Cha mẹ ảnh hưởng thế nào đến cân nặng của trẻ Cha mẹ ảnh hưởng thế nào đến cân nặng của trẻ

Cha mẹ ảnh hưởng thế nào đến cân nặng của trẻ

11-03-2016
Bởi: Lan Anh Lưu Có: 0 bình luận 1097 lượt thích

Thực tế cho thấy, trẻ em có xu hướng bắt chước thói quen ăn uống và tập thể dục của bố mẹ. Điều này có nghĩa là nếu cha mẹ có chế độ ăn uống không lành mạnh, những đứa trẻ sẽ có “cơ hội” tốt để học theo cha mẹ. Ngược lại, nếu cha mẹ có thói quen ăn uống lành mạnh, ăn vặt hợp lý, sẽ tạo điều kiện cho những đứa trẻ tạo lập thói quen tốt này ngay khi còn nhỏ.

Phụ huynh hoàn toàn có quyền định hình thói quen ăn uống và tập thể dục của trẻ để tránh tình trạng thừa cân, béo phì. Những ảnh hưởng của thói quen ăn uống của cha mẹ lên trẻ bắt đầu từ rất sớm. Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà nghiên cứu từ Đại học Miami Miller School of Medicine thấy rằng chế độ ăn uống và hoạt động thể chất của cha mẹ ảnh hưởng đến trẻ ngay từ khi trẻ học mẫu giáo.

20160128-nuoi con-08

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

Dưới đây là các ảnh hưởng của cha mẹ đến cân nặng của trẻ:

Thói quen ăn uống

Có nhiều bậc cha mẹ thường cố gắng kiểm soát việc ăn uống của trẻ, trong khi bản thân đang có những thói quen ăn uống không lành mạnh, dẫn đến tăng cân, béo phì. Các nghiên cứu cho thấy, việc cha mẹ kiểm soát quá mức chế độ ăn của trẻ, hạn chế hoặc tạo áp lực đến sở thích ăn uống của trẻ, sử dụng những thực phẩm không phù hợp với trẻ em, cha mẹ đã vô tình thúc đẩy việc tăng cân quá mức trong ngay từ khi còn nhỏ.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, một trong những nguyên nhân gây ra bệnh béo phì ở trẻ là do yếu tố di truyền, bố mẹ không có khả năng kiểm soát cân nặng của mình sinh ra những đứa trẻ có khả năng bị béo phì cao hơn, sự ảnh hưởng đặc biệt mạnh mẽ với các bà mẹ bị béo phì.

Khi cha mẹ chuẩn bị một khẩu phần ăn lành mạnh cho gia đình, bao gồm đầy đủ các loại rau, ngũ cốc, trái cây, các loại hạt, đậu, các sản phẩm sữa ít chất béo, protein, trẻ em sẽ có điều kiện phát triển toàn diện mà không có nguy cơ bị béo phì. Bằng cách này, tất cả mọi người trong gia đình đều được tiêu thụ, ăn uống một với chế độ lành mạnh và cân bằng. Từ đó, trẻ sẽ học được cách đánh giá đâu là các loại thực phẩm lành mạnh. Khi xem xét 60 nghiên cứu về đề tài này, các nhà nghiên cứu ở Anh cho thấy trẻ em có cha mẹ tiêu thụ nhiều trái cây và rau quả có xu hướng thích ăn nhiều trái cây và rau quả hơn những đứa trẻ khác.

Có một cách rất tốt để trẻ nhận thức được tầm quan trọng của việc ăn uống lành mạnh, đó là cho trẻ tham gia vào việc chuẩn bị thực phẩm. Một nghiên cứu gần đây ở Thụy Sĩ cho thấy, khi cho trẻ tham gia vào việc chuẩn bị bữa ăn với cha mẹ, chúng có xu hướng ăn nhiều rau quả hơn so với bữa ăn cùng một khẩu phần ăn do cha mẹ tự chuẩn bị.

Thói quen tập thể dục

Nếu cha mẹ có thói quen thường xuyên luyện tập, những đứa trẻ cũng sẽ có xu hướng thích vận động hơn hẳn việc chỉ ngồi một chỗ xem tivi hay chơi game. Trong một nghiên cứu gồm 1.124 trẻ em 12 tuổi và cha mẹ của mình, các nhà nghiên cứu tại Thụy Điển phát hiện ra rằng những cô bé và cậu bé có cha và mẹ có thói quen hoạt động thể chất có khả năng tham gia các hoạt động thể chất, thể thao mạnh mẽ hơn những đứa trẻ có cha mẹ ít hoặc lười hoạt động.

Thói quen hoạt động thể chất của cha mẹ có tác động trực tiếp và gián tiếp trong việ khuyến khích, hỗ trợ trẻ cũng tham gia. Trong đó, thói quen tập luyện của cha và mẹ lại có những ảnh hưởng đến các khía cạnh khác nhau.

Lựa chọn thói quen ăn uống và tập thể dục lành mạnh sẽ giúp trẻ hình thành thói quen và hành vi tốt từ sớm. Theo một nghiên cứu từ Anh, cha mẹ có vai trò tích cực trong việc truyền cảm hứng cho trẻ trong việc ăn uống và tập thể dục.

Cha mẹ nên chọn những thực phẩm lành mạnh phục vụ cho mỗi bữa ăn của gia đình, và trẻ em nên được phép quyết định ăn gì và ăn bao nhiêu. Cha mẹ nên tập thể dục thường xuyên và tạo ra nhiều cơ hội và khuyến khích cho trẻ cùng mình vận động cơ thể, sau đó để cho trẻ tự khám phá ra những điều thú vị của việc tập luyện, từ đó trẻ sẽ tự hình thành sở thích và thói quen tốt cho cuộc sống này.Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC