Cách phòng tránh sảy thai Cách phòng tránh sảy thai

Cách phòng tránh sảy thai

22-01-2016
Bởi: Ngọc Anh Nguyễn Có: 0 bình luận 1061 lượt thích

Sảy thai là một trong những vấn đề dễ gặp phải trong những tháng đầu mang thai. Để có thể chuẩn bị cho một quá trình mang thai và sinh nở an toàn, các bạn nên trang bị cho mình những kiến thức căn bản về sảy thai.

Young woman vomiting into the toilet bowl in the early stages of pregnancy or after a night of partying and drinking.

Sức khỏe của mẹ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bé
(Ảnh: Nguồn Internet)

Nguyên nhân dẫn đến sảy thai

Sảy thai vì phôi thai cấu tạo không hào chỉnh: 70% các vụ sảy thai thường xảy ra vào cuối tháng thứ 2, do phôi thai cấu tạo không hoàn chỉnh. Nguyên nhân sâu xa có thể là do sự phối hợp giữa các gen không được tốt hoặc thiếu một số gen, dẫn tới việc phôi thai bị thoái hóa và tự hủy. Trong trường hợp này, sảy thai có thể coi là một sự may mắn, vì nếu có sự sinh nở thì đứa trẻ sinh ra sẽ có nhiều dị tật.

Cách phòng tránh sảy thai

Sảy thai do phôi thai cấu tạo không hoàn chỉnh
(Ảnh: Nguồn Internet)

Sảy thai do tử cung không bình thường: Nếu tử cung quá hẹp, trứng sẽ khó phát triển và khi phát triển sẽ làm tử cung bị sảy sát gây chảy máu. Hiện tượng xuất huyết thường xảy ra trước khi trứng bị tống ra ngoài. Người ta hay gặp hiện tượng sảy thai này ở phụ nữ mới mang thai lần đầu và không có ảnh hưởng gì tới những lần mang thai sau.

Sảy thai do thiếu hormone: Chất hoàng thể màu vàng) ở buồng trứng có nhiệm vụ tiết các chất hormone duy trì sự mang thai đến tháng thứ 4 rồi chuyển nhiệm vụ này cho nhau thai khi đã phát triển đủ để làm nhiệm vụ nuôi dưỡng phôi. Nếu lượng hormone trên không đủ sẽ dẫn tới sảy thai.

Sảy thai do nhiễm bệnh: Một số bệnh có thể lây từ cơ thể mẹ sang thai dẫn tới sự sảy thai: Bệnh giang mai, cảm cúm…

Cách phòng tránh sảy thai

Chú ý giữ vệ sinh thời kỳ mang thai, ăn uống đủ chất dinh dưỡng cần thiết, nghỉ ngơi hợp lý, tránh mọi tác động không tốt về mặt tâm lý, tình cảm, tránh mọi va chạm vào phần bụng dưới, hạn chế quan hệ tình dục. Trong 4 tháng đầu mang thai, tránh hết sức việc phẫu thuật vùng bụng. Nếu buộc phải phẫu thuật thì trước đó phải tích cực áp dụng biện pháp an thai.

Không được làm việc quá sức. Mang thai làm cho người bạn sinh ra mệt mỏi. Tuy là một hiện tượng sinh lý tự nhiên, nhưng cũng cần phải chú ý, không nên làm việc nặng nhọc. Nếu bạn phải phụ trách một công việc nặng nhọc, nên trao đổi với cấp trên của bạn để xin đổi sang một bộ phận khác với công việc nhẹ nhàng hơn.Khi bạn cố sức, tử cung bị ảnh hưởng sẽ co thắt lại. Phôi thai lúc này chưa bám chắc được vào thành tử cung nên có thể bị bong ra.

say.thai.3

Không làm việc quá sức trong thời kỳ mang thai
(Ảnh: Nguồn Internet)

Nếu bạn từng bị sảy thai, trước khi có thai lần sau cần phải kiểm tra toàn diện, kỹ càng để làm rõ nguyên nhân gây sảy thai, phát hiện những bệnh mạn tính để kịp thời chữa trị. Khi phát hiện cổ tử cung có viêm nhiễm, cần phải chữa trị cho khỏi hẳn rồi mới nghĩ đến việc có thai. Nếu có u ở tử cung thì cần phẫu thuật loại bỏ. Nếu công năng của hoàng thể không được toàn vẹn, công năng của tuyến giáp trạng không đầy đủ thì cần bổ sung. Nếu tìm không ra nguyên nhân sảy thai thì nên bổ sung thêm vitamin E hoặc uống thuốc Đông y theo chỉ dẫn để bảo vệ thai.

say.thai.2

Thường xuyên khám sức khỏe để có hướng điều trị phù hợp khi mang thai
(Ảnh: Nguồn Internet)

Trong trường hợp có hiện tượng ra máu, kèm theo đau ở bụng dưới nên mời bác sĩ tới nhà, còn bạn hãy nằm nghỉ, cố gắng tránh cử động.Rất có thể đây là dấu hiệu của sảy thai. Nhưng nếu sau đó, ngực của bạn vẫn căng đau, vẫn có cảm giác buồn nôn thì không đáng lo ngại, Đó là những dấu hiệu chứng tỏ phôi thai vẫn bám vào thành tử cung. Sau khi khám, bác sĩ sẽ cho bạn uống một số loại thuốc an thai để tử cung thôi co bóp và điều chỉnh lượng hormone trong máu cho vừa phải.



Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC