Cách làm giò thủ ngon đón tết Cách làm giò thủ ngon đón tết

Cách làm giò thủ ngon đón tết

01-02-2016
Bởi: Lan Anh Lưu Có: 0 bình luận 1236 lượt thích

Với mỗi người dân Việt Nam, Tết Nguyên Đán là thời gian đặc biệt nhất trong năm. Chính vì vậy, ngày tết gia đình nào cũng chuẩn bị một mâm cỗ thịnh soạn với các món ăn đậm đà hương vị truyền thống, và một trong những món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày tết, đó là món giò thủ lợn.

Giá trị dinh dưỡng của món ăn

Giò thủ, hay còn gọi là giò thủ xào là món ăn dân giã truyền thống, được chế biến từ nguyên liệu là thủ heo, kết hợp với một số gia vị, đem lại hương vị đậm đà, dai giòn khó cưỡng lại. Đây cũng là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao, giàu vitamin giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể. Đặc biệt, giò thủ lợn được làm từ các nguyên liệu là tai và lưỡi, mũi lợn nên đây cũng là món ăn giàu vitamin D giúp chắc xương, răng và ngăn ngừa loãng xương. Ngoài ra, mộc nhĩ có trong giò vừa có tác dụng bồi bổ sức khỏe, vừa giúp giảm bớt độ béo, cholesterol nên có thể ăn nhiều giò mà không lo béo phì.

Hướng dẫn cách làm

Chuẩn bị nguyên liệu:

– Một cái thủ lợn đầy đủ bao gồm: 2 tai, lưỡi và mũi.

– 50g mộc nhĩ

– Nước mắm, hạt tiêu, bột canh, khuân gói giò inox

20160201-bếp nhà-02

Chuẩn bị nguyên liệu

Chế biến:

– Mộc nhĩ ngâm trong nước đến khi nở ra

– Tai, mũi và lưỡi lợn đem rửa sạch với giấm và muối, sả lại bằng nước sạch rồi đem luộc qua để khử bớt mùi hôi.

– Đổ nước vào nồi cho ngập rồi luộc đến khi nước sôi thì vớt cả tai, mũi và lưỡi ra, dùng dao làm sạch lại lông còn sót lại.

– Cho tiếp nguyên liệu vào nồi luộc lại lần 2 trong khoảng 15 phút, sau đó vớt ra để ráo, thái miếng vừa ăn. Chú ý khi thái tai, nghiêng mũi dao để có độ mỏng như ý, tránh thái tai quá dày khiến giò dễ bị dai.

20160201-bếp nhà-03

Luộc lại tai, mũi và lưỡi lợn trong nồi khoảng 15 phút

– Mộc nhĩ sau khi ngâm nở ra, dùng dao cắt bỏ chân và rửa sạch, thái sợi.

– Hạt tiêu rang nguyên hạt cho thơm, sau đó giã giập

– Cho nguyên liệu đã thái, mộc nhĩ vào chảo nóng, đảo đều, cho bột canh, nước mắm, gia vị vừa ăn. Đảo đều cho đến khi giò có độ dính, bắt đầu chảy nhựa thì tắt bếp, xúc ngay giò đang nóng vào khuân, xúc từng ít một, đồng thời dùng đũa chọc để giò được chắc hơn. Chú ý không nên xào giò lâu quá vì sẽ rất dễ bị dai khi ăn.

– Nén chặt giò, sau đó để giò vào ngăn mát tủ lạnh để giò đông lại, sau ba tiếng là có thể thưởng thức.

20160201-bếp nhà-04

Để ngăn mát tủ lạnh khoảng nửa ngày

Hoặc chúng ta có thể gói giò bằng lá chuối, xúc hết giò vừa xào ra lá sạch, sau đó dùng tay nắn thật chặt rồi dùng lạc bó lại, để ngăn mát tủ lạnh sau nửa ngày là có thể dùng.

Hi vọng với cách làm đơn giản này, các gia đình của chúng ta sẽ có một món ăn ngon và hấp dẫn bổ sung vào mâm cơm ngày tết thêm đậm đà nhé!



Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC