Cách xử lí an toàn cho mẹ bầu khi bị ngộ độc thực phẩm Cách xử lí an toàn cho mẹ bầu khi bị ngộ độc thực phẩm

Cách xử lí an toàn cho mẹ bầu khi bị ngộ độc thực phẩm

03-11-2016
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 25704 lượt thích

Ngộ độc thực phẩm gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của mẹ và sự phát triển thai nhi. Nếu không biết cách xử lí kịp thời và an toàn khi bị ngộ độc thì rất dễ để lại nhiều mối nguy hiểm, thậm chí sẩy thai.

Dấu hiệu mẹ bầu bị ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm thường xảy ra do mẹ bầu ăn phải thực phẩm không hợp vệ sinh. Thông thường, các triệu chứng ngộ độc có thể xuất hiện sau bữa ăn khoảng 30 phút hoặc lâu hơn từ 2 đến 3 giờ, cũng có trường hợp xuất hiện sau 1 ngày.

20161102-cach-xu-li-an-toan-cho-me-bau-khi-bi-ngo-doc-thuc-pham-1

Mẹ bầu bị ngộ độc thực phẩm rất dễ gây nguy hại đến thai nhi. (Nguồn: Internet)

Biểu hiện đầu tiên của ngộ độc thực phẩm phổ biến nhất là bị tiêu chảy, hay đau bụng và đi ngoài ra phân lỏng. Triệu chứng này gọi là tiêu chảy lỏng hàng loạt.

Ngoài ra, các triệu chứng khác không thể tránh khỏi khi bị ngộ độc thức ăn là nôn, đau bụng, sốt hoặc lạnh người, đau đầu… Một số triệu chứng nặng hơn như nhức mỏi toàn thân, mê sảng, co giật….

Ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến thai nhi

Ngộ độc thực phẩm trong khi mang thai là một nguy cơ cho thai nhi. Mức độ nguy hiểm phù thuộc chủ yếu vào độc tính của vi khuẩn và tuổi thai. Với phụ nữ mang thai 3 tháng đầu, ngộ độc thức ăn có thể dẫn đến hệ quả dọa sảy thai, sảy thai hay thai chết lưu.

Trường hợp bạn đang mang thai 3 tháng giữa hoặc 3 tháng cuối, rủi ro sẽ tăng cao, theo đó, thai nhi bị chậm phát triển, thai suy, bị sinh non hoặc chết lưu.
Biện pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm

20161102-cach-xu-li-an-toan-cho-me-bau-khi-bi-ngo-doc-thuc-pham-2

Hiện nay, tình trạng ngộ độc thực phẩm ngày càng gia tăng. (Ảnh minh họa)

Xử lí nhanh khi mẹ bầu bị ngộ độc 

Ngay sau khi phát hiện bị ngộ độc thực phẩm, mẹ bầu không nên quá hoang mang mà hãy bình tĩnh thực hiện các bước sau:

Ngay lập tức, mẹ nên tìm cách nôn ói hết lượng thực phẩm gây ngộ độc đã ăn vào. Điều này ngăn cản sự hấp thụ chất độc vào ruột và bảo vệ niêm mạc dạ dày. Để gây nôn nhanh nhất, mẹ bầu có thể cho 2 ngón tay vào cổ họng để kích thích nôn ói. Ngoài ra, uống nước muối (2 thìa canh muối pha với 1 cốc nước ấm) hoặc uống đầy nước rồi móc họng cũng là cách kích thích gây nôn.

Sau khi nôn được thực phẩm gây ngộ độc ra ngoài, bạn nhanh chóng đến cơ sở khám bệnh gần nhất để thăm khám và điều trị kịp thời.

Theo đó, nếu tình hình trầm trọng, bác sĩ có thể chỉ định bạn rửa dạ dày bằng nước ấm hoặc nước muối sinh lý.

Để giải độc cho cơ thể, phương pháp hấp thụ chất độc bằng than hoạt tính sẽ được áp dụng. Trong lúc này, việc bù nước và chất điện giải là cực kỳ quan trọng. Mẹ bầu nên chịu khó bổ sung nước và thuốc theo toa của bác sĩ, tranh thủ nghỉ ngơi, thư giãn dể nhanh chóng hồi phục.

Trong trường hợp thai nhi bị tác động đáng kể và có các dấu hiệu như dọa sẩy thai hay dọa sinh non mẹ bầu sẽ được chăm sóc thai riêng biệt và cẩn thận.

20161102-cach-xu-li-an-toan-cho-me-bau-khi-bi-ngo-doc-thuc-pham-3

Biện pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm

Như vậy, dù là ngộ độc nhẹ hay nặng thì vẫn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Do đó, để tránh bị ngộ độc thực phẩm trong quá trình mang thai, mẹ cần chọn mua những thực phẩm tươi sạch, ăn chín uống sôi, bảo quản thực phẩm đúng cách,… và giữ gìn vệ sinh cá nhân.

Từ khóa: , ,Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC