Cách mẹ trò chuyện để con có tính cách vui vẻ ngay từ trong bụng Cách mẹ trò chuyện để con có tính cách vui vẻ ngay từ trong bụng

Cách mẹ trò chuyện để con có tính cách vui vẻ ngay từ trong bụng

05-11-2016
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 592 lượt thích

Có thể bạn chưa biết, việc mẹ bầu trò chuyện với thai nhi có ảnh hưởng không nhỏ đến tính cách bé sau này. Vậy, mẹ đã nắm rõ được cách trò chuyện với thai nhi hay chưa? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé !

Thời điểm bắt đầu nói chuyện với con

Theo các chuyên gia, thai nhi bắt đầu tượng hình vào tuần thứ 8 và hoàn chỉnh vào tuần thai thứ 24. Vào tuần thứ 18, thai nhi đã nghe được những âm thanh từ nhịp đập của tim mẹ và máu chảy qua dây rốn. Lúc này, mẹ có thể trò chuyện với thai nhi để cả hai bắt đầu làm quen và cảm nhận tình mẫu tử.

Từ tuần thứ 25, bé sẽ nghe thấy tiếng của bạn, của bố và những người xung quanh. Một số bé còn có thể phân biệt được giọng nào của mẹ, giọng nào của bố sau hai tuần kế tiếp.

20161104-cach-me-tro-chuyen-de-con-co-tinh-cach-vui-ve-ngay-tu-trong-bung-1

Trò chuyện với thai nhi. (Ảnh minh họa)

Về thời gian trò chuyện với con, mẹ không nhất thiết phải quy định một ngày nên dành bao nhiêu thời gian nói chuyện với em bé trong bụng. Tuy nhiên, theo nhiều tài liệu, bố mẹ nên dành 15 đến 20 phút vào một khung giờ cố định để bé quen dần.

Cách trò chuyện với thai nhi

Với những người mới làm mẹ, thời gian đầu có thể ngại ngùng, không biết bắt đầu nói chuyện với con như thế nào, nói những gì…Vì thế, mẹ hãy bắt đầu nói “mẹ yêu bé”, thường xuyên hỏi han xem bé có khỏe hay không, những lời động viên mong bé sẽ sinh ra thật khỏe mạnh…

Ngoài ra, bạn cũng có thể nói chuyện với thai nhi theo những cách dưới đây:

Trò chuyện theo thời gian

– Mỗi buổi sáng thức dậy, bạn có thể chào bé rồi xoa tay lên bụng hoặc gõ nhẹ để báo hiệu cho bé 1 ngày mới. Nói với bé rằng hôm nay bạn sẽ làm gì.

– Buổi trưa, khi đi chợ, nấu cơm mẹ có thể nói cho bé biết hôm nay mẹ định mua gì, nấu món gì và món ăn đó sẽ đem lại nhiều dinh dưỡng ra sao.

20161104-cach-me-tro-chuyen-de-con-co-tinh-cach-vui-ve-ngay-tu-trong-bung-2

Việc cả bố và mẹ cùng trò chuyện sẽ rất tốt cho sự phát triển của thai nhi.

– Buỗi tối là thời gian cả bố và mẹ có cơ hội nói chuyện với bé nhiều nhất. Vì vậy, cả hai hãy cùng kể cho bé nghe những câu chuyện hằng ngày, những câu chuyện vui để bé cảm nhận.

Nhiều nghiên cứu mới đây cho thấy, việc cả bố và mẹ cùng nói chuyện và bố thường xuyên xoa tay lên bụng bầu sẽ khiến trẻ cảm nhận rõ hơn tình yêu thương, tình cảm gia đình.

Đọc sách, truyện

Ngoài việc nói chuyện, bạn có thể đọc thêm truyện thiếu nhi, truyện cổ tích, truyện cười trên sách báo cho thai nhi nghe.

20161104-cach-me-tro-chuyen-de-con-co-tinh-cach-vui-ve-ngay-tu-trong-bung-3

Mẹ nên đọc truyện cho bé nghe nếu ngượng nghịu khi nói chuyện.

Việc đọc sách không chỉ gắn kết tình cảm mẹ -con, cha –con với em bé sắp ra đời mà còn giúp bạn có thêm nguồn chuyện để kể cho bé nghe sau này.

Cho bé nghe nhạc, hát cho bé nghe

Âm nhạc, những giai điệu à, á, ơ… nhẹ nhàng sẽ giúp thai nhi thích thú. Mẹ hãy cho bé nghe nhạc mỗi ngày bằng những bản nhạc vui nhộn, hóm hĩnh và hãy dành một ít thời gian để hát cho bé nghe trước khi đi ngủ mẹ nhé.

Trên đây chỉ là một trong số những cách trò chuyện với thai nhi mà mẹ có thể tham khảo. Khi trò chuyện với thai nhi, mẹ cần lưu ý giữ tâm trạng mình thật thoải mái và cần có sự yên tĩnh để việc trò chuyện có thể tác động đến bé hiệu quả hơn.

Chúc mẹ bầu luôn khỏe mạnh, thai nhi phát triển toàn diện !

Lê Lan

Từ khóa:Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC