Cách tự kiểm tra sức khỏe trẻ sơ sinh mà mẹ nên biết Cách tự kiểm tra sức khỏe trẻ sơ sinh mà mẹ nên biết

Cách tự kiểm tra sức khỏe trẻ sơ sinh mà mẹ nên biết

09-11-2016
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 1707 lượt thích

Bạn hãy cùng kiểm tra những dấu hiệu dưới đây để biết bé yêu của mình có thực sự khỏe mạnh không nhé!

Sau khi chào đời, trẻ sơ sinh thường được các bác sĩ kiểm tra tình trạng sức khỏe tổng quát. Khi trở về nhà, mẹ có thể tự kiểm tra sức khỏe con yêu theo những cách đơn giản dưới đây.

Kiểm tra đầu

Với những mẹ lần đầu sinh con thì đừng quá lo lắng khi đầu bé hơi méo. Bởi, nó chỉ là tác động của việc sinh qua ngả âm đạo mà thôi. Bé sơ sinh cũng có thóp mềm, đường rãnh nối thóp và có thể sẽ có vết bầm tím do các các sĩ sử dụng kẹp để hỗ trợ cuộc sinh.

20161109-cach-tu-kiem-tra-suc-khoe-tre-so-sinh-ma-me-nen-biet-1

Tuy vậy, mẹ hãy kiểm tra kỹ phần phía sau, phần trên đầu bé xem có vết bầm tím bất thường khác hay không. Nếu có thì hãy báo ngay cho bác sĩ.

Kiểm tra tai và mắt

Mắt trẻ sơ sinh sẽ được kiểm tra bằng phản xạ của mắt với ánh sáng. Nếu khi mở mắt, bé nhìn theo ánh sáng hoặc nhìn theo tay mẹ khi bạn đưa qua đưa lại trước mắt là bình thường.

20161109-cach-tu-kiem-tra-suc-khoe-tre-so-sinh-ma-me-nen-biet-3

Bé cũng sẽ có phản ứng lại với âm thanh khi có tiếng động. Chẳng hạn khi con đang khóc trên tay, mẹ có thể đưa con lại gần, kề miệng vào tai con và phát ra những âm thanh nhẹ. Nếu con lập tức im lặng, mở mắt nhìn mẹ thì điều này cho thấy em bé có thể nghe được âm thanh.

 Kiểm tra miệng

Mẹ có thể đưa ngón tay út của mình vào miệng bé để kiểm tra phản xạ mút. Nếu bé nút mạnh nghĩa là lưỡi và cơ miệng của bé hoàn toàn bình thường. Lùa tay quanh lợi, mẹ sẽ biết bé có bị hở hàm ếch hay không.

Kiểm tra nhịp thở

Mẹ hãy kiểm tra nhịp tim của bé bằng cách nghe nhịp thở. Nếu bé thở gấp gáp, hỗn loạn thì nhịp tim đang có vấn đề và cần phải được khám ngay.

20161109-cach-tu-kiem-tra-suc-khoe-tre-so-sinh-ma-me-nen-biet-2

Nếu bé không thở rít, khó nhọc hay khò khè thì phổi có thể đang gặp vấn đề.

Kiểm tra da bé

Da của em bé sơ sinh bình thường có vết đỏ sau gáy, phần da ở mông sẽ xanh và lạt dần theo thời gian. Khi mới sinh da bé có thể đỏ hoặc vân vân như hoa, sẽ có lúc da tróc da cáy để mọc da mới. Đó là những hiện tượng bình thường ở da trẻ sơ sinh.

Nếu bạn cảm thấy da bé màu vàng hay tím tái bất thường thì nên đưa bé tới gặp bác sĩ để kiểm tra lại.

Kiểm tra tay, chân

Mẹ hãy kiểm tra sức khỏe trẻ sơ sinh bằng cách quan sát các ngón tay ngón chân của bé, độ duỗi bàn tay và cẳng chân. Mẹ cũng kiểm tra phần khuỷu chân, cổ chân bé xem có tật chân co rút, khoèo chân hay không.

20161109-cach-tu-kiem-tra-suc-khoe-tre-so-sinh-ma-me-nen-biet-4

Nếu có bất cứ dấu hiệu nào bất thường thì cần phải có kiểm tra y tế xác định rõ.

Kiểm tra xương sống

Mẹ có thể vuốt dọc lưng con theo đường xương sống để kiểm tra. Nếu dấu lõm nhỏ ở phần dưới cùng cột sống này sâu thì có thể bé bị yếu cột sống.

Phản xạ vị, mùi

Hương vị và mùi cũng là một phần phản xạ tự nhiên của trẻ. Trẻ thích vị ngọt, mặn và thường khó chịu với những vị chua, đắng. Về mùi, cảm giác mùi của trẻ sơ sinh khá nhạy cảm.

Bạn có thể quẹt một chút nước cam vào tay vào đưa vào miệng bé. Vị chua sẽ khiến bé nhăn mặt và khóc. Nếu con bạn không chút phản xạ thì hãy theo dõi thêm.

 Kiểm tra phân

Nếu trẻ táo bón mà trong giai đoạn cho con bú, mẹ nên uống nhiều nước và ăn nhiều rau xanh, trái cây.

Nếu trẻ bú sữa bình bị táo bón nặng, có thể cho bé uống thêm nước. Tuy nhiên, lượng nước cũng phải vừa chừng.

Hy vọng rằng, những cách kiểm tra sức khỏe trẻ sơ sinh trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình chăm sóc con.  Chúc bạn và bé yêu luôn khỏe mạnh!

Từ khóa: ,Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC