt qua nỗi đau buồn. Vì tâm lý mỗi người đều khác nhau. Nếu trước đó con bạn mắc phải bệnh trầm cảm hoặc lo lắng thì nhớ rằng việc người thân qua đời có thể làm bệnh của trẻ tái phát trở lại.

Nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu này của trẻ, tốt nhất hãy tìm đến bác sỹ tâm lý để điều trị:

 • Thay đổi hành vi
 • Tính cách thay đổi
 • Xa lánh bạn bè
 • Tránh né tham gia các hoạt động mà trước đó trẻ thích

Cách tốt nhất bạn có thể làm là hãy trò chuyện thật nhiều với con và cho con thời gian trấn tĩnh lại tinh thần.

Từ khóa:Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC