Dinh dưỡng bà bầu 3 tháng đầu Dinh dưỡng bà bầu 3 tháng đầu

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu mang thai ba tháng đầu

13-01-2016
Bởi: Thúy Trịnh Có: 0 bình luận 1078 lượt thích

Ba tháng đầu thai kỳ thường là giai đoạn khá khó khăn với những phụ nữ lần đầu mang thai vì có thể bị ốm nghén, nôn mửa, thói quen ăn uống thay đổi… Trong khi đó dinh dưỡng hấp thụ vào cơ thể bé chưa nhiều.

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu ba tháng đầu như thế nào? Ba tháng đầu là thời kì khá quan trọng khi mang thai, là thời kì các tế bào phân chia, nếu không có chế độ dinh dưỡng hợp lí có thể khiến thai nhi sẽ không được khỏe và gặp một số vấn đề không mong muốn như sảy thai, hình thành dị tật, thai suy dinh dưỡng,… Vậy chúng ta cần phải có một chế độ dinh dưỡng cho bà bầu ba tháng đầumột cách hợp lí và đủ dinh dưỡng để bà bầu và thai nhi được khỏe mạnh ngay từ khi mới mang thai.

Khi mang thai ba tháng đầu những dưỡng chất vô cùng quan trọng không thể thiếu bao gồm:

– Axit folic: Ngay từ khi có ý định mang thai, bạn nên chú ý bổ sung thêm axit folic cho cơ thể, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển não và cột sống của bé. Mỗi ngày mẹ nên chú ý thêm khoảng 400 mg axit folic trong thực đơn của mình. Những thực phẩm giàu axit folic có trong các loại rau màu xanh thẫm như rau muống, cải xanh, súp lơ xanh, cải bó xôi, ngũ cốc hoặc một số loại hạt như vừng, lạc… Ngoài ra axit folic còn có trong thịt gia cầm và nội tạng động vật như gan, tim…

20160111-mang-thai-01
– Canxi: Trong quá trình phát triển xương của bé, mẹ cần cung cấp một lượng canxi lớn khoảng 1000mg mỗi ngày. Nếu không bổ sung đủ lượng canxi cần thiết, có thể thai nhi sẽ lấy canxi từ mẹ và có thể làm bạn bị thiếu canxi và loãng xương sau sinh hoặc thai nhi sẽ phát triển hoàn thiện chậm hơn. Canxi có nhiều trong sữa, trứng, tôm, cua, cá, rau xanh, đậu đỗ…

20160111-mang-thai-03
– Protein: Protein giúp cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Mỗi ngày, bạn nên chú ý cung cấp cho cơ thể khoảng 70g protein để đảm bảo bé cưng có thể phát triển một cách an toàn. Các loại họ hàng nhà đậu, trứng,.. là một gợi ý cho các bạn bổ sung vào thực đơn dinh dương của mình.

20160111-mang-thai-05
– Sắt: Khi mang thai, thiếu máu là tình trạng khó tránh khỏi. Bạn nên bổ sung thêm nhiều thực phẩm hoặc các loại thuốc chứa sắt để tăng cường hồng cầu cho cơ thể. Ngoài ra, thiếu sắt là một trong những nguyên nhân khiến bạn cảm thấy mệt mỏi. Vậy nên hãy bổ sung đầy đủ sắt để có một cơ thể khỏe mạnh. Chất sắt có nhiều trong: thịt, gan, tim, cật, rau xanh và các loại hạt…

– Các vitamin: Vitamin A, C, D, K… đều rất cần thiết cho cả bạn và thai nhi. Cần bổ sung thông qua các loại thực phẩm ăn uống hàng ngày. Ngoài ra, thai phụ có thể sử dụng thuốc bổ, các viên đa vitamin để bổ sung các vi chất cho cơ thể.
Các bạn cần lưu ý ăn đủ bữa trong ngày: 3 bữa chính + 3 bữa phụ. Có thể chhia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày thành nhiều bữa (6-8 bữa) để tránh hiện tượng nôn và buồn nôn do ốm nghén. Mách nhỏ một số bà bầu bị ốm nghén không ăn được thì có thể uống một ngụm nhỏ cocacola để giảm buồn nôn. Nhưng tuyệt đối các bạn không được làm dụng cách này vì cocacola làm bạn bị đầy bụng nếu uống nhiều.

20160111-mang-thai-04
Bên cạnh đó, các bà bầu nên cân nhắc và lựa chọn thực phẩm xanh, sạch, tốt cho bé cũng như cho mẹ cùng quá trình chuyển dạ. Một chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng của người mẹ khi mang thai sẽ là món quà tốt nhất cho bé con sắp chào đời.

Chúc các mẹ có một chế độ dinh dưỡng hợp lý và luôn khỏe mạnh.

 



Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC