Cách nấu canh bóng thả đậm đà ngày Tết cổ truyền - DAYCON.COM.VN | Kiến thức nuôi con, dạy con Cách nấu canh bóng thả đậm đà ngày Tết cổ truyền - DAYCON.COM.VN | Kiến thức nuôi con, dạy con

Cách nấu canh bóng thả đậm đà ngày Tết cổ truyền

02-02-2016
Bởi: Trà My Có: 0 bình luận 1409 lượt thích

Canh bóng thả hẳn không còn xa lạ gì với mỗi người Việt mỗi khi Tết đến xuân sang. Nhưng để nấu canh bóng thả ngon cũng không phải dễ dàng. Hãy thử công thức sau đây để có một bát canh đúng đúng vị cho ngày Tết thêm đậm đà nhé!

Canh bóng nấu thả hay canh bóng thập cẩm là một trong các món canh ngon không thể thiếu trong mâm cỗ dịp lễ Tết của người Hà Nội xưa. Để làm món canh bóng nấu thả cũng khá kỳ công, tỉ mỉ và tinh tế trong từng khâu nấu ăn. Món canh ngon là nước dùng phải trong, có vị đậm đà của nước hầm xương, các loại rau, của tôm, nấm hương… Với thành phần đa dạng, canh bóng nấu thả không chỉ thơm ngon mà còn cực kỳ bổ dưỡng.

Nguyên liệu:

– Xương ống

– Tôm khô: 100g

– Tôm tươi: 300g

– Súp lơ trắng: 1 cây

– Súp lơ xanh: 1 cây

– Su hào: 1 củ

– Bóng: 200g

– Đậu Hà lan: 200g

– Cà rốt: 2 củ

– Giò sống

– Thịt lợn nạc: 100g

– Rượu trắng, nấm hương, gừng

– Gia vị, hạt tiêu

Cách nấu canh bóng thả:

Bước 1: Để nước canh bóng ngon và ngọt hơn nên mua xương ống về hầm làm nước dùng. Xương ống cho vào nồi nước đun sôi để chần qua cho xương bớt mùi, rồi rửa lại với nước lã. Sau đó xào qua lên với ít gia vị và nước mắm, rồi đổ nước vào ninh nhừ. Trong quá trình ninh xương, khi nồi nước sôi thì hớt bọt ở trên và đậy hở nắp xoong để nước dùng được trong hơn.

20160201 - Món ngon - canh bóng 2

Bước 2: Ngâm rửa bóng, cắt bóng theo chiều ngang mỗi miếng khoảng 4cm. Sau đó cắt chéo từng miếng hình quả trám. Gừng đập, băm nhỏ hòa cùng rượu để rửa bóng. Dùng rượu trắng hòa lẫn với gừng để rửa bóng. Bóp nhẹ bóng để ngấm với rượu và gừng.

Chú ý: Khi chọn bóng, nên chọn miếng dày, nở to đều, không có lông để đảm bảo vị tươi ngon, xốp.

Bước 3: Tôm khô ngâm rửa sạch rồi cho vào nồi nước dùng đun, ninh nhừ, cho một ít gia vị nêm nếm vừa phải vào nồi nước.

Tôm tươi rửa sạch, luộc lên rồi bóc vỏ và chẻ đôi. Bỏ phần nước luộc tôm vào nồi nước dùng cho thêm phần thơm ngon

Bước 4: Cắt bỏ chân nấm. Cho 1 thìa cà phê hạt tiêu trộn cùng giò sống. Dùng thìa trộn đều, phết đều bên bề mặt phía dưới của nấm. Thịt nạc thái miếng mỏng.

20160201 - Món ngon - canh bóng 3

Bước 5: Nhặt đậu Hà Lan, bỏ xơ

Bước 6: Gọt su hào, cà rốt, cắt tỉa hình hoa rồi thái mỏng, đều. Cắt súp lơ, chẻ dọc thân súp lơ thành từng miếng nhỏ.

20160201 - Món ngon - canh bóng 4

Bước 7: Cho lần lượt từng loại nguyên liệu đã chuẩn bị vào nồi nước nấu cho chín tới rồi vớt lên cho vào bát, không nên để lâu sẽ dễ làm nát.

Bước 8: Khi ăn mới đổ nước dùng, rải đều tôm lên bát. Ta có bát canh bóng thơm ngon, hợp với mọi món ăn ngày Tết.

canh bóng

Canh bóng thả đạt tiêu chuẩn phải giữ được vị ngọt của nước tôm, vị thanh mát của các loại rau củ, nước trong và đậm đà.

Khi dùng có thể thêm rau mùi vào bát canh để tăng cảm giác ngon miệng. Canh bóng thả dùng nóng hay dùng nguội đều ngon!



Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC