Cảm cúm hay cảm lạnh, mẹ cho bé ăn loại cháo này sẽ khỏi ngay Cảm cúm hay cảm lạnh, mẹ cho bé ăn loại cháo này sẽ khỏi ngay

Cảm cúm hay cảm lạnh, mẹ cho bé ăn loại cháo này sẽ khỏi ngay

16-03-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 2432 lượt thích

Khi trẻ bị cảm lạnh, cảm cúm phải lưu ý đến chế độ dinh dưỡng để phục hồi sức khỏe cho trẻ. Các món cháo là thức ăn ưu tiên của trẻ trong khi bị ốm. Hãy tham khảo các loại cháo cho người bị cảm dưới đây để nấu cho bé nhé.

Cháo gà

Thịt gà ngoài albumin, chất béo còn có các vitamin A,B1,B2,C,E, canxi, photpho, sắt… tốt cho cơ thể. Thịt gà có tính ôn, không độc, bổ dưỡng, tốt cho phổi, tỳ vị, bổ khí huyết và thận. Vì thế thịt gà thường được chế biến thành các món ăn cho người bị ốm, khó hấp thu được thức ăn, điển hình cháo gà là món cháo cho người bị cảm rất tốt.

Nguyên liệu:

1 chiếc đùi gà (khoảng 400g). 150g gạo trắng. Nước, muối.

Thực hiện:

  • Đùi gà bỏ da, lọc lấy thịt. Phần xương đem ninh lấy nước. Phần thịt băm nhỏ hoặc luộc lên rồi xé nhỏ.
  • Gạo đem nấu cháo. Tùy theo sở thích ăn cháo loãng hay đặc thì cho nước vừa đủ.
  • Thịt gà đem xào qua với một chút muối, tiêu và hành khô băm nhỏ.
  • Khi cháo đã chín, cho thịt gà và nước gà vào đun đến khi cháo chín nhừ. Nêm muối cho vừa ăn. Khi ăn có thể cho thêm hạt tiêu, hành, rau thơm theo sở thích.

Cháo gà là món ăn rất thích hợp cho người bị cảm lạnh và viêm họng. Nhiều nghiên cứu cho thấy cháo gà có đặc tính kháng viêm, giảm sự di chuyển của bạch cầu trung tính.

Cháo tía tô

Lá tía tô có vị cay, tính ấm tốt cho người bị cảm lạnh, cảm cúm. Tía tô có tác dụng hạ khí, tiêu đờm, chữa ho, sốt… Trong tía tô có nhiều vitamin A,C, canxi, sắt, photphot… tốt cho người bị các bệnh phế quản, phổi.

Nguyên liệu:

1 bó tía tô. 150g gạo trắng. Xương chối.

Thực hiện:

  • Xương hầm lấy nước ngọt để nấu cháo
  • Tía tô nhặt rửa sạch. Cho vào sắc lấy nước hoặc xay ra lọc lấy nước.
  • Nước lá tía tô và nước hầm xương đem nấu cháo. Nêm gia vị cho vừa ăn.
  • Khi ăn có thể ăn cùng với hành, thịt băm tùy theo sở thích.

Tía tô là một cây gia vị được dùng nhiều trong các gia đình Việt. Cháo tía tô cũng là một món ăn được nhiều người yêu thích, đặc biệt cháo cho người bị cảm rất tốt.

Cháo bí đỏ

Bí đỏ có hàm lượng cao các chất muối khoáng, vitamin và các axit hữu cơ tốt cho cơ thể. Ngoài công dụng ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, ngăn ngừa ung thư, hỗ trợ giảm cân, chống lão hóa, tốt cho hệ tiêu hóa, chống loãng xương thì bí ngô cũng là một ăn rất tốt cho những người ốm, đặc biệt là trẻ bị cảm lạnh, cảm cúm. Có tác dụng thanh phế, trừ ho. Vì thế bí đỏ thích hợp làm cháo cho người bị cảm.

Nguyên liệu:

500g bí ngô. 100g đường. 1 quả táo ngọt.

Thực hiện:

  • Bí ngô bỏ vỏ, ruột, cắt miếng nhỏ.
  • Táo gọt vỏ, hạt, cho vào máy xay xay nhuyễn.
  • Cho bí ngô và táo vào đun với một chút nước đến khi bí ngô mềm và nhuyễn. Thêm đường cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp.

Trong thời điểm trẻ bị ốm thì ăn cháo loãng là thức ăn phù hợp nhất. Cung cấp nước, dễ nuốt, dễ tiêu hóa, giúp thông mũi, họng. Mẹ nên cho con ăn cháo khi còn nóng để phát huy hiệu quả tối đa đối với bệnh cảm lạnh, cảm cúm.

Linh Lan

Từ khóa: ,



Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC