Cách tự làm sữa chua cho con Cách tự làm sữa chua cho con

Cách tự làm sữa chua cho con

17-12-2016
Bởi: Trà My Có: 0 bình luận 461 lượt thích

Trợ thủ đắc lực cho hệ tiêu hóa non yếu của trẻ không gì khác chính là món sữa chua. Nhưng nhiều mẹ vẫn đang loay hoay để tìm loại sữa chua nào phù hợp với con. Vậy tại sao mẹ không tự làm sữa chua cho bé?

 Cách tự làm sữa chua bằng sữa công thức hoặc sữa tươi

Nguyên liệu:

  • Một hộp chữa chua không đường để làm men
  • 500 ml sữa công thức ( hoặc ½ hộp sữa tươi)

Cách làm:

  • Đun ấm 500ml sữa công thức ( hoặc ½ hộp sữa tươi) đến khoảng 40 – 46 độ C thì tắt bếp.
  • Cho hộp sữa chua vào sữa công thức ngoáy đều.
  • Đổ hỗn hợp trên vào từng cốc và đậy nắp lại.

Sữa chua 1

Sữa chua có thể dễ dàng làm tại nhà (ảnh minh họa)

Nếu trong gia đình có máy làm sữa chua, việc ủ sữa sẽ rất tiện lợi vì mẹ chỉ việc để những cốc sữa chua vào máy và bật như trong hướng dẫn. Còn nếu không có máy làm sữa chua, mẹ có thể ủ bằng nhiều cách khác nhau:

Ủ bằng hộp xốp: Đổ nước nóng vào hộp xốp và xếp những cốc sữa chua vào sao cho mực nước thấp hơn miệng cốc ít nhất 3 cm. Hoặc có thể dùng bát nước nóng vào một góc hộp xốp. Sau đó đậy chặt nắp hộp lại.

Cách làm sữa chua cho con

Ủ sữa chua bằng hộp xốp (Ảnh minh họa)

Ủ bằng chăn: Tương tự như cách ủ bằng hộp xốp. Xếp cốc sữa chua vào chậu hoặc xoong, đổ nước sôi cách miệng cốc 3 cm. Dùng chăn dày phủ lên chậu hoặc xoong thật kín để giữ nhiệt.

Làm sữa chua bằng sữa đặc

Nguyên liệu:

  • Khoảng ½ hộp sữa đặc
  • 1 hộp sữa chua không đường
  • 1 lít sữa tươi, có thể không đường hoặc có đường

Cách làm:

  • Đổ sữa đặc và sữa tươi vào một cái âu to, khuấy đều. Hâm nóng hỗn hợp sữa bằng cách cho vào lò vi sóng từ 3 – 5 phút. Nếu không có thể đun sôi đến khi sữa bắt đầu có khí sủi lên thì tắt bếp.
  • Để hỗn hợp nguội bớt thì cho hộp sữa chua men vào đánh đều.
  • Đổ vào cốc và tiến hành ủ như cách làm sữa chua bằng sữa công thức bên trên.

Một số lưu ý khi làm sữa chua

  • Khi ủ, khoảng từ 2 – 3 tiếng mẹ kiểm tra xem hộp hoặc xoong ủ có đủ ấm không. Nếu thấy hơi nguội mẹ có thể thay nước nóng trong hộp xốp.
  • Thời gian ủ khoảng từ 4 – 8 tiếng, càng để lâu sữa sẽ càng chua.
  • Trong quá trình ủ nên tránh rung lắc gây hỏng sữa. Sữa chua thành phẩm phải đông đặc, không bị tách nước ở đáy hũ, thơm ngậy, có vị chua dịu.
  • Khi sữa đã đạt độ chua vừa ý, bảo quản chúng ở ngăn mát tủ lạnh. Thành phẩm đạt tiêu chuẩn có thể để từ 4 – 7 ngày.

Sữa chua 3

Biến tấu sữa chua với hoa quả để tăng mùi vị (ảnh minh họa)

  • Mẹ có thể biến tấu sữa chua trắng thành sữa chua hoa quả để đổi vị cho trẻ. Dâu, nho, xoài… thái hoặc xay nhỏ rồi trộn với sữa chua sẽ giúp những cốc sữa chua quen thuộc trở nên lạ miệng hơn với bé.
  • Nếu làm sữa chua từ sữa công thức, không nên sử dụng chúng để làm men cho mẻ sữa chua sau vì tỉ lệ thành công khá thấp do nó khó lên men hơn sữa chua mua sẵn. Vì vậy, mẹ nên dùng sữa chua sẵn cho mỗi mẻ mới.
  • Sử dụng sữa tươi nguyên kem sẽ cho thành phẩm đặc và ngậy nhất.

Trên đây là cách tự làm sữa chua chi tiết từ những nguyên liệu đơn giản. Mẹ hãy dành thời gian để làm cho bé những cốc sữa chua, giúp bé ăn ngon miệng hơn nhé. Chúc các mẹ thành công!

Lan Anh

Từ khóa:

Leave a Reply

Be the First to Comment!

Notify of

wpDiscuz

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC