Cách làm bánh trôi ngũ sắc cho ngày Tết Hàn Thực thêm mặn mà Cách làm bánh trôi ngũ sắc cho ngày Tết Hàn Thực thêm mặn mà

Cách làm bánh trôi ngũ sắc cho ngày Tết Hàn Thực thêm mặn mà

29-03-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 399 lượt thích

Tết Hàn Thực mùng 3/3 sắp tới. Mỗi gia đình sẽ làm những chiếc bánh trôi theo truyền thống để “ăn lạnh” và tưởng nhớ Tổ tiên trong ngày lễ này. Nhưng bánh trôi “vừa trắng vừa tròn” xưa rồi. Mẹ hãy thử làm bánh trôi ngũ sắc để món bánh trông đẹp mắt và hấp dẫn hơn nhé!

Nguyên liệu:

500g bột nếp. 120g bột năng. Muối. Dầu ăn. 250g đường mật. Vừng trắng rang. Dừa nạo.

Tạo màu: 100g cơm gấc cho màu đỏ. 100g lá dứa cho màu xanh. 150g củ dền cho màu tím. 100g bí ngô (hoặc khoai lang vàng) cho màu cam. 100g nghệ tươi cho màu vàng.

Thực hiện:

Với mỗi màu bánh sử dụng 100g bột nếp, 30g bột năng, 1 chút muối cho có vị mặn và 1 thìa cà phê dầu ăn.

Bánh trôi màu đỏ

  • Gấc cho vào bóp với rượu tách hạt, chỉ lấy phần cơm gấc, được 100g.
  • Trộn đều gấc, 100g bột nếp, 30g bột năng, một chút muối và dầu ăn. Cho từ từ nước vào để nhào bột. Nhào đến khi bột mịn, dẻo, đều màu, không chảy nước, ướt dính hoặc vón cục là được. Để bột nghỉ khoảng 30 phút.

Bánh trôi màu xanh:

  • Lá dứa rửa sạch, cho vào máy xay, thêm một chút nước, xay nhuyễn cho có màu xanh. Lọc lấy nước. Hòa cùng 50ml sữa cho vỏ bánh thơm và mềm.
  • Dùng nước lá dứa trộn bột như làm với màu đỏ.

Bánh trôi màu tím:

  • Củ rền rửa sạch, xay nhuyễn, thêm nước để lọc lấy nước cốt màu tím. Sau đó đun sôi.
  • Trộn bột như đã làm ở bước trên. Sau đó để bột nghỉ 30 phút.

Bánh trôi màu vàng:

  • Nghệ đem xay hoặc giã nhuyễn. Thêm chút nước để lấy nước cốt màu vàng.
  • Dùng nước nghệ trộn như ở bước trên. Đến khi vừa tay thì để bột nghỉ 30 phút.

Bánh trôi màu vàng cam:

  • Bí ngô (hoặc khoai lang) gọt vỏ, rửa sạch. Đem hấp chín. Sau đó tán nhuyễn.
  • Trộn ngô với bột nếp, muối, dầu ăn (không cho bột năng). Khi bột vừa tay thì để bột nghỉ 30 phút.

Bánh trôi ngũ sắc sẽ kích thích vị giác hơn

Nhân bánh:

  • 250g đường phên cắt miếng vuông nhỏ. Để ngoài không khí cho đường chảy hơi ướt để khi đun đường tan hết, không còn cục ở giữa.
  • Chia bột thành những phần nhỏ, nặn dẹt rồi đặt đường vào giữa, vê tròn lại. Lưu ý chỉ nên vê một lần vì vê nhiều bột sẽ nhão khi luộc.
  • Bắc nồi lên bếp. Cho nhiều nước đun đến khi sôi hẳn thì thả bánh lần lượt vào. Không thả cùng lúc nhiều bánh vì bánh dễ dính vào nhau. Đun lửa vừa để bánh không bị vỡ. Đun đến khi bánh nổi lên hoàn toàn là chín. Ban đầu bánh sẽ chìm, sau đó lơ lửng, rồi nồi chỉm liên tục. Đến khi bánh nổi hoàn toàn mới là chín.
  • Khi bánh chín vớt ra, nhúng ngay vào nước lạnh khoảng 2-3 phút để bánh không bị dính vào nhau.
  • Xếp bánh lên đĩa rắc lên trên một chút vừng rang và dừa nạo là hoàn thành món bánh trôi ngũ sắc rồi.

Bánh trôi là món ăn truyền thống của người Việt trong ngày Tết Hàn Thực. Ngoài bánh trôi còn có bánh chay, chè… được làm để thắp hương Tổ tiên, ông bà, để bày tỏ lòng biết ơn và tưởng nhớ người đã khuất. Ngày nay tùy theo sở thích và khẩu vị, người ta sáng tạo ra nhiều loại nhân bánh trôi cũng như diện mạo để làm phong phú ẩm thực Việt.

Anh Đào

 

Từ khóa: ,



Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC