Cách giúp bé yêu bỏ thói quen ngậm ti giả (phần 2) Cách giúp bé yêu bỏ thói quen ngậm ti giả (phần 2)

Cách giúp bé yêu bỏ thói quen ngậm ti giả (phần 2)

25-01-2016
Bởi: Phong Ngô Có: 0 bình luận 1115 lượt thích

Với các bé quen với dùng ti giả thì việc từ bỏ chúng là công việc rất khó khăn. Điều này chắc chắn sẽ khiến các bậc phụ huynh rất đau đầu và chúng tôi sẽ giúp bạn. 

Phần trước chúng tôi đã chia sẻ 3 cách giúp các bé cai ti giả. Sau đây chúng tôi tiếp tục chia sẻ cho các mẹ thêm một số phương pháp khác để việc cai ti giả cho bé trở nên dễ dàng hơn.

 Đục lỗ trên núm vú giả

cách giúp bé cai ti giả

Đục một lỗ nhỏ trên núm vú giả khiến bé không mút được như bình thường và tưởng chúng hỏng 

Đục một lỗ nhỏ trên núm vú giả có lẽ là một cách rất hay để giúp bé từ bỏ chiếc ti giả. Khi dùng chiếc ti giả đã bị khoét lỗ, con sẽ cảm thấy chúng không mút được như bình thường và nghĩ rằng nó đã bị hỏng, không thích nó nữa. Nếu bé thắc mắc với bạn chuyện này, bạn có thể giải thích cho bé là nó vẫn hoạt động rất bình thường, bé không thích thì không sử dụng nữa. Trường hợp bé đòi cái mới, bạn có thể hứa mua một cái mới, nhưng phải sau vài ngày để bé quen dần với việc không có ti giả.

Đàm phán với con

cách giúp bé cai ti giả

Trò chuyện với bé rằng đã đến lúc con phải bỏ ti giả 

Bố mẹ hãy tâm sự với bé rằng con đã lớn và giờ con không cần sử dụng ti giả nữa. Hãy để cho con tự quyết định có bỏ ti giả hay không. Lưu ý hãy đưa ra cho bé những phần thưởng mỗi ngày nếu bé không ngậm ti.

Để khích lệ con, bố mẹ có thể tạo ra một bảng thành tích cho bé. Với mỗi ngày không ngậm ti, bé sẽ được dán một bông hoa (bố mẹ nên cùng bé thực hiện điều này),và nếu bé tiếp tục ngậm ti thì sẽ chẳng có bông hoa khen thưởng nào cả.

Tạo một dấu mốc để bé bỏ hẳn ti giả. Bố mẹ hãy lên ý tưởng ngày quan trọng này cùng với con. Đó có thể là ngày sinh nhật, đánh dấu bé bước sang tuổi mới, giai đoạn mới. Đó có thể là ngày bước sang năm mới, khi bé lớn hơn 1 tuổi. Tặng bé những món quà và để bé hiểu rằng “chỉ có những đứa trẻ lớn mới có thể dùng thứ này”. Việc này sẽ rất hiệu quả với những cô, cậu bé muốn được công nhận như một người lớn đấy.

Mách nhỏ các mẹ

Tuổi sơ sinh, nếu mẹ hạn chế cho bé dùng ti giả thì bé sẽ ít gắn bó mật thiết với chiếc ti giả, từ đó việc cai ti giả cũng dễ dàng hơn sau này.

Bé khi bị mất ti giả sẽ rất sợ hãi, khó chịu, do đó bố mẹ hãy sẵn sàng đương đầu với một cuộc chiến khi không đưa bé chiếc ti giả bé muốn hoặc giấu hay ném chúng đi.

cách giúp bé cai ti giả

Bé có thể khóc rất nhiều khi mẹ không đưa cho bé ti giả 

Khi vứt núm vú giả thì hãy kiểm tra lại để chắc chắn không còn một chiếc ti giả nào trong nhà. Vì bé có thể moi móc các ngóc ngách để tìm chiếc ti giả yêu thích đấy.

Trong quá trình cai ti giả cho bé, bạn sẽ cần sự hỗ trợ và hợp tác của nhiều người đấy, nên bạn cần thông báo cho mọi người trong nhà, cô trông trẻ hay cô giáo để có thể phối hợp với bạn trong việc này.

 Chú ý!

Không phải tất cả trẻ đều sẵn sàng cai ti giả ở cùng độ tuổi. Một số bé sẽ phản ứng gay gắt trong việc cai ti giả và cần nhiều thời gian hơn cho việc này. Vì vậy, bố mẹ cần kiên nhẫn với bé để bé có thể cảm thấy thoải mái nhất và dần dần từ bỏ được thói quen ngậm ti giả mỗi ngày.Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC