Cha mẹ Nhật dạy con ngoan như thế nào? Cha mẹ Nhật dạy con ngoan như thế nào?

Cha mẹ Nhật dạy con ngoan như thế nào?

14-11-2016
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 867 lượt thích

Các ông bố bà mẹ Nhật Bản có thể tắm cùng con, học cùng con, ngủ chung với con nhưng không bao giờ ôm hôn con. Sau đây cùng khám phá cách dạy con cực kì ngoan của cha mẹ Nhật Bản nhé.

Để con tự lập từ bé

Nếu như trẻ em tại Việt Nam ở độ tuổi đi học hàng ngày cha mẹ vẫn đưa đi đón về thì trẻ em tại Nhật Bản hoàn toàn tự lập. Các bé, ngay khi vào tiểu học, đã có thể đi học một mình, thậm chí là tự đón xe buýt.

20161112-con-tu-den-truong

Không khoe khoang về con cái

Nhiều bậc phụ huynh luôn sẵn sàng chia sẻ mọi thông tin cũng như khoe khoang con mình với người khác. Nhưng ở Nhật, cha mẹ không bao giờ khoe khoang hay nói chuyện về vấn đề của con cái họ đối với bất cứ ai. Họ không khoe khoang về điểm số nhưng lại luôn khó tính về kết quả học tập và việc học của con phải luôn tốt để được nhận vào những trường trọng điểm.

Dành nhiều thời gian với con nhưng không ôm ấp

Phụ huynh Nhật, đặc biệt là người mẹ, dành nhiều thời gian cho con cái. Họ có thể địu bé đi khắp nhà, trong khi đang làm việc, đi siêu thị, thậm chí là đạp xe,…thế nhưng họ không bao giờ hôn hoặc ôm.

Dạy con cách kiểm soát cảm xúc

Đây là điều cha mẹ Nhật sẽ dạy con ngay từ khi còn nhỏ để giúp con biết nghĩ cho mọi người và có hành động phù hợp trong bất cứ trường hợp nào.

20161112-ung-xu

Bất cứ nơi nào dù ở nhà hàng hay bảo tàng, siêu thị,…bạn luôn có thể thấy trẻ em Nhật Bản bình tĩnh và kiềm chế. Hành vi bon chen, vội vàng, hấp tấn,….dường như không có trong từ điển của người Nhật Bản.

Chuẩn bị đồ ăn trưa cho con hàng ngày

Các bà mẹ Nhật Bản có tiêu chuẩn dinh dưỡng rất cao cho con. Hàng ngày, họ dậy sớm để chuẩn bị cơm hộp với đầy đủ thành phần dinh dưỡng và vô cùng đẹp mắt. Với thực đơn như: cơm, cá, rau, đậu phụ, rong biển,…sẽ trở thành các nhân vật hoạt hình ngộ nghĩnh. Do vậy, những em bé Nhật Bản cực kì thích ăn cơm trưa do mẹ chuẩn bị.

20161112-com-ngon

Dạy con yêu thiên nhiên

Người Nhật, dù bận rộn cũng luôn cố gắng đưa con đi chơi xa, tắm nước nóng và ngắm núi non. Khi mùa hoa anh đào nở các gia đình lại rủ nhau đi cắm trại và thưởng thức bữa ăn dưới gốc cây hoa anh đào.

Kể chuyện thần thoại cho con nghe

Người Nhật Bản thường kể cho con cháu nghe những câu chuyện và nhân vật trong truyền thuyết Nhật Bản để con cháu nhớ về những ngày truyền thống hay lễ hội. Những nhân vật thần thoại trong cổ tích Nhật Bản thường xấu xí và không hề xinh đẹp. Đó là cách để trẻ hiểu và không bao giờ đánh giá bất kì ai qua ngoại hình bên ngoài.Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC