Cha mẹ làm gì khi con chậm nói Cha mẹ làm gì khi con chậm nói

Cha mẹ làm gì khi con chậm nói

08-11-2016
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 605 lượt thích

Có rất nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến quá trình phát triển lời nói và ngôn ngữ của trẻ. Trẻ chậm nói có thể do bệnh lý hoặc do rối loạn trong quá trình xử lý ngôn ngữ từ não đến phần cơ thể phụ trách lời nói. Sau đây là một số giải pháp khi trẻ bị chậm nói cho cha mẹ tham khảo. 

1. Diễn tả thành lời những việc bạn làm

Đối với em bé chậm nói đòi hỏi cha mẹ và người chăm sóc phải thật sự kiên nhẫn. Việc giải thích hay nói chuyện với bé về việc bạn đang làm sẽ giúp con mở rộng vốn từ và gắn kết các từ với sự vật, động vật trong hoạt động hàng ngày.

20161108-dien-ta-viec-ban-lam

Chẳng hạn như bạn có thể nói với con: “Mẹ lấy cuối cho Tít ăn nhé”, “Tịt đi dép, đội mũ vào rồi mẹ con mình ra ngoài chơi”…

2. Thường xuyên đưa bé đi chơi

Hãy tạo ra quỹ thời gian nhất định để đưa bé đi dạo quanh khu nhà bạn vì như vậy vừa đi bạn có thể trò chuyện với bé để bé làm quen với nhiều từ mới. Hơn nữa, việc đưa con đi dạo giúp con mạnh bạo hơn, không còn sợ sệt với mọi thứ xung quanh.

Bạn có thể cho con đuổi theo chú chuồn chuồn, hay cho bé cuộc chơi đùa cùng với anh chị hàng xóm. Thậm chí bạn có thể nô đùa cùng với con khi con chưa quen chơi với người lạ

3. Cùng con đọc sách

Đối với trẻ chậm nói thì sách là liều thuốc thần kỳ nhất. Hãy chuẩn bị những cuốn truyện tranh ngộ nghĩnh để mỗi khi bạn rảnh rỗi hay trước khi đi ngủ ôm bé vào lòng và đọc cho bé nghe.

20161108-cung-con-doc-sach

Điều này giúp bé làm quen nhiều từ và âm điệu mới. Bên cạnh đấy, để tình trạng chậm nói của con được giảm đi rõ rệt, cha mẹ nên tạo thói quen đọc sách cho con hàng ngày.

4. Diễn tả thành lời những điều thú vị cho con nghe

Mỗi khi đưa trẻ đi công viên hay về quê bạn nên cùng bé hoặc cho bé tự chơi trò chơi mới. Bởi nó đều là hoạt động thú vị, mang đến cho bé nhiều trải nghiệm mới. Khi chơi cùng con bạn hãy nói cho con về những cảm nhận thú vị của bạn khi chơi trò chơi này và hỏi về những cảm nhận của con để bé có thể nói ra những suy nghĩ của mình.

5. Hát cho bé nghe

Mỗi khi có thời gian rảnh hãy cùng vào bếp chế biến món ăn cho cả gia đình và cùng con ngâm nga những bài hát con thích. Điều này không chỉ giúp gắn kết tình yêu thương giữa con và cha mẹ mà nó còn là cách rất tốt giúp bé ghi nhớ từ mới.

20161108-vao-bep-voi-be

Đồng thời hãy lắng nghe những lời hát của con để giúp con phát âm đúng các từ chỉ màu sắc, tên con thú và nhiều khái niệm đơn giản khác.

6. Hãy lắng nghe những lời khuyên từ chuyên gia

Nếu trong thời gian dài tập luyện cùng bé nhưng bạn chưa cảm thấy có sự tiến bộ nào thì điều tốt nhất bạn nên làm là đưa bé đến bác sĩ để được thăm khám và có những lời khuyên cụ thể từ chuyên gia về vấn đề của con bạn.

Từ khóa:Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC