phụ nữ mang thai ba tháng giữa phụ nữ mang thai ba tháng giữa

Chăm sóc phụ nữ mang thai ba tháng giữa

13-01-2016
Bởi: Thúy Trịnh Có: 0 bình luận 720 lượt thích

Thời gian ba tháng giữa chu kỳ mang thai là thời gian có vẻ dễ chịu nhất của các mẹ bầu. Vậy ba tháng giữa mang thai cảm nhận của các mẹ bầu ra sao, làm sao để phát hiện những thay đổi bất thường và quan trọng nhất là chế độ dinh dưỡng sao cho phù hợp, sau đây chúng ta cùng trao đổi với BS. Trần Thị Tuyết Lan nguyên trưởng khoa Sản 2, BV Phụ sản Trung Ương
Thưa BS người ta thường nói ba tháng mang thai giữa là khoảng thời gian mang thai tuyệt vời nhất của người mẹ vậy tại sao lại cho là tuyệt vời nhất và trong thời gian này cơ thể người mẹ sẽ thay đổi như thế nào?

BS: Đúng như vậy ba tháng giữa là khoảng thời gian tuyệt vời nhất vì ba tháng này các bà mẹ đã qua thời kỳ thai nghén, sức khỏe bắt đầu hồi phục và những lo lắng trong ba tháng đầu như sảy thai, thai chết lưu cũng giảm đi. Vậy nên các bà mẹ yên tâm hơn, ăn uống được nhiều hơn và đặc biệt là trong ba tháng giữa thai nhi cử động các bà mẹ sẽ cam nhận được sự sống của con mình đang ở trong bụng. Về tinh thần sẽ hân hoan, phấn khởi và tìm mọi cách làm thế nào để tốt nhất cho con mình, chế độ dinh dưỡng, luyện tập cũng như thuốc men hàng ngày.

20160109-mang-thai-07
Vậy làm thế nào để có thể cân bằng và duy trì được sự thay đổi đó ạ?

BS: Để cân bằng và duy trì được sự thay đổi đó thì trước hết bà mẹ phải xác định được rằng thai nhi sống được là nhờ vào dinh dưỡng từ mẹ nên mẹ phải có ý thức giữ gìn sức khỏe cho mình qua các chế độ như là ăn uống, thuốc men, luyện tập để chuẩn bị sức khỏe một cách tốt nhất cho sức khỏe. Ngoài ra ba tháng cuối của thai kỳ còn rất nhiều thử thách nên tốt nhất hãy chuẩn bị tốt sức khỏe cho vả mẹ và bé trong ba tháng giữa này.

Bác sĩ có thể nói kỹ hơn về chế độ dinh dưỡng cho các mẹ trong ba tháng này, ví dụ như chế độ ăn uống có khác gì với ba tháng đầu không? Và các mẹ có cần bổ sung thêm dưỡng chất gì hay không ạ?

BS: Trong ba tháng đầu các mẹ chủ yếu là ăn uống, ăn được càng nhiều càng tốt cho sức khỏe để củng cố sức khỏe của bà mẹ. Thực chất trong ba tháng đầu thai sống nhờ vào dinh dưỡng từ mẹ ít, chủ yếu dựa vào nội tiết của buồng trứng và bánh rau thì nhiều hơn, cho nên phần dinh dưỡng chưa quan trọng lắm. Nhưng đến ba tháng giữa khi mà thai cần sự phát triển tốt hơn và nhờ vào dinh dưỡng của bà mẹ thì người mẹ cần ăn uống đầy đủ dinh dưỡng hơn về mặt chất lượng và số lượng cũng cần tăng lên qua các đường như là sữa uống, thực phẩm hàng ngày và thuốc. Thuốc ở giai đoạn này chủ yếu cần Canxi và DHA, từ tuần 17 trở đi cần cũng cấp thêm DHA để tăng cường trí não cho em bé và cũng cần một chế độ luyện tập, tinh thần thật thoải mái để nâng cao sức khỏe, củng cố sức khỏe cho giai đoạn sau và tốt cho ba tháng giữa.

20160109-mang-thai-05
Thưa bác sĩ giai đoạn thai nhi phát triển mạnh, việc bổ sung các dưỡng chất là rất cần thiết đặc biệt là Canxi. Vậy các bà bầu cần bổ sung Canxi như thế nào ạ?

BS: Nhu cầu trong giai đoạn này là từ 1000-1200 mg Canxi trong một ngày và con đường bổ sung có thể là qua sữa uống, qua thực phẩm ăn uống hàng ngày và thuốc. Cân đối làm sao để đủ hàm lượng cần thiết, nếu không uống được sữa các mẹ có thể uống tăng cường chế độ ăn và Canxi đưa vào qua đường thuốc. Các thực phẩm giàu Canxi như là tôm, cua, ốc và có thể là cá nhỏ kho kỹ (ăn được cả xương). Các mẹ chú ý là các loại xương ống lợn ninh không tiết ra Canxi, nếu muốn có thì phải ăn cả cục xương, tôm thì canxi chủ yếu ở mình, càng và râu nên nếu ăn được như vậy sẽ tốt nhất.

20160109-mang-thai-06
Trong ba tháng giữa thì các bà mẹ nên đi khám vào khoảng thời gian nào là tốt nhất ạ?

BS: Theo quy định của bộ Y tế thì trong quá trình mang thai nên khám tốt thiểu ba lần. Trong giai đoạn giữa của thai kỳ nên đi khám vào khoảng từ 11 tuần 6 ngày đến 13 tuần để siêu âm kiểm tra dị tật của thai nhi và một mốc quan trọng nữa vào khoảng tuần thứ 20 để siêu âm 4 chiều để kiểm tra lại dị tật của thai nhi và đánh giá được sự phát triểm của thai nhi để điều chỉnh sao cho thai nhi phát triển tốt nhất.

20160109-mang-thai-04
Vậy trong ba tháng giữa này thai phụ cần làm gì để có một gian đoạn thai kỳ khỏe mạnh cũng như chuẩn bị để bước vào giai đoạn cuối mang thai ạ?

BS: Trong giai đoạn này bà mẹ lưu ý là con mình đang phải sống nhờ vào dinh dưỡng của mình cho nên phải bổ dung dinh dưỡng đầy đủ bốn nhóm chất, ngoài ra nên sẽ dụng các loại thuốc thiết yêu như là Canxi, Sắt, DHA. Thứ hai nữa là cần có một chế độ luyện tập thể dục, làm việc, vận động nhẹ nhàng, về mặt tinh thần thì luôn tạo cho mình một tinh thần sảng khoái, vui tươi. Lưu ý thêm là khi dùng thuốc phải có sự chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn phải đầy đủ các chất, uống nhiều nước là tốt và không nên uống các loại nước có ga sẽ làm giảm khả năng hấp thụ Canxi, ăn giảm muốn và mỡ để giảm bớt nguy cơ bị cao huyết áp sau này.

Vâng, rất cảm ơn bác sĩ về cuộc trao đổi vừa rồi!Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC