Cách làm mứt quất cực đơn giản đón tết Bính Thân Cách làm mứt quất cực đơn giản đón tết Bính Thân

Cách làm mứt quất cực đơn giản đón tết Bính Thân

02-02-2016
Bởi: Phong Ngô Có: 0 bình luận 1682 lượt thích

Mứt quất cay cay chua chua là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết. Hãy cùng chúng tôi vào bếp và làm món mứt quất này nhé!

Mứt quất là loại mứt phổ biến mỗi dịp tết đến xuân về. Các chị các mẹ có thể dễ dàng mua mứt quất tại các cửa hàng hay siêu thị. Nhưng sẽ tuyệt vời hơn nếu tết năm nay chúng ta tự làm món mứt quất tại nhà. Công thức làm món mứt quất cực kì đơn giản, các chị em có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Đầu tiên, chuẩn bị nguyên liệu làm mứt

 cách làm mứt quất

Chọn những quả quất chín vàng để làm mứt 

– 1kg quất chín vàng

– 600g đường trắng

– Muối tinh

– Phèn chua

– Cục vôi sống nhỏ (hòa tan vôi sống với nước để tôi, sau đó chờ vôi lắng xuống thì lọc lấy nước vôi trong)

Tiến hành thực hiện mứt quất

Bước 1:

Loại bỏ lá, cuống quất, sau đó đem quất rửa sạch, chờ ráo nước.

Dùng dao khía thân quả quất theo những đường đều nhau để lấy hạt và bóp bớt nước (để ra một bát riêng và giữ lại) nhằm giảm độ chua của quả quất.

cách làm mứt quất

Khía quất dọc theo thân để bóp bớt nước và bỏ hạt

Bước 2:

Cho quất vào nước vôi trong và ngâm khoảng 5 tiếng. Sau đó vớt ra rửa với nước lạnh vài lần cho hết mùi vôi.

Bước 3:

Đặt nồi lên bếp, cho khoảng 2 lít nước cùng 1 thìa phèn chua vào. Sau khi nước sôi thì cho quất vào chần qua trong 2-3 phút. Tiếp đó, bỏ quất ra rửa lại với nước sạch, rồi dùng dao cán quất bẹp xuống để ra bớt nước.

cách làm mứt quất

Cho quất chần qua nước sôi khoảng 2-3 phút thì vớt ra rửa lại 

Bước 4:

Cho quất (1kg) vào một bát to rồi thêm 600g đường vào ướp. Để khoảng 2-3 giờ để đường tan hết và ngấm vào quất. (Lưu ý các bạn có thể sử dụng nhiều hay ít quất nhưng nên ướp theo tỉ lệ quất : đường = 1: 0,6). Tách nước đường và quất để riêng.

cách làm mứt quất

Ướp quất theo tỉ lệ quất: đường = 1:0,6

Bước 5:

Đặt chảo lên bếp rồi đổ phần nước đường vừa tách ra vào chảo. Đến khi nước đường sôi và bắt đầu sệt lại thì bỏ quất vào, đảo đều, chú ý để nhỏ lửa. Thêm nước quất đã lấy ra lúc bóp ban đầu cùng một chút muối. Đun cho đến khi đường quánh lại, quất chuyển màu vàng ruộm thì tắt bếp. Đổ quất ra đĩa, đợi nguội có thể cất vào hộp.

cách làm mứt quất

Đun cho đến khi đường quánh lại và quất chuyển màu vàng ruộm 

Trên đây là công thức làm món mứt quất. Thật đơn giản đúng không? Các chị em hãy tự tay vào bếp và làm món mứt quất cho gia đình để ngày tết càng trở nên ấm cúng và ý nghĩa nhé!

Comments Closed



Bình luận đã bị đóng.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC