Chăm con tự kỷ như thế nào cho đúng? Chăm con tự kỷ như thế nào cho đúng?

Chăm con tự kỷ như thế nào cho đúng?

15-04-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 1066 lượt thích

Mỗi ngày, tại Bệnh viện Nhi Trung ương và một số bệnh viện lớn ở Hà Nội, số trẻ được gia đình đưa đến khám xem liệu có phải bị tự kỷ hay không tăng rất cao. Mặc dù vậy, bệnh tự kỷ ở trẻ em hiện vẫn là căn bệnh còn xa lạ đối với các bậc cha mẹ. Chăm con tự kỷ bằng cách nào là nỗi băn khoăn của nhiều bậc cha mẹ khi con không may bị tự kỷ.

Muôn kiểu chăm con tự kỷ

Luyện cho con tự kỷ tự lập là một sự kiên trì bền bỉ của cả gia đình chị Trang (phố Phan Văn Trị, Hà Nội). Chị sinh con ở tuần thai 30. 2 bé nhà chị rất đẹp trai, khôi ngô. Lúc sinh 1 bé 1,1kg, 1 bé 1,7 kg, nhưng chắc do sữa chị tốt nên 2 bé tăng cân nhanh. Chỉ sau mấy tháng đã phát triển bằng những bạn cùng tuổi. Các ngưỡng của trẻ từ lẫy, bò, đứng, đi, các bé đều phát triển đúng. Chỉ có điều đến 2 tuổi các bé vẫn không biết nói. Đưa 2 bé đi khám, chị sững sờ khi bác sĩ kết luận cả 2 bé nhà chị đều bị tự kỷ.

Chị Trang chia sẻ, từ khi con được chẩn đoán tự kỷ, công việc và sinh hoạt của cả nhà chị bị đảo lộn. Chị phải đóng cửa hàng kinh doanh các mặt hàng đồ sơ sinh. Để có thu nhập, chị nhận dạy thể dục thẩm mỹ ở công viên vào sáng sớm và tối. Chị cho 2 con học ở trường dành cho trẻ tự kỷ. Chị dành nhiều thời gian trò chuyện, tương tác với con, hướng dẫn con tự lập dần. Sau 5 năm kiên trì, tuy vẫn chưa nói được, song 2 bé nhà chị đã có thể tự lập một số việc. Tự lấy nước uống, tự xúc ăn, tự đi vệ sinh… Biết vui khi mẹ về, biết thơm má mẹ thể hiện tình cảm …

trẻ tự kỷ

6 năm trước, Cu Tí, con anh Đông (Đông Anh, Hà Nội) được chẩn đoán rối loạn tự kỷ lúc con 2 tuổi. Khi anh đưa con đi khám vì bé chậm nói, hay quấy phá và cắn người khác. Khi có kết luận chính thức của bác sĩ, anh quyết định nghỉ việc ở ngân hàng với mức lương khá cao 15 triệu đồng/ tháng để vào lớp học cùng con. Thời gian còn lại anh chị tự mình dạy cho con từng chút một. Ngồi học cùng với con. Bắt đầu từ việc cùng vẽ với con, động viên, khen ngợi con khi con vẽ. Tập cho con biết nhai cơm bắt đầu từ việc nhai kẹo. Tập từ từ từng kỹ năng sinh hoạt cho con.

Nỗ lực của anh chị được đền đáp phần nào. Cu Tí đã nói được và đi học như bao đứa trẻ khác. Có khác chút ít là anh chị phải thuê 1 cô giáo về hưu vào học cùng con. Tuy bố mẹ vẫn phải giám sát 24/24, nhưng cu Tí cũng đã có thể tự lập trong ăn uống, vệ sinh…

Một số lời khuyên dành cho bố mẹ khi chăm con tự kỷ

Một là, cần cho trẻ tự kỷ đi học. Vì trẻ cũng có nhu cầu kết bạn cùng các nhu cầu xã hội khác. Cha mẹ và gia đình không thể thay thế được. Bố mẹ nên phối hợp chặt chẽ với giáo viên để có phương pháp dạy con thích hợp nhất. Cũng cần phải nhấn mạnh, dạy con không có nghĩa là phải ngồi vào bàn học, phải viết, phải vẽ. Mà bố mẹ có thể dạy con ngay từ những điều nhỏ nhất trong sinh hoạt thường ngày.

Hai là, không vỗ về quá khi cho con đi ngủ. Cũng không cho trẻ xem tivi đến khi ngủ quên… Nếu dùng thuốc để hỗ trợ cho con ngủ sâu giấc phải hỏi ý kiến bác sĩ.

trẻ tự kỷ

Ba là, thưởng và khen ngợi, khuyến khích con khi con làm đúng. Khi con bị tự kỷ, con sẽ gặp khó khăn về ngôn ngữ, tư duy và hòa nhập cộng đồng. Bởi vậy, nếu muốn con làm hoặc không làm một việc nào đó, bố mẹ cần cho con biết con sẽ được gì khi hoàn thành. Việc giải thích dài dòng với con lúc này không có tác dụng vì con chưa thể hiểu được.

Cha mẹ nếu không may có con mắc chứng tự kỷ, phải kiên nhẫn dạy con đúng phương pháp. Quan tâm giao tiếp với con. Vì chỉ cần bỏ lơ một giai đoạn, khi hành vi khác thưởng của trẻ đã trở thành thói quen. Việc thay đổi sẽ vô cùng khó khăn.

 Quỳnh Hương

Từ khóa: ,

Comments ClosedBình luận đã bị đóng.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC