Cách phân biệt vết bớt ở trẻ đơn giản nhất Cách phân biệt vết bớt ở trẻ đơn giản nhất

Cách phân biệt vết bớt ở trẻ sơ sinh lành hay độc

30-11-2016
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 10227 lượt thích

Với mẹo nhỏ dưới đây, mẹ có thể phân biệt vết bớt ở trẻ sơ sinh là “bớt lành” hay “bớt độc” một cách dễ dàng.

Không phải lúc nào những vết bớt ở trẻ sơ sinh cũng là bớt lành. Một số vết bớt theo thời gian sẽ mất đi nhưng số khác lại có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ về sau.

Vậy làm sao để nhận biết đâu là bớt lành, đâu là bớt độc? Hãy cùng theo dõi những gợi ý dưới đây để có câu trả lời bố mẹ nhé.

Bớt ở trẻ sơ sinh 1

Đặc điểm của bớt lành

Bớt lành là loại bớt không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bé mà chỉ ảnh hưởng tới bề ngoài. Thông thường, các bớt lành tính thường có kích thước dưới 5mm, có ranh giới rõ với bờ sắc nét và màu sắc đồng đều từ màu nâu sáng đến màu nâu sẫm. Bớt lành tính thường có 2 loại sau:

 Vết bớt màu hồng nhạt

Vết bớt màu hồng nhạt thường rất nhỏ và hay xuất hiện ở giữa 2 mắt, cổ, trán, mí mắt. Theo thời gian khi trẻ lớn lên thì hầu hết vết bớt này sẽ mờ dần và biến mất.

Vết bớt màu xanh xám

bớt ở trẻ sơ sinh 2

Đây là loại bớt ít xuất hiện trên người Châu Á. Loại bớt này có đặc điểm trơn bóng và phẳng, thường xuất hiện ở mông và thắt lưng của trẻ. Lớn lên, vết bớt này sẽ nhạt dần và tự mất đi.

Đặc điểm của bớt độc

Trái ngược với bớt lành, bớt độc ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ.

Đầu tiên, phải kể đến mụn ruồi hắc tố bẩm sinh

Đây là một loại mụn xuất hiện ngay khi trẻ sinh ra với kích thước chỉ khoảng 2cm, có thể bằng phẳng hoặc nhô lên. Vị trí thường thấy của mụn ruồi hắc tố  là ở gáy, lưng, tứ chi của trẻ.

Trên thế giới hiện có khoảng 1% trẻ sơ sinh xuất hiện loại bớt độc này. Nếu không phát hiện sớm, mụn ruồi hắc tố bẩm sinh sẽ phát triển thành bệnh u sắc tố rất nguy hiểm cho trẻ. Vì vậy, bạn cần kiểm tra ngay khi con chào đời nhé!

bớt ở trẻ sơ sinh 3

U máu thể hang (Cavernoma)

Có thể gọi u máu thể hang là một kiểu dị dạng mạch não. Loại này thường tạo thành những khoang nhỏ giống như những vết bỏng rộp, chứa đầy máu đỏ. Nó hay xuất hiện ở phần gáy hoặc da đầu của trẻ.

Nếu con bạn càng lớn mà khoang máu lại càng lan rộng kèm với nhức đau, phù sưng, loét da thì rất nguy hiểm. Lúc này, bạn nên đưa trẻ đi khám bác sĩ ngay.

Một số loại bớt khác ở trẻ

Bớt trái dâu: Loại bớt này có hình như trái dâu, xuất hiện trong tuần đầu tiên sau sinh và phát triển khi trẻ lớn lên. Biến chứng có thể gặp là sự biến dạng thường xuyên của bề mặt hoặc làm tổn thương các bộ phận quan trọng của cơ thể.

bớt ở trẻ sơ sinh

Vết bớt màu cà phê sữa: Loại bớt này có màu nâu nhạt đến nâu vừa thường xuất hiện ở phần mông và chân trẻ. Nếu khi trẻ lớn lên, loại bớt này có diện tích lớn hơn đồng tiền xu thì rất có thể là biểu hiện của u nhọt thần kinh ở trẻ.

Bớt mạch máu dạng bọt biển: Loại bớt này xuất hiện do các mạch máu to bất thường và tập trung ở một vị trí gây nên. Nó thường xuất hiện ở các vị trí như lưỡi, má, môi, quai hàm và các cơ quan bên trong cơ thể,… Bớt mạch máu dạng bọt có thể làm rối loạn các chức năng nào đó trong cơ thể cần điều trị sớm cho trẻ.

Trên đây là cách phân biệt vết bớt ở trẻ sơ sinh mà bố mẹ có thể tham khảo. Tuy nhiên, cũng có những vết bớt khác thường mà ta không thể nhìn thấy. Vì vậy, bạn hãy luôn theo dõi và lập tức đưa trẻ đến bác sĩ khi thấy dấu hiệu bất thường nhé!

Từ khóa:

Comments ClosedBình luận đã bị đóng.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC