Chỉ mẹ cách dạy con học chữ cái trước khi bước vào lớp 1 Chỉ mẹ cách dạy con học chữ cái trước khi bước vào lớp 1

Chỉ mẹ cách dạy con học chữ cái trước khi bước vào lớp 1

15-12-2016
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 2143 lượt thích

Nhiều phụ huynh đang rất lo lắng vì con sắp bước vào lớp 1 mà chưa biết về chữ cái. Bài viết dưới đây sẽ chỉ mẹ cách dạy con học chữ cái để con có một nền tảng kiến thức cơ bản trước khi bước vào lớp 1.

Thời điểm thích hợp để con học chữ cái

Độ tuổi nào thích hợp để dạy chữ cho trẻ là câu hỏi được nhiều bố mẹ quan tâm nhất. Theo các chuyên gia về giáo dục, thời điểm thích hợp nhất để dạy con chữ cái trước khi bước vào lớp 1 là khi bé lên 3. Mặc dù quan điểm và cách giáo dục của từng gia đình là khác nhau, nhưng độ tuổi lên 3 trẻ có đủ những tố chất về trí và lực để có khả năng nhận biết chữ cái, lưu lại những điều được bố mẹ chỉ dạy hằng ngày.

Ở độ tuổi này, chỉ cần cho bé làm quen với chữ cái qua những trò chơi hằng ngày với bố mẹ, anh chị em trong gia đình. Thông qua đó, trẻ sẽ hình thành tư duy nhận biết, ghi nhớ chữ cái, chữ số với sự thích thú và ham muốn học hỏi. Đến khi vào lớp 1, bé chỉ cần tập trung vào ghép vần, tập viết và tập đọc.

20161215-cung-tre-hoc-chu

Dạy trẻ học chữ bắt đầu từ tuổi lên 3

Dạy trẻ học chữ cái nào trước?

Mẹ nên mua các bộ chữ cái được thiết kế theo hình thức vừa chơi vừa học như hình lá, con thú, khối rubic,… Sau đó, phân chia các nguyên âm và phụ âm trong bảng chữ cái ra riêng để dạy con phân biệt chữ cái được tốt hơn.

– Dạy bé các nguyên âm trước: A, Ă, Â, O, Ô, Ơ, E, Ê, I, U, Ư. Trong bảng chữ nguyên âm, nên bắt đầu với những bài hát trong bảng chữ cái như “o tròn như quả trứng gà”…Có thể cùng hát với bé trong lúc tắm, khi mặc quần áo, khi ngồi chơi… Dần dần bé sẽ thuộc những bài hát mà mẹ dạy. Đồng thời, bé hiểu được là có những chữ cái trong từng câu hát.

– Sau đó, dạy bé làm quen nguyên âm còn lại. Lưu ý khi dạy nguyên âm cho mẹ là nên dạy các chữ cái có ít nét viết như: L, T, …Hoặc các chữ cái có sự khác biệt rõ ràng như H, K.

– Không nên dạy bé cùng một lúc nhiều chữ, đặc biệt là các chữ cái có sự tương đồng về nét viết, dễ nhầm lẫn như D và B, M và N, P và Q.

20161215-tre-co-the-lam-quen-chu-cai-qua-cac-tro-choi

Bố mẹ học chữ cái cùng con

– Ở độ tuổi này không nên bắt ép trẻ học quá nghiêm chỉnh, nếu quá khắt khe sẽ gây ra sự nhàm chán và áp lực cho trẻ, Hơn nữa độ tập trung của trẻ chưa được cao nên sẽ khó tiếp thu được điều bạn dạy.

– Giúp trẻ tiếp xúc với chữ cái một cách thoải mái nhất qua các hoạt động vừa chơi vừa học bằng các món đồ chơi thông thường như con búp bê, khối xếp hình, …

– Hằng ngày mẹ hãy cùng con đọc sách truyện có hình ảnh minh họa. Mẹ có thể dùng những gợi ý để con tự kể theo sự tưởng tượng của bé.

– Làm giàu vốn từ của bé bằng cách liên tục đặt câu hỏi về những đồ vật, con người xung quanh để bé trả lời.

– Mẹ nên thường xuyên nhắc lại những chữ cái đã dạy cho con ở mọi lúc, mọi nơi có thể, giúp khơi gợi trí nhớ ở trẻ.

– Cùng con học chữ cái qua các bài hát, các biển quảng cáo trên tivi hay ngoài đường, đồ chơi, chữ trên quần áo…

– Mục đích giảng dạy quan trọng nhất của bố mẹ là xây dựng sự hứng thú và lòng ham học hỏi của bé. Không nên áp đặt bé học hay nóng lòng muốn bé phải biết chữ ngay.

Tuệ NhiBình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC